BlackBerry sẽ tung ra điện thoại 5G trong năm 2022 – Có thể trở lại thời hoàng kim? | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Blackberry – thương hiệu Điện thoại Từng nổi tiếng – được cho là sẽ ra mắt điện thoại thông minh 5G vào năm 2022, nhưng với Bàn phím Nút bấm truyền thống. Điện thoại BlackBerry được kỳ vọng sẽ “hồi sinh” và thu hút người dùng trở lại, nhưng liệu bàn phím vật lý có thể cạnh tranh trong thời đại ngày nay?

Điện thoại BlackBerry 5G sẽ ra mắt vào năm 2022

Đây là lần thứ 3 thương hiệu BlackBerry “tái xuất” trên thị trường điện thoại, lần này là sự hợp tác của công ty OnwardMobility có trụ sở tại Texas (Mỹ). Nhà sản xuất cho biết họ sẽ phát hành điện thoại thông minh BlackBerry Android 5G mới vào năm 2022, với bàn phím vật lý mang tính biểu tượng.

BlackBerry vẫn giữ bàn phím vật lý cổ điển (Ảnh: Internet).
BlackBerry vẫn giữ bàn phím vật lý cổ điển (Ảnh: Internet).

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi công ty tuyên bố “khai tử” các dòng máy cổ điển từ BlackBerry 7 đến BlackBerry 10. Các fan trung thành của họ đang chờ đợi một chiếc smartphone mới, sau sự ra mắt của Key2 LE. Tháng 8 năm 2018. Thông tin chi tiết về thiết bị này sẽ sớm được công bố.

Bàn phím vật lý ở độ tuổi của cảm ứng?

Blackberry vẫn chưa “biến mất” khỏi thị trường mà giờ đây chỉ là cái bóng của chính mình so với thời hoàng kim. Điểm nổi bật nhất của chiếc điện thoại Android sắp ra mắt là bàn phím vật lý khác hoàn toàn so với các hãng hiện nay. Liệu điều này có giúp BlackBerry giữ chân người dùng quay trở lại?

Có ai còn sử dụng bàn phím kiểu cũ như thế này không?  (Ảnh: Internet).
Có ai còn sử dụng bàn phím kiểu cũ như thế này không? (Ảnh: Internet).

Tại sao bàn phím vật lý gần như vắng bóng trên smartphone? Thứ nhất, việc nhấn nút khiến máy nặng và thô, rất bất tiện khi lướt web và xem đa phương tiện. Các nút của bàn phím vật lý cũng rất nhỏ và cố định, trong khi bàn phím ảo rất linh hoạt cho phép người dùng thực hiện nhiều thao tác như gõ và vuốt chỉ bằng một tay.

Bàn phím vật lý cũng làm giảm diện tích màn hình của điện thoại và thay đổi tỷ lệ khung hình. Một số nhà sản xuất đã giải quyết vấn đề này trong quá khứ bằng cách thiết kế bàn phím trượt, nhưng điều này khiến điện thoại dày và nặng hơn.

Ngày nay, rất khó tìm thấy điện thoại BlackBerry trên thị trường (Ảnh: Internet).
Ngày nay, rất khó tìm thấy điện thoại BlackBerry trên thị trường (Ảnh: Internet).

Bàn phím ảo vẫn có những khuyết điểm, nhưng ưu điểm của chúng vượt trội hơn nhiều. Người dùng ngày nay hầu như sẽ không bao giờ mua một chiếc điện thoại có bàn phím vật lý, có lẽ chỉ có những người muốn giữ phong cách cổ điển của những ngày đầu của smartphone. Hơn nữa, điện thoại cảm ứng vẫn có thể sử dụng bàn phím vật lý bằng cách kết nối với bàn phím rời thông qua cổng USB một cách dễ dàng.

Hiện tại, chỉ có một số nhà sản xuất nút bấm, chẳng hạn như Planet Computers với điện thoại Astro Slide 5G được giới thiệu tại CES 2022 hoặc Fxtec với điện thoại Pro1 vào năm 2019 và Pro1 X thế hệ tiếp theo vào năm 2022.

Vì sao BlackBerry “lỗi thời”?

Đã có một thời BlackBerry là gã khổng lồ trên thị trường điện thoại thông minh. Đầu những năm 2010, họ luôn giữ thế trận lấn lướt, nhưng sau đó tình thế thay đổi quá nhanh. Ngày nay, cái tên BlackBerry gần như đã chìm vào quên lãng, và ngay cả sự ra đời của nền tảng BlackBerry Messenger (BBM) trên App Store cũng không thể cứu vãn được hy vọng.

Tại Anh, BlackBerry chiếm 33,2% thị trường điện thoại thông minh vào tháng 12 năm 2011, theo số liệu thống kê. Nhưng trong hai năm tiếp theo, con số này giảm xuống còn chưa đến một nửa: 17,44%. Kể từ cuối năm 2013, BlackBerry vẫn không hoạt động. Vào tháng 5 năm 2021, điện thoại thông minh của ông chỉ chiếm 0,01% thị trường Anh.

BlackBerry đã khai tử một số điện thoại cũ (Ảnh: Internet).
BlackBerry đã khai tử một số điện thoại cũ (Ảnh: Internet).

Sự sụt giảm của Blackberry, mặc dù kịch tính, không nằm ngoài dự đoán và thực sự đã bắt đầu từ rất lâu trước đó. Có thể tóm gọn lại bằng ba lý do chính như sau.

1. Không thích ứng với thị trường

Trong thời kỳ hoàng kim của mình, BlackBerry luôn có những cải tiến cho các sản phẩm của mình, chẳng hạn như BBM cách mạng hóa tính năng nhắn tin tức thời, hay những cải tiến giúp tăng tốc độ điện thoại thông minh như là tiền đề cho những cải tiến mới.

Nhưng cuối cùng, BlackBerry không có sự đổi mới nào để tự cứu mình. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất là không chuyển sang màn hình cảm ứng. Mặc dù mọi người đều hào hứng với bàn phím ảo trên màn hình vào đầu những năm 2010, nhưng bàn phím vật lý của BlackBerry đã quá lỗi thời. BlackBerry cũng không đổi mới ở các chi tiết khác như camera của điện thoại.

2. Chủ quan với đối thủ cạnh tranh

"Quả táo" Đánh "Dâu đen" Trên thị trường điện thoại thông minh (Ảnh: Internet).
“Quả táo” đã đánh bại “Blackberry” trên thị trường smartphone (Ảnh: Internet).

Một lý do khác khiến BlackBerry sa sút là do họ không đề phòng các đối thủ, đặc biệt là iPhone. Thiết kế của Điện thoại BlackBerry chủ yếu dành cho công việc: người dùng có thể trả lời e-mail, gửi tin nhắn, trả lời cuộc gọi và lướt web, nhưng ngoài ra, iPhone không có tính năng “đơn giản” nào.

Các hãng điện thoại khác hướng đến người dùng phổ thông và mục đích giải trí nhiều hơn. Điện thoại của họ ưu tiên sự tiện lợi và khả năng tiếp cận, do đó thu hút được nhiều đối tượng khách hàng. Họ có thể làm mọi thứ như BlackBerry, nhưng thậm chí còn thêm nhiều tính năng thú vị giúp BlackBerry khác biệt so với các đối thủ.

3. Hệ điều hành BlackBerry

Một lý do quan trọng dẫn đến sự thất bại của BlackBerry là sự trung thành với hệ điều hành của chính mình, mặc dù nó có nhiều nhược điểm. Một trong những vấn đề lớn với các phiên bản đầu tiên của hệ điều hành BlackBerry là số lượng ứng dụng có thể tải xuống rất ít so với điện thoại Apple và Android. Khi BlackBerry quyết định mở rộng kho ứng dụng của mình thì đã quá muộn.

Điện thoại BlackBerry bị lỗi vì chúng không đổi mới (Ảnh: Internet).
Điện thoại BlackBerry bị lỗi vì chúng không đổi mới (Ảnh: Internet).

Người dùng BlackBerry không thích ứng dụng của nó vì một số lý do, chẳng hạn như không thân thiện với người mới bắt đầu hoặc cách thiết kế của ứng dụng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Cũng có một số trường hợp được báo cáo về hiệu suất kém, chẳng hạn như lag hoặc thậm chí bị treo.

Liệu BlackBerry có thể “hồi sinh” trở lại?

Có vẻ như BlackBerry đang dần “thất thế” trên thị trường smartphone khi đánh mất gần như toàn bộ thị phần mà hãng từng nắm giữ. Nhưng chắc chắn họ sẽ không bỏ cuộc. Dưới đây là 3 yếu tố có thể giúp BlackBerry trở lại và tốt như xưa.

1. Điện thoại 5G mới sắp ra mắt

Công nghệ 5G ra đời chưa lâu và nhiều dòng smartphone vẫn chưa áp dụng 5G nhưng BlackBerry đã nhanh chóng nắm bắt được xu hướng. Vào năm 2020, họ đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt điện thoại 5G vào năm 2021, nhưng sau đó phải đẩy nó trở lại năm 2022.

Mọi người đều háo hức để xem điện thoại BlackBerry mới (ảnh: Internet).
Mọi người đều háo hức để xem điện thoại BlackBerry mới (ảnh: Internet).

Lần này, công ty OnwardMobility hợp tác với BlackBerry khẳng định sẽ không để người dùng phải chờ lâu nữa. Chúng ta hãy chờ xem liệu điện thoại 5G với bàn phím vật lý của họ có thể làm được điều đó hay không.

2. Hợp tác với các công ty khác

Thành công vang dội một thời của BlackBerry đã cho phép hãng này giữ được danh tiếng vững chắc trong ngành, ngay cả khi không còn đứng đầu thị trường, vì vậy luôn có những công ty sẵn sàng hợp tác với BlackBerry, chẳng hạn như OnwardMobility với dự án này. Dự án điện thoại. Nhiều công ty khác sử dụng sản phẩm của họ, bao gồm cả Dell và IBM.

3. Xu hướng tối giản

Mọi người ngày càng nhận thức rõ hơn về khả năng gây nghiện của điện thoại thông minh và ứng dụng di động. Đã có nhiều cảnh báo về chấn thương nghiêm trọng khi con người trở thành “nô lệ” của điện thoại. Nhiều người đã chuyển sang lối sống đơn giản hơn, hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ và gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết khỏi điện thoại.

Nếu bạn cũng đang muốn thoát khỏi sự cám dỗ của điện thoại, BlackBerry có thể là một lựa chọn tốt, vì kiểu dáng của chúng không đa dạng và mang tính giải trí cao như các thương hiệu khác.

Chắc chắn sẽ rất khó để BlackBerry có thể trở lại vị trí hàng đầu như trước đây, nhưng điện thoại 5G của họ có thể tạo ra sự khác biệt, hoặc ít nhất cho chúng ta thấy liệu họ có rút ra được bài học từ những sai lầm trong quá khứ hay không. Chúng ta hãy chờ xem.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy đón chờ BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

Di chuyển nhiều hơn

Mong đợi điện thoại gập Samsung Galaxy Z Fold 4 và Z Flip 4: Giá rẻ hơn, tính năng tốt hơn?

Samsung gần đây đã trình làng dòng Galaxy S22 cao cấp và chiếc điện thoại bình dân Galaxy S21F rất được chờ đợi. Nhưng vẫn còn những “nhân tố bí ẩn” rất thú vị có thể sẽ ra mắt vào năm 2022, trong đó phải kể đến điện thoại gập Galaxy Z Fold 4 và Z Flip 4.

READ  Huyền thoại cây đa chú Cuội trên Mặt trăng thực tế là dấu vết của | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud