20 Giờ học động não với kịch ứng tác | Phunulamchutuonglai

Nhắc đến sân khấu, chúng ta thường nghĩ đến hình ảnh một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi nhiều kỹ năng diễn xuất, một tâm hồn nghệ sĩ, một tinh thần kỷ luật và hơn thế nữa. Tuy nhiên, đó là thể loại phim truyền hình không có đại diện, không có kịch bản, các tình tiết được xây dựng dựa trên sự gợi ý của khán giả và sự tương tác bất ngờ của các diễn viên. Tên của thể loại này là kịch ngẫu hứng.

Ngẫu hứng rất hài hước, bạn không cần phải có mong muốn trở thành một diễn viên hay một tâm hồn bay bổng để học. Đây là nghệ thuật đề cao cuộc sống đời thường và gần gũi với con người. Một khi bạn thử nó, bạn sẽ thấy rằng luôn có một cái gì đó thú vị trong những cuộc trò chuyện hàng ngày, như tôi và bạn diễn thường nói với nhau: “Bạn luôn có thể tìm thấy một cách hài hước để sống”.

Hơn ba năm trước, Tosirki bắt đầu làm Taakute Magrave Hokirng vì Noakute sẽ liên kết với Migraven trong Hagraven Trigravey sau Nagravey nguồn Lecirc Kim Thanh
Hơn ba năm trước, tôi bắt đầu ngẫu hứng mà không biết rằng nó sẽ gắn bó với tôi trong suốt chặng đường sau này Nguồn: Lê Kim Thanh

Tại sao tôi lại học cách ứng biến?

Lúc đó mình khá bận, lúc đầu chỉ muốn học một thứ gì đó thoải mái, nhẹ nhàng để thư giãn ngoài công việc. Sau đó, tôi tình cờ gặp những khía cạnh cơ bản nhất của ứng biến trong sự kiện TEDxHanoi 2018. Tôi phát hiện ra rằng ứng biến có nhiều yếu tố mà tôi tìm kiếm: hài hước, một chút chuyển động, một chút nghệ thuật. , và cải tiến, không phải học thuộc lời thoại (vì không có script). Cũng phù hợp với một đứa đang cần sự vui vẻ “lười biếng” như mình.

Tôi đã đăng ký khóa học ứng biến cơ bản của Haha Hanoi sau đó không lâu. Khóa học kéo dài 8 buổi, mỗi buổi 2 tiếng với phần trình chiếu tốt nghiệp vào cuối khóa. Nếu tính thêm thời gian luyện tập và tự học thì tổng cộng là 20 giờ cho một thử thách mới.

Sau 20 giờ học, hóa ra sự ngẫu hứng không chỉ đáp ứng yêu cầu giải trí trong danh sách kiểm tra của tôi, mà còn “phú” cho tôi một số khả năng: tốc độ, phản xạ, làm việc nhóm và cả liều lượng. Sự ngẫu hứng đôi khi giống như một liều thuốc adrenaline, biến tôi thành một kẻ liều lĩnh chưa từng có trên sân khấu.

titleTocirci khocircng e thẹn quote migravenh hoacuteta thacircn vagraveo nhiều vai nguồn Lecirc Kim Thanh
Tôi không ngại “liều mình” với nhiều vai trò | Nguồn: Lê Kim Thanh

Ngẫu hứng là một loạt những điều bất ngờ

Ngẫu hứng sẽ khiến bạn “động tay động chân” đến 4 việc: động tay, động chân, động não và động lòng.

Chúng tôi bắt đầu các bài học với các trò chơi khác nhau. Thời gian đủ (khoảng 20 phút) để nhóm khởi động, đưa cơ thể về trạng thái sẵn sàng phản ứng và đón nhận những ý tưởng mới.

Tiếp theo là một loạt các bài tập ứng biến tinh thần. Mỗi bài tập có một quy tắc riêng. Lấy ví dụ bài tập Freeze. Trong đó, hai diễn viên đóng chung trong một phân cảnh nhất định. Sau khi tiếng chuông của huấn luyện viên vang lên, cả hai thay đổi nội dung của cảnh, nhưng phải giữ nguyên vị trí của cảnh trước.

Ba tinh thần cơ bản của ứng biến

Và cũng có ba điều khác biệt từ chủ đề này mà chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống.

Tinh thần đầu tiên: chú ý

Khi không có đạo cụ, kịch bản hay thời gian để suy nghĩ trước, tài sản lớn nhất của một diễn viên chính là bạn diễn của mình, tất cả phải cùng nhau đảm nhận ba vai trò cùng một lúc: diễn viên, biên kịch và đạo diễn. Để có thể dựng cảnh ngay từ đầu, các em cần lắng nghe, trao đổi, nắm bắt ý tưởng của nhau và thêm ý kiến ​​riêng để phát triển cảnh quay.

Trong ứng biến, chúng tôi có một câu thần chú gọi là Đúng và…

  • Đúng Là quan sát, lắng nghe và đồng tình với những chi tiết bạn trình bày, không phủ nhận nó.

  • Và… là thêm ý tưởng mới dựa trên cảnh trước đó. Điều này giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về các chi tiết của cảnh.

Trong một vở kịch gần đây, tôi bắt đầu cảnh quay với hành động pha đồ ​​uống, bạn diễn của tôi đã đưa ra quan điểm, Đúng Bằng cách đồng ý rằng bối cảnh là trong một quán rượu, Và… Bằng cách bước vào cảnh một khách hàng uống rất nhiều vì đau lòng.

Không chỉ trên sân khấu, sự chú ý cũng là một kỹ năng quan trọng khi làm việc. Bạn đã bao giờ tham gia một cuộc họp mà 9 người 10 ý chưa? Khi để ý, bạn không chỉ phân tích được điểm mạnh, điểm yếu của từng ý tưởng mà còn có thể bình tĩnh lựa chọn phương án tiềm năng nhất. Khi “Vâng, và…”, mọi người sẽ cùng nhau đóng góp trí óc, góp phần mài dũa ý tưởng thành viên ngọc sáng.

Title The Thaakute Drama Giá trị của họ Nghe Wagrave Chuakute Tasirkm Nguồn Lecirc Kim Thanh
Ngẫu hứng tập trung cao độ vào việc lắng nghe và chú ý Nguồn: Lê Kim Thanh

Tinh thần thứ hai: Sự ngẫu hứng

Đứng trước những từ khóa mà đối tượng cung cấp, bạn không cần phải suy nghĩ về bối cảnh xuất sắc.

Khán giả đưa ra gợi ý “cục gạch”, có thể bạn sẽ vào vai một công nhân trong nhà máy gạch, hay một người phụ nữ trung niên bán rau gần lò gạch ở thôn Ngô Đại … có hàng tỷ sự lựa chọn, mỗi lựa chọn có thể phát triển theo hàng tỷ hướng khác nhau. Lựa chọn theo cảm tính và kiên định với sự lựa chọn. Tình huống của bạn nghe có vẻ hơi hoang đường, hoặc có gì đó không ổn, nhưng với một số kỹ thuật, bạn vẫn có thể đào sâu “tình yêu” trong truyện.

Các kỹ thuật ứng biến mà tôi học được từ ứng biến cũng giúp cải thiện cách tôi nói chuyện với mọi người hàng ngày. Khi ai đó hỏi tôi một câu hỏi hơi khó xử, tôi biết cách xoay chuyển tình thế, biến sự khó chịu thành điều gì đó thoải mái hơn, thậm chí tôi còn biết cách pha trò để tránh câu hỏi mà không làm mất lòng người đối diện.

Tinh thần thứ ba: Sự thật

Sự thật trong vở kịch ngẫu hứng được thể hiện ở hai khía cạnh: sự thật trong bối cảnh và sự thật trong mối liên hệ giữa các tác nhân.

Khi xây dựng một cảnh ngẫu hứng, bối cảnh cần phải thân mật để khán giả có thể liên tưởng đến nó. Nhờ vậy, nếu bất ngờ xuất hiện một yếu tố lạ, khán giả dễ “phát khiếp” và bật cười sảng khoái. Vì vậy, để xây dựng được những mảnh ghép duyên dáng, bạn phải học cách quan sát kỹ lưỡng các hoạt động hàng ngày, lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Cảnh dưới đây bắt đầu với cảnh hai công nhân vệ sinh tranh cãi với nhau khi đang làm việc, một cảnh không hề hiếm. Tiếng cười đầu tiên đến khi nhân vật nam tiết lộ mình mắc bệnh gout. Chi tiết ngay lập tức nổi bật. Cảnh sau xoáy sâu theo hướng đó và lên đến đỉnh điểm là màn cạnh tranh “nút thắt” của hai người.

Trên sân khấu, chúng tôi luôn tự hỏi bản thân: “Mình và bạn diễn nặng bao nhiêu?”. Mỗi khi bắt đầu một cảnh quay, tôi thường nhìn thẳng vào mắt bạn diễn trong vài giây để nắm bắt mối liên hệ. Nếu lúc đó ánh mắt của các bạn diễn của tôi có chút tinh quái thì có lẽ tôi đã bước ra sân khấu cùng với hai người bạn đi phá chuông nhà hàng xóm. Đây là cách các diễn viên ứng biến thể hiện cảm xúc thật của họ trong các nhân vật khác nhau.

Tôi từng là người thích “thử”: cố gắng lắng nghe ngay cả khi không có tâm trạng, cố gắng vui vẻ ngay cả khi cảm xúc dâng trào. Sau khóa học kịch đầu tiên, tôi thấy mình bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi thể hiện những suy nghĩ thật của mình. Không che giấu cảm xúc của mình là cách để người bên cạnh hiểu mình hơn trong mọi cuộc trò chuyện.

Cần một khiếu hài hước để dạy ứng biến?

Sau 20 giờ đầu tiên của lớp học, tôi tiếp tục hành trình Tập trung – Cải tiến – Thực tế để kết nối với bạn diễn của mình tại Haha Hanoi. Kể từ khi tôi bước những bước đầu tiên trong bộ môn này, ba năm nay, tôi đã trở thành một giảng viên kịch ứng tác.

Các đồng nghiệp và học trò của tôi, nhờ sự khác biệt về tuổi tác, nghề nghiệp, văn hóa và ngôn ngữ đã mang đến nhiều vở hài kịch khác biệt, duyên dáng và sáng tạo. Tất cả họ đều đang cố gắng khám phá bản thân và bạn diễn của mình, đi từ các bước “Ồ, tôi không nghĩ rằng tôi an toàn hay hài hước” để có thể nói to, “Tôi chỉ là tôi, và hài kịch sẽ đến. ” Khi tôi ít mong đợi nhất. “

Nhìn lại hành trình của mình, tôi nhận ra rằng tất cả chúng ta đều có khiếu hài hước. Đôi khi tất cả những gì bạn cần là một chút chất xúc tác từ đối tác của bạn và tiếng cười có thể phát ra một cách tự nhiên. Đừng lo lắng về cơ hội học hỏi, vì cuộc sống và bạn luôn có những câu chuyện đáng để kể.

READ  'Siêu năng lực' thay đổi kích thước đồng tử làm giới khoa học bối rối | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud