Cá heo hồng ‘thần thoại’ ở sông Amazon là có thật, nhưng hiếm; đây là cách bạn có thể tìm thấy chúng | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Nếu dành nhiều thời gian xem phim tài liệu về thiên nhiên dưới nước, chắc hẳn bạn biết đến cá heo là một loài động vật biển có vú cực kỳ thông minh, thường xuất hiện với phong thái tinh quái và làn da xám xịt.

Tuy nhiên, có một loài cá heo nổi bật hơn bình thường. Thay vì sống trong môi trường nước mặn của đại dương, loài cá heo lại sống ở các sông nước ngọt; Thay vì làn da xám xịt, loài cá heo này có một làn da trắng hồng đáng kinh ngạc.

Đây là cá heo sông Amazon.

Ảnh của Epoch Times
(COULANGES / Shutterstock)

Về mặt kỹ thuật, loài động vật có vú nước ngọt đáng kinh ngạc này được phân loại là cá voi có răng, mặc dù mõm dài của nó hoàn toàn giống với cá heo. Nó là loài cá heo sông lớn nhất, và nó phát triển làn da màu hồng khi trưởng thành, khiến loài động vật này trở thành một vật bổ sung đầy màu sắc cho các lưu vực sông Amazon và Orinko.

Cá heo sông Amazon (hay Boto) thường được tìm thấy ở các vùng Amazon của Nam Mỹ, bao gồm Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru và Venezuela.

Đi Người trong cuộc của Ecuador và Galapagos (EGI), trong khi cá heo sông Amazon trưởng thành có màu hồng, thì cá con thực sự có màu xám. Một số động vật thay đổi màu sắc theo từng mảng hoặc đốm; Những con khác chuyển sang hoàn toàn màu hồng, và những con đực thường chuyển sang màu hồng.

Ảnh của Epoch Times
(COULANGES / Shutterstock)
READ  Điện thoại Samsung có thể scan tài liệu cực dễ nhưng không phải ai cũng biết | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Chúng có thể dài tới 2,8 m, nặng khoảng 160 kg và có thể sống tới 30 năm. Trong thực tế, Aqua Expeditions Báo cáo cho biết, cá heo hồng có thân và não lớn nhất trong tất cả các loài cá heo nước ngọt.

Có lẽ do ngoại hình giống người bạch tạng của chúng, EGI báo cáo rằng nhiều người tin rằng loài này bị mù, nhưng thực tế không phải vậy. Tuy đôi mắt hơi nhỏ nhưng cá heo hồng có thị lực cực tốt.

Không giống như những người anh em họ nước mặn của mình, cá heo hồng thường sống đơn độc, thích ở một mình hoặc theo nhóm nhỏ. Tuy nhiên, nguồn thức ăn dồi dào có thể khiến chúng tụ tập thành đàn lớn.

Mặc dù thích sống một mình nhưng cá heo hồng cũng rất thân thiện với con người, giống như đồng loại của chúng dưới đại dương. Chúng sẽ tương tác với con người, mặc dù không giống như cá heo biển, chúng không thường biểu diễn bằng cách nhảy qua sóng.

Ảnh của Epoch Times
(COULANGES / Shutterstock)

Theo Aqua Expeditions, cá heo có khả năng xoay 180 độ, bơi ngược và hơn thế nữa. Tất cả các thao tác khéo léo này cho phép họ tránh đá ngầm, thân cây và các chướng ngại vật khác trên sông.

Cá heo hồng hoạt động mạnh nhất vào ban ngày, vì vậy bất kỳ ai đến thăm lưu vực sông Amazon đều có khả năng tìm thấy chúng vào khoảng thời gian từ sáng sớm đến chiều tối ở những nơi như Ecuador và quần đảo Galapagos.

Ảnh của Epoch Times
(Suchalinee / Shutterstock)
READ  Top 11 App tạo logo miễn phí trên điện thoại | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Thật không may, loài này cũng đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa. Các nhóm bảo tồn đang nỗ lực nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của cá heo hồng, chẳng hạn như mắc vào dây câu cá.

Tuy nhiên, cá heo sông Amazon được coi là sinh vật “thần thoại” ở nhiều vùng Nam Mỹ, vì vậy người ta hy vọng rằng thân phận đặc biệt này có thể giúp chúng phục hồi sau nguy cơ tuyệt chủng. Nhiều người dân địa phương có một sự tôn trọng sâu sắc đối với loài vật này; Ở một số khu vực, việc làm tổn thương một con cá heo hồng thậm chí còn được coi là điều xui xẻo.

Ảnh của Epoch Times
Một con cá heo sông Amazon đang được một người dân địa phương, Rio Negro, Manaus, ở bang Amazon, cho ăn. (GTW / Shutterstock)

Theo Hiệp hội Bảo tồn Cá heo sông Amazon (ARDCF), loài cá heo hồng được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Loài này cũng phải đối mặt với các mối đe dọa khác, từ các vụ cháy gần đây ở Amazon đến việc bị sử dụng làm mồi nhử.

Ảnh của Epoch Times
(Marcos Mello / Shutterstock)

ARDCF ước tính rằng 1.500 con cá heo hồng bị săn bắt và giết bởi ngư dân và những kẻ săn trộm mỗi năm. Tệ hơn nữa, bản ghi nhớ năm 2015 về việc săn bắt những loài động vật có vú xinh đẹp này là bất hợp pháp đã hết hạn, và giờ việc giết cá heo sông Amazon và dùng nó làm mồi là hợp pháp.

READ  10 phần mềm học tiếng anh cho bé trên máy tính, điện thoại | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Tuy nhiên, giờ đây, người ta vẫn có thể nhìn thấy loài vật này bơi gần Nhà khách du lịch Ở Galapagos hoặc được tìm thấy với sự giúp đỡ của Lãnh đạo địa phương Ở vùng Amazon của Peru và những nơi khác. Thậm chí, người ta còn đồn rằng loài động vật có vú cực kỳ thông minh này có thể nhận ra những người hàng xóm địa phương mà chúng sinh sống!

Thanh Huong

Theo Epoch Times bằng tiếng Anh

Bạn nghĩ gì về tin tức này?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud