Bảo hiểm xe máy để làm gì? Những lợi ích và quyền lợi người mua cần biết | Phunulamchutuonglai

Tại sao chủ xe máy phải bảo hiểm trách nhiệm dân sự? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết, dựa trên những quy định mới nhất được áp dụng từ ngày 01/03/2021.

Có bao nhiêu loại bảo hiểm xe máy?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021 / NĐ-CP, có 02 loại bảo hiểm xe máy:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (TNDS) cho xe máy: Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe máy phải có khi tham gia giao thông theo quy định của nhà nước. Khi xảy ra tai nạn, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bồi thường cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (không phải chủ phương tiện). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm quyền lợi bồi thường thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện theo quy định của pháp luật. Người được bảo hiểm sẽ không phải tự chi trả cho những thiệt hại.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Có một bảo hiểm tùy chọn. Người đi đường có thể mua thêm để bồi thường tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm chủ phương tiện và người đi cùng) trong trường hợp xảy ra tai nạn, hỏa hoạn hoặc trộm cắp. Tùy thuộc vào loại hợp đồng bảo hiểm được ký kết giữa người mua và công ty bảo hiểm, chủ đề áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức độ bồi thường sẽ được quy định trong hợp đồng.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc trên Momo

Trang bị bảo hiểm xe máy tiêu chuẩn của Bảo Việt, PVI, PTI với Ví MoMo

Phí bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu?

Hiện nay, mức phí bảo hiểm bắt buộc xe máy (bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe) được quy định tại Thông tư 04/2021 / TT-BTC. Phí bảo hiểm cho từng xe như sau:

READ  Thuê xe máy Vũng Tàu – hướng dẫn cụ thể mới nhất 2019 | Phunulamchutuonglai

– Xe mô tô dưới 50 phân khối (dưới 50 phân khối), xe mô tô điện: 60.500 VND / năm (Đã bao gồm VAT)

– Mô tô (xe máy) trên 50 cc: 66,000 VND / năm (Đã bao gồm VAT)

– Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319,000 VND / năm (Đã bao gồm VAT)

Khác với bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm xe máy tự nguyện có nhiều loại với quyền lợi bảo hiểm đa dạng, tùy theo sự lựa chọn của người mua. Giá cả sẽ phụ thuộc vào hợp đồng giữa người được bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.

Mua bảo hiểm xe máy, chủ xe được lợi gì?

Mức bồi thường:

Theo Thông tư 04/2021 / TT-BTC:

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng / 1 người / 1 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự gây ra theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ là 50 triệu vết thương / tai nạn.

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi của chủ xe phụ thuộc vào nội dung hợp đồng và thỏa thuận giữa bên bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Người mua có thể chọn bảo hiểm cho chủ xe hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe …

Quy tắc trả thưởng:

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 03/2021 / NĐ-CP, nguyên tắc bồi thường của bảo hiểm xe máy bắt buộc là:

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã trả hoặc sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp người được bảo hiểm bị chết, mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án thì công ty bảo hiểm sẽ trực tiếp bồi thường cho người bị thiệt hại hoặc những người thừa kế của người bị thiệt hại (trường hợp người bị thương chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự) do thương tật không may gây ra. Chết) hoặc người đại diện của bên bị thương (trường hợp bên bị thương mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định hoặc chưa đủ sáu tuổi).

READ  Thay dầu xe máy là chuyện bình thường, thế nhưng ngay cả những thợ sửa xe đến hói cả đầu vẫn còn nhầm lẫn | Phunulamchutuonglai

Trường hợp nhiều xe cơ giới cùng gây tai nạn dẫn đến tổn hại sức khỏe, tính mạng thì mức bồi thường được xác định theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm, nhưng tổng mức bồi thường không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

Đối với trường hợp tai nạn được cơ quan có thẩm quyền xác định là do lỗi của người thứ ba thì mức bồi thường bảo hiểm sức khỏe, nhân thọ cho đối tượng của người thứ ba bằng 50% mức bồi thường. Tại Phụ lục I của Nghị định 03/2021 / NĐ-CP hoặc theo thỏa thuận nhưng không quá 50% mức bồi thường quy định tại Phụ lục I.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản / 01 vụ tai nạn được xác định theo mức độ thiệt hại thực tế và mức độ lỗi của người được bảo hiểm.

Người điều khiển xe máy không có bảo hiểm có bị phạt không?

Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm. Sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Chứng chỉ điện tử có giá trị như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 03/2021 / NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2021, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe máy sẽ được cấp. Với chứng chỉ điện tử ngoài hình thức thẻ giấy truyền thống. Như vậy, chứng chỉ điện tử có giá trị như thẻ giấy và có thể dùng để xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra giấy tờ của CSGT.

READ  Mẫu hợp đồng mua bán chuyển nhượng xe máy cũ viết tay chuẩn thông dụng nhất | Phunulamchutuonglai

Hình ảnh chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử trên Ví Momo

Hình ảnh chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử trên Ví Momo

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín?

Mặc dù chi phí mua bảo hiểm xe máy bắt buộc khá thấp nhưng lợi ích mà nó mang lại là không hề nhỏ. Hiện nay, có rất nhiều kênh phân phối bảo hiểm xe máy nên không tránh khỏi tình trạng lừa đảo lẫn lộn. Để đảm bảo an tâm, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy ngay trên Ví Momo với nhiều ưu đãi:

  • Các Bước Mua Bảo Hiểm Đơn Giản, Thanh Toán 1 Chạm Siêu Nhanh.
  • Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm uy tín để bạn lựa chọn: Bảo Việt, PVI, PTI.
  • Chứng chỉ điện tử lấy ngay trên Ví Momo, khi cần có thể mở nhanh chóng.
  • Tự động nhắc nhở gia hạn hợp đồng trước khi bảo hiểm hết hạn.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tiện lợi với Momo.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tiện lợi với Momo.

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy trên Ví Momo

  • Bươc [1]: Đăng nhập Ví MoMo. Tại màn hình chính: Chọn mục Tài chính – Bảo hiểm> Bảo hiểm xe máy bắt buộc. Hoặc nhập từ khóa “bảo hiểm xe máy bắt buộc” vào ô tìm kiếm.
  • Bươc [2]: Điền các thông tin được yêu cầu và kiểm tra kỹ lưỡng.
  • Bươc [3]: Xác nhận thanh toán.

Sau khi thanh toán thành công, giấy chứng nhận bảo hiểm của bạn sẽ được lưu trên Ví MoMo. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào Ví của tôi >> Quản lý chính sách bảo hiểm. Từ nay, khi cần xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy, bạn chỉ cần sử dụng giấy chứng nhận điện tử ngay trên điện thoại thay cho thẻ giấy truyền thống.


Bạn cũng có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc cho người thân của mình ngay trên ví Momo bằng cách nhập thông tin cá nhân của người được bảo hiểm (người thân của bạn) ở Bước 2, bao gồm: họ tên chủ xe, CMND / CCCD, số điện thoại, E-mail và thông tin xe. Chứng chỉ điện tử sẽ được lưu trên ví Momo của bạn và sẽ được gửi đến địa chỉ e-mail của người thân của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud