Bảng so sánh chi tiết màu phân an toàn giữa trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức | Phunulamchutuonglai

Để biết tình trạng sức khỏe của con có tốt không, nhiều bà mẹ đã tiến hành khám “chất thải” cho con. Cùng xem bảng so sánh màu phân tốt xấu của một bà mẹ Việt tại Nhật Bản dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng khỏe mạnh của con mình nhé!

Bảng màu phân an toàn cho bé

Từ 0-4 tháng (đặc điểm là lượng nước nhiều và sau nhiều, người Việt gọi là “hoa cà na”).

Sơn

Phân trong tử cung của trẻ sơ sinh thường được gọi là “phân bào thai” và thường có màu đen. Sau khoảng thời gian 3 – 4 tuần sẽ chuyển theo thứ tự màu vàng trà nhạt, đôi khi có màu xanh nhạt.

Hình dạng

Từ lúc mới sinh đến khoảng 2 tháng, phân của bé sẽ chứa nhiều nước, hơi ấm và hơi nóng, khi bé được 3 tháng sẽ hơi nhão. Vì lúc này đường ruột của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên sẽ hấp thụ nhiều nước và chất dinh dưỡng vào cơ thể nhất.

Mùi

Phân của thai nhi sẽ không có mùi, đó là chất lượng lớn nhất. Trong vài tuần, phân của bé sẽ dần dần có mùi hôi.

Số lần bé đi ngoài

Khi hoạt động của đường ruột ngày càng phát triển thì số lần đi tiêu của bé cũng giảm đi, ví dụ như bé đi 3 lần / ngày hay 1 lần / tuần thì ở mỗi bé cũng khác nhau (vì không phải bé. Là giống nhau). Cùng với nhau).

Phân trong bụng trẻ sơ sinh thường được gọi là “phân bào thai”, có màu đen đặc trưng.

Màu phân nhất định trong giai đoạn 0-4 tháng

– Cột thứ nhất: Hình 1 phân của bé trai 1 tháng tuổi chỉ bú mẹ. Hình 2, phân bé trai 2 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn. Hình 3, phân bé trai 3 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn.

Cột 2: Hình 1, bé gái 2 tháng tuổi phân có lẫn sữa mẹ và sữa công thức (màu phân đậm hơn, do sữa công thức chứa nhiều chất, bé không hấp thụ hết được và bài tiết ra ngoài). Hình 2, phân bé gái 3 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn. Hình 3, bé gái 4 tháng tuổi bú sữa mẹ và sữa công thức.

Từ 5-8 tháng (Thông thường, phân của trẻ bắt đầu chuyển sang màu trà đậm hơn so với 0-4 tháng)

Sơn

Vì lúc này bé đã bắt đầu ăn dặm và hấp thụ thức ăn khác ngoài sữa mẹ nên màu nước chè đậm có khi pha xanh sáng, có khi xanh lam. Đôi khi do thức ăn bé hấp thụ bị thay đổi màu sắc đôi chút.

Hình dạng

So với giai đoạn 0-4 tháng, phân của bé cứng dần, và dần thành hình. Vì phân trẻ vẫn chứa một lượng nước lớn nên đôi khi sẽ có cảm giác hơi mềm.

Phân trẻ 5-8 tháng tuổi chuyển sang màu sẫm như nước trà

Mùi

Từ khi bước vào giai đoạn phân thắng bại, mùi phân trẻ em sẽ dần có mùi của người lớn.

Số lần bé đi ngoài

Căn cứ vào thực phẩm bé ăn mà số lần tăng – giảm trong 1 ngày. Mục đích là lượng thức ăn của bé để bé đi tiêu một lần trong ngày là được, hoặc có thể giảm dần so với những tháng trước.

Màu phân nhất định trong giai đoạn 5-8 tháng

– Cột thứ nhất: Hình 1 bé gái 5 tháng bú mẹ hoàn toàn mới bước vào giai đoạn ăn cháo 1.10. Hình 2, Bé trai 7 tháng tuổi bú mẹ và bú sữa công thức. Thức ăn giúp giải cảm là cháo rau chân vịt, cà rốt, khoai tây, bí đỏ, ức gà. Hình 3, bé gái 8 tháng tuổi và được nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức, cháo và nước táo làm thức ăn đặc cho trẻ 8 tháng tuổi.

Cột 2: Hình 1, bé gái 6 tháng bú mẹ hoàn toàn, ăn hoàn toàn cà rốt, cá shirasu và cháo. Hình 2, bé trai 7 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, ăn ngũ cốc, cà rốt, bí đỏ. Hình 3, bé trai bú sữa công thức hoàn toàn với rau và ngũ cốc ăn liền.

9-11 tháng (Thông thường, phân của trẻ sẽ có mùi gần giống người lớn)

Sơn

Bé đã chuyển sang giai đoạn ăn dặm mới và lượng thức ăn bé ăn tăng lên từng ngày. Phân của bé sẽ gần như phân của người lớn. Đôi khi, khi bé ăn thức ăn có màu bất kỳ, phân của bé sẽ có màu đó.

Hình dạng

Phân của bé đã bắt đầu có hình dạng cụ thể, và ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé đã bắt đầu tiêu hóa tốt hơn. Nhưng nếu mẹ cho bé ăn thức ăn không phù hợp với tháng phát triển thì bé có thể đại tiện ra cả thức ăn, do bé không tiêu hóa được.

Phân bé 9-11 tháng có màu giống người lớn

Mùi

Do khẩu phần thức ăn đặc của bé thay đổi hàng ngày, và do lượng men tiêu hóa tiết ra mỗi ngày cùng với lượng thức ăn nên phần lớn mùi sẽ giống như mùi của An người lớn.

Số lần bé đi ngoài

Số lần đi tiêu của bé sẽ giảm xuống, ngày 1 lần, đôi khi bé cũng đi ngoài khó khăn, táo bón, vì vậy mẹ cần chú ý chế biến thức ăn cho bé cân đối dinh dưỡng gồm rau và đạm, Vì mỗi bé đều khác nhau nên đôi khi sinh con ở giai đoạn này 2 lần / ngày cũng không vấn đề gì.

Màu phân nhất định trong giai đoạn 9-11 tháng tuổi

– Trụ cột thứ nhất: Bé gái 9 tháng bú mẹ hoàn toàn, ăn cháo cà chua, cá hồi, cà rốt. Hình 2 là bé gái 9 tháng tuổi bú mẹ và sữa công thức, rượu, cháo đậu đỏ, sữa chua, chè lúa mạch. Hình 3 là một bé gái 10 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn và được cho ăn cá Shirasu, đậu xanh, cháo và trái kiwi.

Cột 2: Bé trai 9 tháng tuổi được cho ăn hoàn toàn ngũ cốc, cà rốt, nấm và bánh thắng. Hình 2 cho thấy một bé trai 10 tháng tuổi bú sữa mẹ và sữa công thức, với cơm cá hồi, súp cà chua và táo như một bữa ăn nhẹ. Hình 3 là một bé trai 11 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn và được cho ăn ngũ cốc, đậu phụ, bắp cải, cà rốt, giá đỗ, hành tây.

Giai đoạn 1 đến 1,5 tuổi (phân trẻ nặng hơn và cứng hơn phân của người lớn)

Sơn

So với giai đoạn trước ăn đặc, bé ăn nhiều hơn, phân màu như người lớn.

Hình dạng

Vì ruột của trẻ đã hoạt động tốt như người lớn và cơ hoành và cơ hậu môn đã phát triển tốt, lâu ngày ruột có thể chứa nhiều chất thải nên phân sẽ trở nên nặng và rắn.

Từ 1 đến 1,5 tuổi, phân trẻ bắt đầu cứng lại như phân người lớn.

Mùi

Giai đoạn 9-11 tháng tuổi, mùi phân của trẻ tương tự như mùi của người lớn.

Số lần ra ngoài

Đây là giai đoạn quyết định bé đi mỗi ngày 1 lần, ăn dặm hoàn chỉnh, bắt đầu giai đoạn trẻ đi 1, 2 ngày nữa.

Màu phân nhất định trong giai đoạn 1-1,5 tuổi

– Trụ cột số 1: Hình 1, bé trai 1 tuổi bú mẹ hoàn toàn, ăn mì ống với thịt cà tím băm, uống trà lúa mạch. Hình 2 là một bé trai 1 tuổi 2 tháng uống sữa bò hoàn toàn, ăn cơm với đậu nành lên men, súp miso, ăn ngô, ăn của bạn. Hình 3 là một bé gái 1,5 tuổi đang uống sữa công thức, ăn bánh mì, cơm nắm, xúc xích, thịt gà và chuối.

– Cột số 2: Hình 1, bé gái 1 tuổi 1 tháng bú mẹ hoàn toàn với cơm, cá chép, đậu phụ, súp miso, cà chua và ngô làm thức ăn đặc. Hình 2 là bé trai 1 tuổi 3 tháng uống trà lúa mạch (không pha sữa), ăn thêm gà hầm, rau chân vịt, uống nước rau xanh, ăn táo và đào. Hình 3, bé gái 1 tuổi 6 tháng uống sữa bò hoàn toàn ăn bánh mì, salad, xúc xích, dưa góp.

Theo mẹ Michens

READ  Top Các Thương Hiệu Trà Sữa Ngon Nhất Sài Thành | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud