Chùa Hàm Long nơi nhốt vong cắt trùng lớn nhất Việt Nam | Phunulamchutuonglai

Vì sao chùa Hàm Long được gọi là chùa “khóa sống”?

Chùa Hàm Long thuộc xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 40 km. Ngôi chùa có kiến ​​trúc cổ kính với lịch sử hàng nghìn năm tuổi nằm trên sườn đồi, xung quanh là những tán cây cổ thụ. Đây là trường đào tạo tăng sĩ ở miền bắc.

Theo các tài liệu ghi lại, danh lam cổ tự Chùa Hàm Long được thành lập vào năm 1115, vào thời nhà Lý do Hòa thượng Triền Tháp, pháp hiệu là Như Trừng Lân Giác.

Sở dĩ chùa có tên là Hàm Long vì được núi Thần Long (phường Nam Mặt trời, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) làm bức bình phong cho ngôi đình phía trước, xung quanh là núi Phù Hoàng. Kỳ lân, núi Rùa.

Các thầy phong thủy nổi tiếng xưa nay cho rằng, ngôi chùa này tọa lạc ở vị trí phong thủy tốt, ngay trên vùng đất long – li – kwi – nấm hội tụ. Nơi đây là một ngôi chùa Phật giáo lớn ở miền bắc.

Chua-ham-long-noi-not-wong-cat-trung-lon-nhat-viet-nam-1

Với những ngôi chùa khác, du khách đến chùa cầu may, vãn cảnh hay tìm sự thư thái trong cuộc sống thì ở chùa Hàm Long mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Khách đến chùa vẫn quấn khăn tang hoặc đeo băng đen, mặt buồn rười rượi, vừa thắp hương vừa khóc. Họ vào chùa để làm công việc “đóng cửa” người chết.

Chùa Hàm Long được người dân cho là nơi có khả năng “giam cầm”, “chém chết người” vì chùa là nơi tọa lạc của 4 vị cao tăng Triền Tháp, có pháp danh là Như Trừng Lạn Giác.

Đến nay trong khuôn viên chùa vẫn còn lưu giữ được 2 ngôi tháp. Tương truyền, hai ngôi tháp cũng có tuổi đời gần tương đương với chùa, trong đó tháp gạch là tháp có xá lợi của tổ sư Như Trừng Lân Giác, còn tháp đá là nơi lưu giữ cuộc đời tu hành của nhà sư. Hay còn gọi là Tháp Cứu – Tháp Tổ Tiên Như Trung Lân Giác. Cũng chính ông tổ Nhữ Trung Lân Giakêu là người đặt nền móng đầu tiên cho việc “giam cầm” trong chùa. Thực ra, “vong cô dâu” ở đây là dùng kinh văn cúng dường, dẫn đường cho linh hồn được tái sinh.

Theo người xưa, khi còn sống, thấy chúng sinh phải sợ hãi vì những cái chết liên miên trong gia đình, dòng họ, nay gọi là “đám ma”, ông đã tạo ra “căng cứu người” và tấm bảng in khắc phù thủy. , Giúp các vong hồn được siêu sinh.

Sau đó, nhiều vị cao tăng khác đến chùa Hàm Long tu hành, trong số đó có thiền sư Dương Không Lộ, người nổi tiếng với khả năng hóa giải côn trùng vô cùng hiệu quả. Chính vì lẽ đó mà chùa Hàm Long đã trở thành một ngôi chùa nổi tiếng “có khóa” ở Việt Nam. Nhiều người nhận ra rằng sau nhiều biến cố và sau đó đưa vong “tai nạn” đến “gửi” vào chùa, gia đình mới bình yên.

Chua-ham-long-noi-not-wong-cat-trung-lawn-nhat-viet-nam-2

Không rõ có bao nhiêu oan hồn đã bị “tống”, bị “nhốt” trong chùa để nghe kinh siêu sinh, chỉ biết mỗi khi mang nặng đẻ đau là người ta nghĩ ngay đến chùa nóng lâu.

Từ đây, nhiều câu chuyện tâm linh được truyền đi. Theo những người dân xung quanh chùa, cứ tầm 5 – 7 giờ tối, từ trong chùa có thể thấy vô số đom đóm bay ra khỏi chùa. Người ta tin rằng đây là một ngôi đền, để người chết đi chơi, để người chết nhớ về dương thế. Nhưng cứ khoảng 7 giờ chiều là rất nhiều đom đóm tự nhiên biến mất, không thấy nữa, người ta giải thích rằng đã đến lúc người chết trở về chùa, vì nhà chùa lo sợ rằng nếu họ ở lại trần gian quá lâu thì thế gian sẽ chết. chết, tìm thấy nhà của họ hoặc làm tổn thương những người sống ở đó.

Sự thật chuyện “đóng cửa tử”, chém tương tự ở chùa Hàm Long

Khi người nhà mất, người ta lo nhất là đám tang. Nếu cô giáo cũng nói như vậy thì cả nhà ăn không ngon, ngủ không yên, không biết tai họa sẽ đổ vào ai.

Người ta cho rằng, trùng tang là hiện tượng một người chết không đúng thời điểm hoặc còn lưu truyền trần thế, có thể khiến nhiều người trong gia đình, dòng tộc bị chết. Làm cách nào để biết nó có bị trùng lặp hay không? Thông thường vào thời điểm không đau buồn, tức là 3 năm sau khi người trong nhà mất, người thân, họ hàng đau buồn hơn, nhất là có đám tang lớn (người mất là người thân ruột thịt) thì máy móc. Là cao, gia đình đó đã được chôn cất.

Sâu nặng và nhẹ chia làm 3 loại: 3 ngày, 7 ngày và 3 năm. Trận đấu nặng hay sáng được xác định bởi thời gian của người chết trong cùng một ngày.

Sự thật của vụ tai nạn là rất khó giải thích. Ví dụ, có một gia đình đang lâm vào cảnh khốn cùng, cha vừa qua đời vì bạo bệnh, mấy tháng sau người con trai đang yên đang lành, vừa cất nhà xong thì đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn trên Bến. Hai cây cầu. Một thời gian sau, cháu Thực chơi ở sân cũng bị rơi xuống giếng và tử vong …

Lo sợ tất cả sẽ bị bắt ba người, trong phủ mẹ có một người lặng lẽ đi vào bóng đêm mà không ai hay biết, vào trong long đình cầu xin sư phụ Giúp. Vào thời điểm đưa tiễn (3 năm) gia đình không nên cúng, thắp hương gọi người quá cố, vì trong hương có linh hồn, người chết nghe thấy tên thì quay về – do đó việc cúng giỗ bị hủy bỏ. Vì vậy, có trường hợp phải gửi đi gửi lại nhiều lần.

Chua-ham-long-noi-not-wong-cat-trung-lon-nhat-viet-nam-3

Chuyện những người đến chùa Hàm Long “gửi gắm tử khí”, “tù tội” nhiều không kể xiết. Có lẽ hiếm ngày nào ngôi chùa này vắng bóng người qua lại. Nhưng có lẽ ngày mà người ta đến chùa nhiều nhất là ngày rằm, mồng 1 hàng tháng, hoặc đầu năm mới và mùa giỗ.

Trong những ngày đó, gia đình sẽ mang đồ lễ lên chùa để dâng lên linh hồn của thần Nftr. Nói đến lý do của quy định này, chắc hẳn ai cũng hiểu thủ tục “tống” người chết vào chùa. Thông thường, khi người ta “tiễn” người chết có nghĩa là gia đình đã bị từ chối hoặc sắp thấy nhà có tang. Người nhà không được đưa vong, hay nói chính xác là những người có quan hệ huyết thống trực hệ với vong không được đưa đi “gửi”, nếu không sẽ xảy ra nhiều chuyện khó lường, có lẽ vong không theo, tàn cho Đi.

Người được nhờ khiêng người chết thường là bạn bè, nếu không phải là người thân bên ngoại. Việc đưa người chết vào chùa không được bàn đến ở nhà vì người chết rất khôn ngoan, do chủ ý của người nhà sẽ không theo, hoặc vào chùa rồi mới theo về.

Chuyện đi chùa thì khỏi phải nói, ngày thì “lặng đi”. Khi đưa người chết cần mang di ảnh người chết và ghi đầy đủ thông tin về họ tên, giờ chết, thời điểm chôn cất, địa điểm chôn cất. Khi mọi người trở về, nhà chùa sẽ cho gia đình làm bùa hộ mệnh để tránh nạn. Các lá bùa phải được đeo thường xuyên trong vòng 3 năm, không được tự ý tháo gỡ.

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày đưa người mất, gia đình tuyệt đối không được cúng giỗ, thắp hương tại nhà cho người đã khuất. Người ta giải thích rằng nếu làm điều này, người ta sẽ gọi người chết trở về vì hương có nghĩa là người ta có linh hồn. Khi người chết bị truy sát, nỗ lực trước đó coi như đổ bể và cả gia đình đều phải đối mặt với nguy hiểm tương tự.

Hàng ngày nhà chùa nấu những nồi cháo lớn để cung cấp thức ăn và cho mọi giác quan vào buổi sáng và buổi trưa, gia đình không phải lo đói và khát. Nhiều gia đình không thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chùa vì thương xót người chết, thắp hương, cúng lễ nên phải đến nhà chùa gửi đi gửi lại nhiều lần. Sự việc chỉ kết thúc khi gia đình bốc mộ, dọn về nhà mới cho người chết, người chết đưa tiễn tổ tiên về chùa làm lễ “rước” người chết, một người mang về làm giỗ. Ra ngoài bình thường ở nhà ..

Nhiều người không tin vào hành động ma chay, càng không tin một ngôi chùa nhỏ như chùa Hàm Long lại có thể “sát trùng”, “chặt xác” và cho rằng đây là trò mê tín dị đoan.

Theo thượng tọa Thân Dũng, trụ trì chùa Hàm Láng, trước đây chùa không khuyến khích mê tín dị đoan. Trên thực tế, ranh giới giữa tín ngưỡng tâm linh và mê tín dị đoan rất mỏng manh, không phải ai cũng hiểu đúng.

Hòa thượng cho biết, trước kia Tổ sư Như Trừng Lân Giác cũng vì thương xót dân chúng hoang mang, sợ hãi nên khi trở về tu hành tại đây, Ngài đã lập bộ kinh gồm mười điều để cầu siêu siêu sinh cho hương hồn của. người chết xuất hiện đá tức thì để “xé xác”.

Sư Như Trung Lân Giác quả thật có tu hành để hóa giải oan gia và được các vị sư sau này kế thừa, nhưng tất cả chỉ là chuyện tâm linh, chứ chưa có khoa học nào chứng minh trong vấn đề “khai quang”. Nhà chùa hàng ngày tụng kinh niệm Phật, cúng dường chúng sinh là mong hương linh siêu thoát, sớm siêu sinh.

Xem thêm: Tang lễ là gì và cách tính giờ đưa tang như thế nào?

READ  Bỏ Túi Kinh Nghiệm Đi Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud