Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết | Phunulamchutuonglai

Để hiểu rõ hơn về các loài Tại sao ăn cá voi xanh?Chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc, phân loại, ngoại hình, tập tính, … Những thông tin dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài cá bá chủ đại dương này nhé!

Cá voi xanh là gì?

Cá voi xanh tên khoa học là Balaenoptera musculus hay còn gọi là cá ông. Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng sống trên trái đất. Loài động vật có vú biển xinh đẹp này thống trị các đại dương.

Đến thế kỷ 20, cá voi xanh tồn tại với số lượng lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Nhưng trong 100 năm gần đây, chúng bị săn bắt đến mức gần như tuyệt chủng. Chỉ đến năm 1966, chúng mới được luật pháp quốc tế bảo vệ.

Tại sao ăn cá voi xanh? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Vậy để biết cá voi xanh ăn gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Tại sao ăn cá voi xanh?

Cá voi xanh ăn nhuyễn thể và một lượng nhỏ chân chèo. Theo thống kê, cá voi xanh cần ăn hàng tấn thức ăn mỗi ngày để có thể lấp đầy chiếc bụng khổng lồ của mình. Cá voi xanh có thể ăn động vật phù du tùy thuộc vào vùng biển mà chúng sinh sống.

Cá voi xanh sẽ kiếm ăn ở vùng biển vùng cực và di cư đến gần đường xích đạo vào mùa đông. Ở những vùng biển lạnh giá, giàu thức ăn, một con cá voi xanh trưởng thành có thể tiêu thụ tới 40 tấn con mồi mỗi ngày.

Mức tiêu thụ thức ăn của cá voi xanh cũng biến động theo mùa. Lượng thức ăn mà cá voi xanh tiêu thụ trong mùa hè rất lớn. Nhưng chúng hầu như không ăn gì vào mùa đông.

Tại sao ăn cá voi xanh? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Chế độ ăn của họ dựa trên nhuyễn thể, một loài giáp xác tương tự như tôm. Cá voi xanh kiếm ăn bằng cách bơi tới con mồi. Chúng nuốt một lượng nước thuốc mỡ khổng lồ, kéo dài phần da có nếp gấp ở cổ và bụng để lấy nó vào.

READ  Kinh nghiệm du lịch: Đi đâu ăn gì ở Quy Nhơn dành cho bạn | Phunulamchutuonglai

Chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi xanh đẩy nước ra ngoài qua những lớp lá mỏng xếp chồng lên nhau. Hàng ngàn sinh vật nhỏ bé được giữ lại với nhau bằng các đĩa ballin lọc thức ăn của chúng. Các sinh vật sau đó bị nuốt chửng.

Xem thêm: Cá voi sát thủ ăn gì? 3 loại cá voi sát thủ phổ biến

Phân loại cá voi xanh

Ngoài thông tin cá voi xanh ăn gì, GiaiNgo sẽ cho bạn biết cá voi xanh có mấy loại và chúng sống ở đâu? Vì vậy, đừng bỏ lỡ các tin tức!

Chúng ta có thể phân loại cá voi xanh thành 3 nhóm như sau:

 • Cá voi xanh (B. m. Musculus) sống ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương.
 • Cá voi xanh (B. m. Intermedia) sống ở Nam Đại Dương.
 • Cá voi xanh lùn (B. m. Brevicauda) sống ở Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương.

Mô tả và hành vi của cá voi xanh

Kích thước của con cá voi xanh này

Kích thước của một con cá voi xanh trưởng thành có thể đạt chiều dài hơn 30 m (98 ft), nặng hơn 180 tấn. Có nhiều người khác đạt được kích thước dài hơn và nặng hơn nhiều.

Cá voi xanh sở hữu thân hình to lớn và dài. Chúng có một làn da mịn, màu xanh xám và phần bụng thường có màu trắng sáng. Cá voi xanh sống ở Bắc Cực có lớp mỡ dày, mạch máu cá voi xanh rộng khoảng 1,5 cm.

Tại sao ăn cá voi xanh? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Với cá voi xanh con, sau khoảng một năm trong bụng mẹ, nó có thể nặng tới 3 tấn và cao tới 25 feet (gần 8 mét). Cá voi xanh con tăng cân rất nhanh. Trong năm đầu tiên, họ tăng khoảng 200 pound mỗi ngày.

Tiếng hét của cá voi xanh

Cá voi xanh được mệnh danh là ca sĩ của đại dương. Chúng có thể phát ra âm thanh ở tần số 14 Hz.

Tiếng kêu của cá voi xanh là âm thanh lớn nhất trên thế giới hiện nay. Khi so sánh với tiếng hét của con người ở 70 decibel, âm thanh do cá voi xanh phát ra cao hơn 120 lần.

Các nhà khoa học đã đưa ra một số lời giải thích về mục đích kêu gọi của cá voi xanh:

 • Nhận dạng loài.
 • Liên lạc.
 • Giữ khoảng cách với người khác.
 • Đánh dấu vị trí của nguồn thức ăn.
 • Giữ tổ chức xã hội.

Blue đang săn trộm bao nhiêu và bao nhiêu?

Thời đại cá voi xanh bị săn đuổi

Kỷ nguyên săn cá voi xanh bắt đầu vào năm 1864. Khi Svend Poyn, một người Na Uy, cố gắng săn những con cá voi lớn bằng trại sô-vanh đặc biệt xuất sắc. Sau đó, các trạm săn cá voi bắt đầu mọc lên dọc theo bờ biển Finmark ở miền Bắc Na Uy.

Việc săn bắt cá voi xanh nhanh chóng lan sang Iceland (1883), Faroe Islands (1894), Newfoundland (1898) và Spitsbergen (1903). Năm 1925, với sự xuất hiện của các máng trượt cực lớn và việc sử dụng rộng rãi động cơ hơi nước, số lượng cá voi xanh ở Nam Cực và các khu vực lân cận đã giảm đáng kể.

READ  Kinh nghiệm du lịch Hòa Bình từ A-Z: ăn gì, chơi gì, ở đâu… | Phunulamchutuonglai

Trong mùa săn bắn 1930-1931, 29.400 con cá voi xanh đã bị giết (riêng Nam Cực). Khi Thế chiến II kết thúc, hóa ra trái đất đã hết cá voi xanh.

Tại sao ăn cá voi xanh? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Hiện trạng săn bắt cá voi xanh

Tình trạng săn bắt cá voi xanh hiện nay vẫn còn nhưng dưới mức cho phép. Sau khi lệnh cấm săn bắt cá voi được đưa ra, các nhà nghiên cứu đã thăm dò ý kiến ​​về sự phát triển của cá voi.

Ở Nam Cực, người ta ước tính tốc độ tăng trưởng của cá voi xanh trong một năm là 7,3% kể từ khi bị săn trộm ở Liên Xô.

Tuy nhiên, tổng số cá voi ở đây không vượt quá 1% so với thời điểm bị săn bắt. Ở California, cá voi phục hồi nhanh hơn. Theo kết quả nghiên cứu năm 2014, dân số đã đạt 97% so với số lượng ban đầu.

Cá voi xanh đe dọa ngoài việc săn mồi

Cá voi xanh có sức mạnh, tốc độ và kích thước lớn nên hầu như không có kẻ thù tự nhiên nào trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị tấn công bởi vỏ từ cá voi sát thủ.

Cá voi xanh có thể bị thương hoặc thậm chí chết vì va chạm với tàu hoặc mắc kẹt trong lưới đánh cá. Việc thả polychlorinated biphenyl (chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe động vật) trong tự nhiên cũng đe dọa sự phục hồi của cá voi xanh.

Tại sao ăn cá voi xanh? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Bên cạnh đó, sự tan chảy nhanh chóng của các sông băng và lớp băng vĩnh cửu cũng ảnh hưởng đến quá trình di cư của cá voi xanh. Vì khi băng tan, một lượng lớn nước ngọt bay ra ngoài đến một mức độ nhất định sẽ làm ngưng trệ quá trình tuần hoàn thủy nhiệt. Cá voi xanh dựa vào vòng quay này để di cư.

Ngoài ra, nhiệt độ nước biển thay đổi cũng ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của cá voi xanh. Nhiệt độ tăng trong khi nồng độ muối giảm sẽ làm thay đổi sự phân bố cũng như giảm đáng kể số lượng động vật thân mềm mà cá voi xanh ăn.

Câu hỏi thường gặp về cá voi xanh

Lợi ích của cá voi xanh là gì?

Lợi ích không ngờ của cá voi xanh:

 • Hấp thụ một lượng CO2 rất lớn trên mặt đất.
 • Hỗ trợ tăng trưởng Phytoplanton.
 • Đóng góp ít nhất 50% lượng oxy cho bầu khí quyển của Trái đất.
 • Xác cá voi xanh bị phân hủy, CO2 sẽ trở thành nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ.

Tại sao ăn cá voi xanh? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Cá voi xanh có nghĩa là gì?

Cá voi xanh mang biểu tượng hùng vĩ của biển cả. Nó thể hiện sự bí ẩn của đáy đại dương. Không chỉ vậy, cá voi xanh còn mang ý nghĩa đại diện cho sự sáng tạo, tái sinh và cân bằng tâm linh.

READ  Ăn gì để có nhiều chất kẽm – 16 thực phẩm giàu kẽm nhất bạn cần biết | Phunulamchutuonglai

Ngoài ra, cá voi xanh còn được coi là loài vật linh thiêng và mang lại hạnh phúc, bình an và thịnh vượng cho mọi người.

Cá voi xanh thuộc lớp nào?

Cá voi xanh được xếp vào nhóm động vật có vú. Vì nó có đặc điểm giống động vật có vú là đẻ con, bú mẹ, hô hấp bằng phổi.

Dù không có răng thật nhưng cá voi xanh vẫn được xếp vào nhóm động vật ăn thịt.

Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Tìm hiểu về cá voi xanh ăn gì, chúng ta thường gặp câu hỏi cá voi xanh tấn công hay ăn thịt người như thế nào? Và để làm rõ điều này, hãy cùng GiaiNgo theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Theo các nghiên cứu, bộ não của cá voi có các bộ phận rất giống bộ não của con người. Do đó, dù được đánh giá là một trong những loài sát thủ hàng đầu đại dương nhưng cá voi xanh chưa bao giờ tấn công hay ăn thịt con người.

Tại sao ăn cá voi xanh? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Từ trước đến nay trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp cá voi xanh tấn công và ăn thịt người. Hầu hết mọi người biết đến cá voi xanh như một tổ chức từ thiện bậc thầy.

Cá voi xanh giải cứu con người hoặc hỗ trợ con người tránh khỏi những nguy hiểm từ những kẻ săn mồi khác dưới đại dương.

Với những bằng chứng trên, chúng ta có thể thấy rằng cá voi xanh không bao giờ tấn công và ăn thịt con người. Vì con người không phải là chuỗi thức ăn của chúng.

Cá voi xanh sinh con hay đẻ trứng?

Cá voi xanh được xếp vào loài động vật có vú nên chúng sẽ mang thai và sinh con. Giai đoạn sinh sản của cá voi xanh bắt đầu từ năm 15 tuổi.

Sau khi giao phối thành công, chúng sẽ thực hiện mang thai trong 12 tháng. Mùa giao phối của cá voi xanh thường rơi vào mùa đông.

Trước thời điểm này cá voi xanh thường di chuyển một mình. Khi đến mùa giao phối, chúng sẽ giao phối với nhau. Con đực sẽ đi theo và bảo vệ con cái trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.

Cá voi xanh con khi chào đời có thể nặng hơn 2,5 tấn và dài 7m. Mỗi ngày nó có thể hút hơn 570 lít sữa mẹ. Chúng sẽ phát triển nhanh chóng trong thời gian đầu. Sau 6 tháng, chúng sẽ cai sữa và học ăn các loài giáp xác nhỏ.

Tại sao cá voi xanh có thể bơi trong 6 tháng mà không cần thức ăn?

Các vùng biển ở Nam Cực có một quần thể sinh vật phù du và động vật giáp xác đa dạng. Vì vậy, nơi đây còn là nguồn thức ăn dồi dào cho cá voi xanh.

Tại sao ăn cá voi xanh? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Vào mùa hè, cá voi xanh sẽ bơi đến vùng biển Nam Cực để lấp đầy chiếc bụng khổng lồ của mình. Chúng hấp thụ một lượng lớn thức ăn với đủ năng lượng dự trữ cho mục đích sinh sản.

Cá voi xanh bắt đầu sử dụng tất cả năng lượng dự trữ để di chuyển đến vùng biển ấm hơn. Nơi được biết đến là nguồn thực phẩm gần như khan hiếm.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi cá voi xanh ăn gì rồi phải không? Thế giới đại dương vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn, hãy thường xuyên theo dõi Giai Ngô để cập nhật thông tin nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud