7 ngôi chùa người Hoa tại Quận 5 chắc chắn bạn phải ghé | Phunulamchutuonglai

Khu vực Chợ Lớn quận 5 hiện là một trong những khu vực có số lượng người Việt gốc Hoa sinh sống nhiều nhất tại Việt Nam.

Từ thế kỷ XVII, số lượng người Hoa nhập cư vào Việt Nam khá đông, theo đó, văn hoá nghệ thuật thực sự của người Hoa cũng được sản sinh ở một số vùng trên đất nước ta. Trong đó, văn hóa tín ngưỡng, đặc biệt là nghệ thuật đình chùa của người Hoa là một nét nổi bật góp phần làm phong phú thêm nghệ thuật kiến ​​trúc tôn giáo ở Việt Nam.

1. Miếu Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu hay còn gọi là chùa Bà Chợ Lớn hiện tọa lạc tại số 710 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập vào năm 1760, do một số người Hoa ở Chợ Lớn xây dựng. Chùa được xây dựng theo lối kiến ​​trúc chùa cổ của Trung Quốc. Chùa được xây dựng theo hình chữ triện, một kiểu kiến ​​trúc đặc trưng của người Hoa, đây là tổ hợp 4 ngôi nhà liên kết với nhau tạo thành kiểu thiết kế lầu giống hình chữ “CV” hay chữ “Quốc”. .

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa đẹp nhất quận 5. Năm 1993, ngôi chùa gần 300 tuổi này đã được công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

2. Chùa Ông hay miếu Quan thần

Chùa Ông hay còn gọi là Quan Đế Miếu hay Nghĩa An Hội Quán, hiện tọa lạc tại số 678 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một ngôi chùa Trung Hoa được một số người Hoa gốc Tiêu Châu thành lập cách đây gần 300 năm. Nhìn chung, kiến ​​trúc và trang trí trong chùa thể hiện rõ nét phong cách Triều Châu bởi kiến ​​trúc xây dựng, lấy màu đỏ làm chủ đạo. Tất cả đã thể hiện những giá trị nghệ thuật của nghệ thuật thư pháp, điêu khắc đá, khắc gỗ, khảm sành sứ.

READ  Chùa bà Thiên Hậu – ở đâu, kinh nghiệm đi viếng chùa cần biết A-Z | Phunulamchutuonglai

Khám phá, trải nghiệm, 7 ngôi chùa Trung Hoa ở Quận 5 Bạn nhất định phải ghé thăm

Đây là một ngôi chùa đẹp tuyệt vời ở quận 5. Năm 1993, chùa Ông được công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

3. Chùa Ông Bổn hay Nhị Phủ

Chùa hiện tọa lạc tại 264 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập vào năm 1730, do người Hoa sinh sống ở Chợ Lớn xây dựng, lúc bấy giờ chùa có tên là Nhị Phủ. Ở đây chúng ta có thể thấy được những nét cổ kính của ngôi chùa và nghệ thuật thực sự của kiến ​​trúc chùa cổ Trung Hoa. Trong chùa còn lưu giữ những hiện vật quý như chương cổ đúc năm 1825 và nhiều loại tượng có niên đại hàng trăm năm.

Khám phá, trải nghiệm, 7 ngôi chùa Trung Hoa ở Quận 5 Bạn nhất định phải ghé thăm

Năm 1998, chùa Ông Bổn được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

4. Miếu Bà Hải Nam

Chùa còn có tên là Hội quán Quỳnh Phụ, được triều Nguyễn thành lập cách đây hơn 200 năm, do những người Hải Nam vào sinh sống ở vùng Sài Gòn – Gia Định góp tiền mua đất xây dựng. Nay tọa lạc tại số 276 Trần Hưng Đạo, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh. Kiến trúc chùa mang đậm dấu ấn của những ngôi chùa Trung Hoa, bên trong chính điện trang nghiêm với những cột gỗ chạm rồng hoặc câu đối, cùng những bức hoành phi, câu đối, hoành phi câu đối được chạm khắc tinh xảo.

READ  Tổng hợp các chùa gần đây linh thiêng nổi tiếng lớn đẹp nhất | Phunulamchutuonglai

Khám phá, trải nghiệm, 7 ngôi chùa Trung Hoa ở Quận 5 Bạn nhất định phải ghé thăm

Chùa hiện là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

5. Chùa Minh Hương Gia Thanh

Chùa còn có tên là Minh Hương Gia Thành Hội Quán do người Hoa đến định cư, sau đó xây dựng trên nền đất Cổ Ngạn vào đầu thế kỷ 18. 5. Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng theo kiểu nhà rường năm gian. Mái đình thường lợp bằng ô rách, chánh điện xây trên nền cao. Quan tài thờ Thần được đặt chính giữa với các bài vị: Ngũ Thổ Tôn thần, Ngũ phẩm thờ Thần, Đông Trù Tứ Mạnh, Bổn Cảnh Thành Hoàng.

Khám phá, trải nghiệm, 7 ngôi chùa Trung Hoa ở Quận 5 Bạn nhất định phải ghé thăm

Năm 1993, đình được công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

6. Chùa Hương sắc.

Còn gọi là Tam Sơn Hội Quán, được thành lập cách đây hơn 200 năm, do một số người Việt gốc Hoa ở Phước Kiển xây dựng. Chùa hiện tọa lạc tại 118 Triệu Quang Phục, P.11, Q.5, TP.HCM. Chùa có khuôn viên khá khiêm tốn, kiến ​​trúc được xây dựng theo kiểu chùa người Hoa chứ không chạm trổ nhiều hoa văn như những ngôi chùa người Hoa khác ở quận 5.

Khám phá, trải nghiệm, 7 ngôi chùa Trung Hoa ở Quận 5 Bạn nhất định phải ghé thăm

7. Chùa Hương Min

Chùa được thành lập cách đây hơn 150 năm do một số người Việt và người Việt gốc Hoa là Minh Hương khai khẩn. Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 184, Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo giữa sự kết hợp giữa kiến ​​trúc chùa Việt và kiến ​​trúc chùa Trung Hoa. Bên trong chùa là một công trình nghệ thuật điêu khắc tinh xảo và độc đáo khác.

READ  Đi chùa Online - Tạp chí Đẹp | Phunulamchutuonglai

Khám phá, trải nghiệm, 7 ngôi chùa Trung Hoa ở Quận 5 Bạn nhất định phải ghé thăm

Năm 2009, chùa Minh Hương được công nhận là di tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud