Cà phê cát – di sản Văn hóa Phi vật thể của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt? | Phunulamchutuonglai

Không hổ danh là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, pha chế cà phê cát có nhiều nét độc đáo về dụng cụ và cách thưởng thức.

Cà phê cát - di sản văn hóa phi vật thể của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt?  - Hình thu nhỏ

Cà phê đã trở thành một thức uống phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 800 năm trước, khi lệnh cấm đồ uống có cồn được ban hành. Một trong những quốc gia có ngành cà phê thịnh vượng lúc bấy giờ là Thổ Nhĩ Kỳ với cà phê cát. Được biết, cà phê ủ trên cát có nguồn gốc từ Yemen, sau đó trở nên phổ biến ở Trung Đông và từ từ lan sang Bắc Phi và Đông Âu.

Cà phê cát có cách chế biến độc đáo.
Cà phê cát có cách chế biến độc đáo.

Cà phê cát có cách chế biến rất độc đáo. Thay vì đun trực tiếp trên lửa, cà phê đã xay sẽ được xay lại trong một chiếc nồi kim loại nhỏ có tay cầm dài gọi là overhang / dict rồi vùi vào chảo cát nóng để làm nóng cà phê. Nồi cát nóng hổi, ​​lớn này là yếu tố chính quyết định sự độc đáo của món bia. Cát vừa mịn vừa có khả năng giữ nhiệt tốt, tỏa nhiệt lâu và nhiệt lượng phân bố đều.

Chiếc cốc có tay cầm này là một dụng cụ chuyên dụng để pha cà phê trên cát, có tên là Cezve / Ibrik.
Chiếc cốc có tay cầm này là một dụng cụ chuyên dụng để pha cà phê trên cát, có tên là Cezve / Ibrik.

Tuy nhiên, cà phê không cần đun sôi. Khi cà phê bắt đầu sủi bọt và tràn ra miệng phin, người pha phải nhanh chóng vớt bỏ phần cát nóng phía trên, chờ nổi một con cá voi rồi lại cho vào cát. Quá trình pha cà phê cát sẽ mất khoảng 3 lần như vậy. Mỗi lần nâng bình, bạn đổ thêm một ít cà phê vào cốc, cuối cùng toàn bộ nước và đất được đổ ra ngoài.

Cà phê được đun sôi chậm trên chảo cát cho đến khi đặc lại.
Cà phê được đun sôi chậm trên chảo cát cho đến khi đặc lại.

Vậy hương vị của cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt? Nhiều người nói rằng vị cà phê cát rất đậm đà. Lý do là vì hạt cà phê được sử dụng để làm loại cà phê này vốn đã kén chọn loại cà phê ngon nên người Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho thêm một số gia vị đặc trưng để nấu cùng. Thưởng thức tách cà phê được đun sôi trên cát Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cà phê đậm đà, sánh mịn làm sao để thưởng thức trọn vẹn những gì tinh túy nhất của hạt cà phê.

À, tôi quên nói với bạn, cà phê cát không thêm sữa, mặc dù nó có đi kèm với một viên đường, nếu bạn không uống được cà phê, hãy sẵn sàng! Ngoài các loại cà phê khác, người ta cho đường vào sau khi pha chế, còn cà phê cát cung cấp đường ngay từ khi nó bắt đầu sôi.

Khi người ta đổ cà phê cát, người ta cũng sẽ đổ cả bã vào.
Khi người ta đổ cà phê cát, người ta cũng sẽ đổ cả bã vào.

Với sự pha trộn và hương vị độc đáo, năm 2013, cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Tuy nhiên, với những làn sóng cà phê mới, đặc biệt là làn sóng cà phê thứ 3, thậm chí ở Thổ Nhĩ Kỳ, loại cà phê cát này không còn quá nhiều nữa. Nhưng dù sao, với một kiểu cà phê độc đáo như thế này, nếu có thể, điều đó có lẽ là không đúng?

Cà phê cát - di sản văn hóa phi vật thể của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt?  - Ảnh 5

Một điều thú vị nữa của cà phê cát là người ta còn dùng bã cà phê pha cà phê cát để bói. Cụ thể, sau khi uống xong, người ta sẽ úp ngược cốc cà phê xuống đĩa và để nước bám quanh thành cốc và hiện ra các hình thù. Từ hình thức trên đĩa sẽ được cho biết về các sự kiện trong tương lai.

READ  Văn khấn mùng 1 hàng tháng cúng gia tiên tại nhà ngắn gọn, đầy đủ | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud