Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng – Vẻ đẹp nên thơ nức lòng du khách | Phunulamchutuonglai

1.Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng nằm ở đâu?

Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng, hay còn được gọi với cái tên khác là Bãi Trứng, thuộc khu du lịch Ghềnh Ráng –  Tiên Sa. Bãi tắm “ tọa lạc” tại khu Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Du khách có thể yên tâm rằng chẳng cần đi đâu quá xa xôi. Bởi lẽ bãi tắm chỉ cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3km về phía Đông Nam. Người ta gọi đây là “thiên thời địa lợi nhân hòa” cho những ai “lười” đi xa.

Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng hiện lên thật sống động
Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng hiện lên thật sống động

2.Sự tích bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng

2.1 Bãi tắm của Hoàng Hậu Nam Phương

Tương truyền rằng, bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng có một câu chuyện rất riêng của nó. Đấy là vào thời vua Bảo Đại, trong khi vị vua này cùng Nam Phương Hoàng Hậu đi kinh lý ở các tỉnh miền Trung. Không ngờ rằng, “cảnh sắc hữu tình” tại vùng biển Quy Nhơn này đã “ lọt vào mắt xanh” của bà.

Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng
Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng ” sắc nước hương trời”

Chính vì thế, Nam Phương Hoàng Hậu đã quyết định chọn “ Bãi Trứng” làm khu tắm riêng của mình. Mỗi lần bà tắm, lính gác ở bên ngoài thường tuyệt đối không cho ai vô. Chính vì thế, không biết từ bao giờ, người ta đặt tên bãi tắm này là bãi tắm Hoàng Hậu.

Hoàng Hậu Nam Phương và
Hoàng Hậu Nam Phương cùng với sự tích về bãi tắm

2.2 Ý nghĩa cái tên “Ghềnh Ráng”

Còn tại sao lại là “Ghềnh Ráng”? Cái tên này chắc khiến người ta phải thắc mắc, tò mò tìm hiểu. Câu chuyện là vào xưa kia, cũng tại khu Ghềnh Ráng này. Mỗi khi chèo thuyền qua nhiều gành, lắm rạn, người dân địa phương phải tìm đủ mọi cách để làm dịu bớt hướng gió. Điều này sẽ giúp thuyền di chuyển chậm lại cũng như an toàn hơn. Bên cạnh đó, để hạn chế việc thuyền va chạm vào bãi đá nhô ra biển. Thì theo ngôn ngữ địa phương, người dân thường nói với nhau rằng:“ ráng chèo sang bên phải,bên trái đi”,” ráng lên”. Theo thời gian, người ta dần đọc thành Ghềnh Ráng và cái tên này được ra đời từ đây. Nó mộc mạc và đơn giản y như con người xứ miền Trung này vậy.

Khu du lịch Ghềnh Ráng   Tiên Sa
Khu du lịch Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng được đánh giá là bãi tắm đẹp nhất ở thành phố Quy Nhơn – Bình Định, đẹp tựa như  Hoàng Hậu năm nào.

Hòn đá khắc tên bãi tắm là địa điểm checkin thú vị của khách du lịch
Hòn đá khắc tên bãi tắm là địa điểm check – in thú vị của khách du lịch

3.Hướng dẫn đi tới bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng

Xuất phát từ thành phố Quy Nhơn, du khách xuôi theo đường An Dương Vương rồi rẽ sang đường Hàn Mặc Tử. Cứ đi như thế cho tới khi thấy cổng chào của khu du lịch Ghềnh Ráng. Nếu du khách đi xe thì chỉ cần gửi xe rồi đi bộ một đoạn ngắn là tới bãi tắm Hoàng Hậu. Có nhiều hướng để du khách có thể đi xuống bãi. Bởi lẽ các lối đi này được xây dựng thông từ đầu bên này sang đầu bên kia.

Đường đến bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng
Đường đến bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng

Đường xuống bãi tắm là những bậc thang đá dài nối đuôi nhau. Khách du lịch vừa đi bộ tập thể dục, vừa có thể “ đảo mắt” ngắm nhìn tổng thể cảnh quan nơi đây.

Đường xuống bãi tắm là địa điểm sống ảo
Đường xuống bãi tắm là địa điểm sống ảo ” đáng đồng tiền bát gạo”
Xinh xắn không thể cưỡng lại được
Xinh xắn không thể cưỡng lại được

4. Thời điểm thích hợp để đến bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng

Thời tiết thành phố Quy Nhơn thì thích hợp nhất để đi du lịch là vào tháng 2 đến tháng 6, tháng 9 và tháng 10. Đó là thời điểm khi dịp Tết Nguyên Đán vừa kết thúc hoặc mùa hè đến. Đây là thời điểm lý tưởng dành cho những ai muốn ngâm mình trong làn nước trong xanh. Tiết trời mát mẻ, ánh nắng chan hòa. Một điều không vui đó là thời gian còn lại khí hậu hơi khắc nghiệt. Bởi vì đó là thời điểm hay xảy ra bão lũ. Khách du lịch nếu đi vào thời điểm này sẽ gặp không ít khó khăn. Do đó, hãy lưu ý nhé.

Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng lung linh dưới nắng vàng
Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng lung linh dưới nắng vàng

5. Khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng

5.1 Những tảng đá “ lấp ló ” dưới trời xanh

Nét đặc biệt tại bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng chính là những tảng đá to, nhỏ đủ kích cỡ nằm “ngang nhiên” trên bờ biển.

Sự ngang nhiên này không biết là vô tình hay cố ý lại tạo thành hang, thành rạn, thành gành. Những tảng đá bao xung quanh giống như những người lính tráng năm xưa bảo vệ Hoàng Hậu Nam Phương. Chúng trang nghiêm, vững chãi nhưng quanh năm lại đùa giỡn cùng sóng biển.

Bãi tắm hiện lên thật lung linh dưới bàn tay thợ ảnh tài hoa
Bãi tắm hiện lên thật lung linh dưới bàn tay thợ ảnh tài hoa

Bãi đá này có tên là Nhạn Châu (Bãi Nhạn). Sở dĩ bãi đá được gọi với cái tên như vậy là bởi vì ở đây thường xuyên có chim nhạn kéo đến từng đàn để tìm mồi, đông đúc, vô cùng náo nhiệt.

Màu xanh của biển hòa cùng màu xanh của trời
Màu xanh của biển hòa cùng màu xanh của trời

5.2 Bức tranh sơn thủy hữu tình

Trèo lên mỏm đá cao nhất từ bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng, du khách có thể nhìn thấy bốn bề bao la. Ngắm nhìn những dòng nước xanh e ấp dưới nắng mặt trời, cảm giác như cả đại dương đang trong tầm mắt.

Chiều hoàng hôn buông xuống cũng nên thơ trữ tình
Chiều hoàng hôn buông xuống cũng nên thơ trữ tình

5.2.1 Phía Nam

Nhìn sang Phía Nam, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh được tô điểm bởi những dải núi dài chạy theo từng lớp. Có chỗ cao, có chỗ thì thấp, tất cả tạo chạy dọc theo ven biển đến tận Quy Hòa.

Xa xa là những dải núi trập trùng
Xa xa là những dải núi trập trùng

5.2.2 Phía Bắc

Đưa mắt về phía Bắc, đằng sau những dải cát dưới nắng mặt trời, mềm mịn như kem. Thành phố Quy Nhơn thoắt ẩn thoắt hiện, nhà cửa san sát nối đuôi nhau, biểu tượng của một thành phố năng động luôn tấp nập khách du lịch từ bốn phương.

Xa xa là những mái nhà nối nhau nơi thành phố
Xa xa là những mái nhà nối nhau nơi thành phố

5.2.3 Phía Tây

Du khách muốn thả hồn giống như đang lênh đênh ở biển cả thì hãy xoay lưng về phía Tây. Dưới ánh nắng mặt trời e ấp là một trời biển cả bao la xanh biếc.

Bãi tắm hoàng Hậu Ghềnh Ráng hiện lên thật đẹp
Bãi tắm hoàng Hậu Ghềnh Ráng hiện lên thật đẹp

Có nhiều người nói rằng, chỉ cần bạn đưa mắt hướng về phía biển cả, thì khi buồn sẽ càng buồn hơn, khi vui sẽ càng vui hơn. Tuy nhiên, cho dù như thế nào, những làn sóng tại bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng vẫn sẽ luôn vỗ về bạn như mẹ hồi thơ bé. Buồn hay vui thì cũng có làm sao?

Khung cảnh khiến người buồn lại càng thêm buồn, vui lại càng thêm vui
Khung cảnh khiến người buồn lại càng thêm buồn, vui lại càng thêm vui

5.2.4 Phía Đông

Nhìn sang hướng Đông Bắc, du khách sẽ thấy bán đảo Phương Mai hiện lên thật xinh đẹp, khổng lồ. Sau đó đưa mắt phía Đông Nam sẽ thấy hòn đảo lớn với tên gọi là Thanh Châu (Cù Lao Xanh) cách thành phố Quy Nhơn chừng 5km. Nếu có thời gian, hãy dành một chút thời gian hãy ghé Cù Lao Xanh  nhé. Bởi lẽ không chỉ được hòa mình vào không gian thiên nhiên trong lành, du khách còn có cơ hội được hòa mình vào nhịp sống của những người dân chài nơi đây.

Du khách chìm đắm vào không gian thiên nhiên trong lành
Du khách chìm đắm vào không gian thiên nhiên trong lành

5.3 Hòn Chồng

Đi bộ dọc theo con đường đất lên trên núi, du khách sẽ được trải nghiệm những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Tuy nhiên lại len lỏi  một chút kỳ dị do thiên nhiên ban tặng. Trên một phiến đá lớn có một bức tượng điêu khắc hình mặt người. Còn người đó là ai thì cho tới nay vẫn còn là một ẩn số.

Đặc biệt hơn hết là hai khối đá lớn chồng lên nhau, tuy đẹp nhưng trông rất chênh vênh. Người ta gọi đó là Hòn Chồng. Thoạt nhìn qua cứ nghĩ Hòn Chồng có thể rơi bất kể khi nào, nhưng không. Trải qua bao năm tháng, nó vẫn đứng đó, hiên ngang sừng sững trước phong ba bão tố đấy thôi.

Hòn Chồng tuy chênh vênh nhưng cũng rất chắc chắn
Hòn Chồng tuy chênh vênh nhưng cũng rất chắc chắn

5.4 Bãi đá Trứng

Ở bãi tắm Hoàng Hậu có một bãi rộng chừng chỉ hơn 40 mét vuông. Nhưng nơi đây lại tụ họp rất nhiều viên đá xanh, hình tròn, mặt nhẵn bóng như quả trứng. Có lẽ vì lý do này nên bãi đất  được gọi là bãi đá Trứng.

Toàn cảnh bãi đá trứng tại bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng
Toàn cảnh bãi đá trứng tại bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng

Nếu chú ý quan sát thì ở phía trên bãi, du khách có thể thấy một mạch nước ngầm từ khe núi chảy ra, sâu chừng 50cm. Mạch nước này tạo thành hai giếng nước ngọt nho nhỏ nằm kề cạnh nhau.

Đi tiếp chừng 5m nữa, du khách sẽ nhìn thấy một táng đá lớn nhô cao tầm 4m so với mực nước biển. Các bạn trẻ thường lựa chọn nơi đây để cho ra đời những tấm hình triệu like.

Nơi những tấm hình triệu like ra đời
Nơi những tấm hình triệu like ra đời

Đến bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng, du khách sẽ được ngâm mình vào làn nước trong xanh của biển cả. Giẫm bàn chân trần lên trên những viên đá nhẵn mịn và mát lạnh. Cảm giác ấy sao mà man mác, sao dễ chịu chạy khắp cả cơ thể. Những cặp tình nhân thường chọn một viên đá thật lớn. Sau đó cùng nhau ngắm nhìn và quan sát khung cảnh xung quanh, thả mình trong thế giới tưởng chừng như chỉ có hai người.

Nơi lý tưởng để các cặp đôi lưu giữ kỉ niệm
Nơi lý tưởng để các cặp đôi lưu giữ kỉ niệm
Đến Quy Nhơn thì đừng quên đến đây nhé
Đến Quy Nhơn thì đừng quên đến đây nhé

6. Truyền thuyết về Tiên tại bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng

Có một câu chuyện truyền thuyết tại đây vẫn được lưu truyền cho tới tận bây giờ. Khi xưa, một gia đình nọ có một cô con gái vô cùng xinh đẹp. Nàng có một mối tình đậm sâu với một chàng trai cùng làng. Nhan sắc của nàng đã  không may mắn đến tai một viên quan độc ác. Hắn không những ép nàng trở thành vợ mà còn đưa chàng đến tận nơi biên ải xa xôi. Nếu nàng không nộp 10 cân yến sào trong vòng một tháng, đám cưới sẽ diễn ra.

Không chịu khuất phục trước âm mưu đen tối này, nàng đã không quản ngại ra biển xa để tìm tổ yến. Còn chàng thì trốn về, mong tìm lại được người mình yêu. Thế nhưng thời hạn nộp yến đã dần đến. Bóng chàng thì vẫn không thấy đâu. Nàng đã quyết định bỏ trốn.

Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng và chuyện tình lứa đôi
Chuyện tình lứa đôi tại Ghềnh Ráng

Hay chuyện nàng bỏ trốn, viên quan kia đã cho lính tráng đuổi theo để mang nàng về. Người con gái tội nghiệp chạy đến Ghềnh Ráng thì chuyện lạ đã xảy ra. Bỗng dưng trời nổi cơn giông tố, sấm chớp dữ dội. Rồi từ đâu núi nứt ra một khe lớn. Nàng chạy vào khe núi rồi từ đó  biến mất. Khi bão tan, khe núi biến thành một dòng suối mát, uốn lượn trên sườn núi như một dải dài. Người đời từ xưa tới nay gọi đó là suối tiên. Nhưng cho đến bây giờ cũng không ai biết cô gái tội nghiệp đã đi đâu.

Nhiều cặp đôi đến đây vì câu chuyện tình cảm động
Nhiều cặp đôi đến đây vì câu chuyện tình cảm động

7. Thưởng thức hải sản tươi ngon

Đã tới biển thì đừng quên ăn hải sản nhé. Bởi Quy Nhơn còn vô cùng nổi tiếng bởi hải sản tươi ngon, giá cả phải chăng. Tại bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng, hải sản ở đây thường được chế biến ngay sau khi đánh bắt. Do đó, mùi vị của biển cả vẫn còn đọng lại rõ nét. Bên cạnh đó còn rất nhiều món ăn truyền thống của vùng đất này, phải kể đến như bún cua thối, cua Huỳnh Đế, bánh hỏi Diêu Trì, bánh xèo, ….

Hải sản tươi ngon quên lối về
Hải sản tươi ngon quên lối về

Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng – không ngòi bút nào có thể miêu tả hết được vẻ đẹp nên thơ nơi đây. Đó là cảm  giác chân thực rảo bước đi dạo bộ trên bãi cát dài. Đó là tiếng gió biển chiều về phả vào lồng ngực. Tất cả tô điểm nên một bức tranh toàn cảnh tuyệt đẹp. Bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng hứa hẹn sẽ là một điểm du lịch lý tưởng dành cho tất cả mọi người. Hãy đến và cùng trải nghiệm nhé.

 

READ  Vườn sâu riêng chị Thảo – Cờ Đỏ – Cần Thơ | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud