Cách chơi với em bé đến 6 tháng tuổi mẹ nên tham khảo | Phunulamchutuonglai

Chơi với em bé
Chơi với trẻ sơ sinh 6 tháng đầu đời – Ảnh: Internet

Chơi với một em bé sơ sinh không quá khó nhưng cũng không phải là dễ đối với nhiều người. Ngay từ những tháng đầu tiên, mẹ nên tìm hiểu, tham khảo và sắp xếp những trò chơi hay để chơi cùng bé. Điều này sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời về nhiều mặt, từ sự phát triển của bé liên quan đến não bộ, khả năng nhận biết và cảm xúc; Để gắn kết giữa bé và mẹ, cũng như những người thân yêu xung quanh.

1. Cách chơi với bé 1 tháng tuổi.

Bé sơ sinh Trong giai đoạn 1 tháng tuổi, mẹ nên sắp xếp các cách chơi với bé như:

  • Các bà mẹ nên biểu hiện trên khuôn mặt khi trẻ còn sống. Theo dõi âm thanh và nét mặt của bé.
  • Bạn nên nói nhỏ vào tai bé thường xuyên hoặc có thể cho bé nghe nhạc.
  • Nâng trẻ lên vai mẹ để trẻ có thể nhìn ra xung quanh, như vậy sẽ đỡ đầu khi bế trẻ.
  • Hoặc bạn có thể chơi với bé bằng cách cho bé xem những bức tranh, họa tiết đơn giản với nhiều màu sắc khác nhau. Nên đặt nó cách mắt bé khoảng 20-30 cm.
  • Treo những đồ vật nhỏ, hình tròn hoặc đồ chơi bắt mắt trong nôi của bé.
  • Hàng ngày, các bà mẹ đón em bé, hôn và vuốt ve và nói chuyện với em bé.
Chơi với em bé
Thể hiện và gần gũi với bé hơn mỗi ngày – Ảnh: Internet

2. Chơi với em bé 2 tháng tuổi

Khi bạn muốn bé chú ý, hãy nói nhỏ với giọng lớn và nhìn thẳng vào mắt bé. Nói chuyện với bé nhiều mỗi ngày. Sử dụng đồ chơi như: lục lạc lắc nhẹ tai bé, di chuyển đồ chơi có màu sắc rực rỡ trước mắt bé nhưng để bé cách xa khoảng 10 cm. Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên thì thầm vào tai trẻ những lời nói nhỏ nhẹ. Thường xuyên ôm con, nói chuyện với con và âu yếm con.

3. Vui chơi cùng bé 3 tháng tuổi

Khi nói chuyện với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, bạn cũng nên nhìn thẳng vào mắt trẻ. Ở giai đoạn này, cha mẹ nên cho trẻ xem nhiều đồ vật khác nhau, để trẻ nhìn và chơi với những đồ vật sáng màu, đồng thời khuyến khích trẻ với tay hoặc chạm vào chúng.

Chơi với em bé
Nói chuyện với bé nhiều hơn mỗi ngày – Ảnh: Internet

Hãy tập thói quen gọi tên bé hàng ngày, khi bé làm được điều gì đó khiến bạn vui, hãy nhẹ nhàng khen ngợi và thì thầm vào tai bé. Nhẹ nhàng đung đưa và hát cho bé nghe thường xuyên, tạo cho bé nhiều sự chú ý và yêu thương.

4. Chơi với trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Khi bé được 4 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé nghe nhạc từ băng, cho bé chơi đồ chơi và bế. Có thể tắm cho trẻ mỗi ngày nhiều hơn một chút để trẻ có thể nô đùa, té nước, nghịch nước hay nghịch đồ chơi khi tắm,… điều này rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Khi chơi với bé, đừng quên khen ngợi những nỗ lực của bé hoặc trò chơi mới, mỉm cười với bé và ôm bé nhiều hơn.

5. Chơi với em bé 5 tháng tuổi của bạn

Bé 5 tháng tuổi cũng đã cứng cáp hơn, mẹ có thể cho bé những món đồ chơi mà bé nhận biết được, đáp ứng được nhu cầu của bé. Trong nôi của bé, mẹ treo những món đồ chơi chuyển động lủng lẳng, để bé chơi khi bé ngủ dậy.

Chơi với em bé
Đặt thêm đồ chơi vào nôi của bé – Ảnh: Internet

Lặp lại những gì bé đang nói, khuyến khích bé bắt đầu cuộc trò chuyện để dần dần phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Nói nhiều hơn với con bạn bằng những cụm từ ngắn. Hãy tạo cơ hội cho bé gặp gỡ mọi người hoặc bé cùng tuổi, để bé học cách làm quen với người lạ, làm quen với những điều mới lạ bên ngoài.

6. Vui chơi cùng bé 6 tháng tuổi

Các mẹ hãy nắm tay và vỗ tay cùng bé khi hát cho bé nghe. Hãy hát lalabies cho bé nghe mỗi ngày, đặc biệt là cho bé nghe những bài hát yêu thích, thay đổi giọng (cao, thấp, lên xuống khác nhau) và phát âm các từ rõ ràng hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển ngôn ngữ của bé trong những tháng tiếp theo.

Ôm con vào lòng, sao cho khoảng cách giữa mắt bé và mắt mẹ cách nhau khoảng 20 cm. Sao chép âm thanh mà bé tạo ra. Bà mẹ một con cũng không quên có những cử chỉ ôm, ngủ và thể hiện tình yêu thương trọn vẹn. Mẹ có thể không kịp thời nhận ra, nhưng tất cả những âu yếm yêu thương, trẻ sơ sinh đều có thể cảm nhận được.

Cách bạn chơi với con trong 6 tháng đầu tiên thực sự quan trọng hơn chúng ta nghĩ. Vì vậy, các mẹ hãy tìm hiểu và học hỏi thêm những kinh nghiệm cần thiết, để giúp con yêu phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

READ  Chọn tuổi xông đất cho tuổi Tân Sửu 1961 năm 2022 đẹp nhất, chuẩn phong thủy | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud