Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp đơn giản, giàu ý nghĩa | Phunulamchutuonglai

1. Mâm ngũ quả ngày tết trung thu gồm những loại quả nào?

1.1. Cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu miền bắc.

Cách bày mâm quả Tết Trung thu đẹp truyền thống ở miền bắc thường gồm 5 loại quả cơ bản: đào, chuối, hồng, quýt. Khi bày mâm ngũ quả, nải chuối thường được đặt dưới cùng, ngụ ý bảo vệ trời đất cho con người.

Ở giữa nải chuối là quả bưởi hoặc phật thủ. Các loại quả chín có màu đỏ như hồng, đào, quýt thường được đặt xung quanh. Những chỗ còn thiếu thường đặt quýt vàng, táo xanh hoặc quả đỏ.

READ  0909 Là Mạng Gì? Ý Nghĩa đầu Số 0909 Và Cách Chọn SIM | Phunulamchutuonglai

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn nhiều loại quả khác nhau với mong muốn gia đình luôn sung túc, ấm êm. Vì vậy, mâm ngũ quả ở miền bắc hiện nay có lê, táo, cam, thanh long, măng cụt, …

mam-ngu-qua-mien-bac-660x495.jpgMâm quả tết trung thu truyền thống miền bắc. Ảnh: Internet

1.2. Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp của miền Trung.

Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên rất ít trái cây. Người miền Trung không quá quan tâm đến hình dáng của mâm ngũ quả, họ thường có gì để cúng miễn sao thể hiện lòng trung thành với tổ tiên.

Miền trung chịu ảnh hưởng của sự giao thoa văn hóa hai miền nam – bắc. Vì vậy, mâm ngũ quả thường phong phú với: mãng cầu, chuối, xoài, đu đủ, dừa, sung, v.v.

Mâm ngũ quả chính
Mâm quả trung thu miền trung là sự kết hợp của các loại trái cây miền nam và miền bắc. Ảnh: Internet

1.3. Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp miền nam

Người miền Nam cầu kỳ hơn trong việc chọn hoa quả để bày mâm ngũ quả. Khác với người miền Bắc, người miền Nam thường không chọn chuối là loại quả chính. Người miền Nam thường chọn các loại trái cây để trang trí cho mâm ngũ quả gồm: dừa, mãng cầu, xoài, sung, đu đủ.

Phần đế thường được trang trí bằng 3 quả dứa thể hiện sự vững chãi. Ngoài ra, cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh cũng rất được ưa chuộng.

Mâm ngũ quả miền nam |
Mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán hay Tết Trung thu ở miền Nam đều có các loại quả: dừa, mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, … Ảnh: Internet

2. Cách bày mâm ngũ quả mùa thu đẹp phong cách hiện đại.

Ngoài những cách trang trí hoa quả truyền thống, bạn có thể học cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Trung thu đẹp hiện đại, sinh động và cách tân.

2.1. Cách làm cá từ thanh long

  • Chuẩn bị các: Thanh long ruột trắng, hạt nhãn, vỏ bưởi.
  • làm: Bạn cắt vỏ bưởi thành các vây cá: 1 vây lớn ở lưng và 2 vây nhỏ mỗi bên. Dùng một con dao sắc, cắt dọc sống lưng và chèn các vây ở hai bên. Tiếp tục khoét miệng cá, lồng 2 hạt nhãn vào để tạo thành mắt cá. Vậy là đã có quả thanh long để trang trí cho mâm ngũ quả.
Cá thanh long
Cá rồng trang trí mâm ngũ quả thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm lọ hoa dứa cảnh bày mâm ngũ quả trung thu đẹp mắt

  • Chuẩn bị các: Một quả dứa chín, một que tăm, một miếng dưa hấu.
  • làm: Dứa bổ đôi theo chiều ngang, cắt đôi để tạo hình bông hoa. Làm tương tự với những bông hoa dưa hấu. Dùng tăm cắm nửa quả dứa còn lại để tạo thành bông hoa dứa nhiều màu sắc bắt mắt.
Hoa dứa
Chậu hoa dứa bắt mắt khiến các bé thích mê. Ảnh: Internet

2.3. Làm con công trang trí trung thu

  • Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 1 quả dứa chưa gọt vỏ, 1 quả bí đao dài, 8 quả ớt dài, 10 quả ớt đỏ, nước cắm hoa, 2 quả nhãn bỏ hạt, 1 củ cà rốt.
  • làm: Bóp cắt phần ngon gắn dưới đáy quả dứa chín. Bạn có thể dùng tăm nhọn để cố định. Dùng tăm nhọn đính những quả ớt lớn vào hai bên thân chim công, những quả nhỏ gắn vào phía dưới giúp cổ chim công trông đầy đặn và bắt mắt. Cà rốt, cắt khúc sắc dùng làm mắt công, 2 hạt nhãn dùng làm mắt công. Làm cho xốp uốn theo các nhánh nhỏ, gắn lược vào là xong.
Con công
Tạo hình con công từ ớt, bí dài, cà rốt, hạt nhãn, … Ảnh: Internet

2.4. Cách làm hình con thỏ từ quả bưởi để bày mâm ngũ quả trung thu đẹp mắt

  • Vật liệu chuẩn bị: 1 quả bưởi, 6 cây tăm nhọn, dao tỉa, 2 hạt nhãn.
  • làm: Bạn dùng bút vẽ mắt và miệng thỏ trên vỏ bưởi, dùng dao tỉa theo hình vẽ. Cố gắng sao cho phần xanh hoặc vàng của vỏ bưởi lộ ra phần cùi trắng. Ở miệng thỏ, bạn tỉa một hình chữ nhật, cắt một đường ở giữa để tạo thành 2 chiếc răng cửa. Vỏ bưởi bạn thái chỉ, khía như tai thỏ. Đính 2 hạt nhãn làm mắt và 6 chiếc tăm để làm râu thỏ.
Tạo hình thỏ vỏ bưởi
Tạo hình chú thỏ bằng vỏ bưởi sinh động cho mâm ngũ quả thêm bắt mắt. Ảnh: Internet

3. Cách bày mâm ngũ quả Tết Trung thu truyền thống.

Vì là mâm ngũ quả nên dùng 5 loại quả khác nhau để cúng trong ngày Tết Trung thu. Bạn có thể sử dụng 5 loại trái cây khác nhau tùy theo sở thích, vùng miền hoặc theo mùa. Những loại trái cây cơ bản nên có trên mâm quả trung thu gồm có: bưởi, na dai, hồng xiêm, cam, dưa hấu, ổi,… Trong đó, bưởi là loại trái cây phổ biến nhất ở bất cứ đâu.

Mỗi loại trái cây khác nhau sẽ mang một ý nghĩa riêng. Quả hồng có nghĩa là hy vọng mới. Trong khi đó, mãng cầu mang ý nghĩa may mắn, lựu tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở còn bưởi báo hiệu những điều tốt lành,… Về cơ bản, mâm ngũ quả trung thu có những loại quả tương đối giống với mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán ở mâm quả ngày nay đa dạng phù hợp với sở thích và lứa tuổi của trẻ nhỏ.

Mâm ngũ quả hiện đại
Mâm ngũ quả hiện nay ngày càng có nhiều cải tiến đa dạng hơn. Ảnh: Internet

4. Những việc cần làm để trang trí mâm ngũ quả Tết Trung thu đẹp mắt, để lâu.

  • Để có một mâm ngũ quả đẹp, bạn cần chú ý đến việc bày biện các loại trái cây, bánh trái sắp xếp màu sắc sao cho hài hòa với nhau. Khi sắp xếp mâm ngũ quả, lưu ý loại quả cứng hơn nên xếp ở dưới cùng. Đồng thời, chọn những quả mềm, dễ vỡ đặt lên trên. Bạn cũng có thể dùng băng dính để cố định các loại trái cây phía dưới, xếp các loại trái cây khác lên trên.
  • Để có một mâm ngũ quả đẹp mắt, bạn có thể tạo hình đẹp mắt từ những loại quả quen thuộc. Chúng giúp mâm cỗ trung thu của gia đình thêm sinh động và sáng tạo.

Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp ngày nay có nhiều ý tưởng sắp xếp mới. Theo đó, hình dáng của mâm ngũ quả không quá khắt khe về số lượng hay loại quả được chọn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều loại trái cây, nhiều cách trang trí khác nhau cho mâm cỗ Trung thu thêm sinh động. Ngoài ra, bạn có thể học cách tự làm bánh trung thu các loại để bày biện món ăn thêm màu sắc và ngon miệng.

Pam Diu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud