Chùa Một Cột ở đâu? Kiến trúc chùa độc nhất vô nhị Việt Nam | Phunulamchutuonglai

Từ ngàn xưa cho đến ngày nay, tổ tiên chúng ta, qua các triều đại cũng như qua nhiều thế hệ đã để lại cho chúng ta nhiều thành tựu to lớn và vĩ đại. Ngày nay, lịch sử đã ghi những thành quả đó để chiều đời gìn giữ và lưu truyền, trong đó không thể không kể đến một trong những kiến ​​trúc “độc nhất vô nhị” – chùa một cột. Được coi là biểu tượng và là địa điểm du lịch nổi tiếng, Chùa một cột ở đâu? Giai Ngọ sẽ giúp bạn “bỏ túi” một số thông tin về ngôi chùa độc đáo này nhé!

Chùa một cột ở đâu?

Chùa Một Cột nằm trong quần thể chùa Một Cột Chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 100000. Chùa có kiến ​​trúc hình vuông nằm trên cột đá.

Chùa một cột ở đâu?

Đây được coi là điểm kiến ​​trúc đặc biệt của chùa. Và cũng chính vì vậy mà chùa một cột trở thành một điểm du lịch hấp dẫn ở thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Chùa Một Cột được xây dựng vào thời kỳ nào?

Chùa Một Cột được xây dựng dưới thời vua Lý Thái Tông vào năm 1049. Chùa còn được gọi là Lâm Hoa Đài bởi kiến ​​trúc độc đáo tựa như một đóa sen đang nở rộ trên mặt nước.

Chùa một cột ở đâu?

Đến nay, chùa Một Cột vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc độc đáo. Trong khi đó, chùa là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội mỗi khi du khách ghé thăm.

Chuyện chùa Một Cột

Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông cho xây dựng vào mùa đông tháng 10 (Âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Sùng Hồng Đại Bảo thứ nhất. Hàng năm, vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, vua vào chùa làm lễ tắm Phật.

Các nhà sư và nhân dân khắp Hoàng thành Thăng Long sẽ tham gia buổi lễ. Sau lễ Phật là lễ phóng sinh, vua đứng trên đài cao trước chùa và thả một con chim bay đi. Sau đó, mọi người bay cùng với những chú chim trong tiếng hò reo của một lễ hội lớn.

Năm 1105, vua Lý Nam Tông cho sửa lại chùa và dựng hai tháp vịt bằng sứ trắng ở trước sân. Đến thời Trần, chùa không còn là chùa thời Lí nữa. Sách cũ ghi: năm 1249, “… xuân, tháng giêng, sửa chùa mỏng hu, xuống chiếu sau giờ làm việc trên nền cũ …”.

Chùa một cột ở đâu?

Chùa Cột Một được trùng tu vào khoảng năm 1840-1850 và năm 1922. Đài Liên Hoa mà chúng ta thấy ngày nay được sửa chữa vào năm 1955. Được kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng cất lên sau khi bị mìn kéo sập. Nhóm Chiến sĩ Công giáo của Linh mục Lê Hữu Từ và Hoàng Quinn ngày 10/9/1954.

READ  Vãng Cảnh Top 7 Ngôi Chùa Ở Sóc Sơn Hà Nội Linh Thiêng Nhất | Phunulamchutuonglai

Gần chùa cột đơn ngày nay là chùa có cổng tam quan với bức hoành phi câu đối “Dìn Hư Tự”. Đây vốn là công trình được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1049 nhằm mở rộng quy mô chùa một cột trong việc thờ tự, tụng kinh niệm Phật và sinh hoạt của tăng ni (trong quần thể chùa Dìn Hủ lúc bấy giờ).

Kiến trúc còn sót lại của công trình này có từ nửa đầu thế kỷ 18 (tái thiết năm 1847). Chùa Một Cột hiện nay và chùa Diên Hựu hiện đại (tức quần thể chùa Diên Hựu cũ) lần đầu tiên được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1962.

Chùa một cột ở đâu?

Ngày 4/5/2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập Chùa là “Kỷ lục Việt Nam” và đề cử lên Tổ chức Kỷ lục Châu Á. Sau một thời gian xem xét để xác lập, ngày 10-10-2012, tại Faridabad (Ấn Độ), tổ chức kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á: “ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất” cho chùa Một cột Việt Nam.

Chỉ đường đến Chùa Một Cột

Có nhiều cách và phương tiện để đến chùa một cột. Vì chùa nằm ở trung tâm thủ đô nên bạn cũng có thể đi bộ đến đây bằng nhiều phương tiện như taxi, phương tiện công cộng, xe máy, ô tô, v.v.

Chùa một cột ở đâu?

Có các tuyến xe buýt trực tiếp đến chùa như tuyến 22, 16, 32, 09, 34,… Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ của chùa trên các ứng dụng Grab, GoViet,…

Hoặc nếu ở trung tâm thành phố, bạn cũng có thể đến chùa đơn cột. Bạn đi về phía Bắc Bưu điện Thành phố, đi theo lối ra đầu tiên tại bùng binh để vào đường Đinh Tiên Hoàng.

Tiếp tục xoay trái trong DC Gallery để vào Hàng Gai. Đến Hàng Bông khi bạn nhìn thấy cửa hàng gốm sứ Butt Tràng chính hiệu.

READ  Trụ trì chùa Ba Vàng: 'Càng nghèo càng phải cúng dường để thoát nghèo' | Phunulamchutuonglai

Tiếp theo là đi vào đường Điện Biên Phủ bằng cách đi thẳng qua Xôi Cấm. Con đường cắt qua đường Hùng Vương là Ông Ích Khiêm và bên cạnh là chùa một cột.

Chùa một cột thờ ai?

Chùa Một Cột tàu chiến Quán Thế Âm Bồ tát. Đây là một ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông. Trong chùa có tượng Bồ tát ngồi trên tòa sen bằng gỗ, được đặt ở vị trí cao nhất.

Sở dĩ vua Lee cho xây dựng ngôi đền là vì một giấc mơ. Giấc mộng được thực hiện thành bức tranh Liên Hoa Đài treo phía trên tượng Phật trong chùa để nhắc nhở mọi người về truyền thuyết về giấc mộng của vua Lý.

Chùa một cột thờ ai?

Chính vì vậy, chùa một cột mang một ý nghĩa tâm linh to lớn đối với người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. “Chỉ có lòng thành của ông mới được Phật Bà Quan Âm phù hộ” là những gì người dân địa phương kể lại. Hàng năm, có rất nhiều người đến đây để cầu hôn nhân và con cái.

Chùa một cột còn có tên gọi khác là gì?

Chùa Một Cột còn có nhiều tên gọi khác như chùa Mền, chùa Nhất Trụ, điện Hựu Tự,… Trong khi đó, chùa là một điểm du lịch độc đáo, đẹp và linh thiêng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Chùa một cột ở đâu?

Chùa Một Cột được coi là biểu tượng của văn hóa Việt Nam, là biểu tượng của lịch sử nghìn năm văn hiến của Hà Nội. Du khách nước ngoài đến Hà Nội không thể bỏ qua biểu tượng văn hóa Việt Nam.

Kinh nghiệm khám phá chùa một cột Hà Nội

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi bạn đến tham quan và khám phá chùa một cột ở Hà Nội:

  • Thời gian tham quan chùa sẽ vào khung giờ từ 7h đến 18h. Trong đó, thời gian tham quan sẽ từ 1-3 giờ.
  • Bạn có thể đến chiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo của ngôi chùa cổ kính này vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 trong mùa hè. Nhưng bạn chỉ có thể đến thăm thứ 3 3-5 (trừ thứ 2 và thứ 6) vào mùa đông vì chùa đóng cửa trong hai ngày.
  • Vào các ngày rằm, mùng 1, nơi đây sẽ tổ chức lễ cúng Phật lớn. Các phật tử sẽ cùng nhau đến dâng hương.
  • Giá vé cho khách nội địa Việt Nam là miễn phí. Tuy nhiên, đối với du khách nước ngoài, mức phí sẽ là 25.000 đồng / người / vé.
  • Du khách phải đi qua một cầu thang nhỏ lát gạch rộng 1,4m và có tổng cộng 13 bậc để thắp hương và lễ Phật.
  • Du khách có thể dễ dàng quan sát và tìm hiểu lịch sử của ngôi chùa được chạm khắc trên các cột đá hai bên cầu thang.
  • Sẽ rất tuyệt nếu bạn đến chùa vào mùa hè. Vì chùa tọa lạc trong một đầm sen nên vào mùa hè hoa sen trong hồ sẽ nở rộ để lại cảnh quan rất đẹp.
  • Ngôi chùa có kiến ​​trúc vô cùng độc đáo. Vì vậy, khi đến Hà Nội, bạn nhất định không nên bỏ qua địa điểm này nhé!
  • Theo ghi chép về thời Bác, năm 1958, chùa được Tổng thống Rajendra Prasad tặng một cây bồ đề. Cho đến ngày nay, cây bồ đề sang trọng cho bóng mát nằm ngay sau chùa một cột. Nếu du khách có dịp đến thăm chùa, sau khi lễ Phật, đừng quên ra phía sau chùa để xem nhé!
READ  Chùa Long Sơn Nha Trang – không gian thiền tịnh giữa lòng phố biển | Phunulamchutuonglai

Chùa một cột ở đâu?

Trải qua thời gian, chùa một cột được coi là biểu tượng giữa lòng Hà Nội. Hình ảnh ngôi chùa tọa lạc giữa đầm sen như một Liên Hoa Đài khiến du khách không khỏi trầm trồ trước kiến ​​trúc độc đáo nơi đây.

Ăn gì, tham quan chùa Một Cột ở đâu Hà Nội?

Ghé thăm chùa một cột Hà Nội, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về địa điểm ăn uống. Bởi quanh khu vực đó, chỉ cần đi vài km đường phố là bạn sẽ thấy cả một “thiên đường” ẩm thực Hà Nội.

Bạn có thể khám phá chợ đêm của Phố đi bộ Hà Nội. Xung quanh cũng có nhiều nhà hàng, quán cà phê, bánh ngọt,… trên đường Cao Bá Quát và Lê Hong Fong.

Chùa Cột Nam ở đâu?

Chùa Một Cột Nam Bộ tọa lạc tại Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Nam Thiên Nhất Trụ.

Được biết đến với kiến ​​trúc độc đáo là chùa một cột ở Hà Nội, chùa được xây dựng vào năm 1958. Kiến trúc chùa theo “phiên bản” ở Hà Nội. Năm 1977, ngôi chùa hoàn thành và có tên là Nam Thiên Nhất Trụ như ngày nay.

Trong khi chùa một cột ở Hà Nội được xây bằng gỗ nghiến thì chùa ở Sài Gòn được xây bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, ngôi chùa vẫn tạo được điểm độc đáo và thú vị cho những du khách muốn tham quan “phiên bản gốc” nhưng chưa có cơ hội.

Chùa một cột ở đâu?

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã “bỏ túi” cho mình một số thông tin về ngôi chùa độc đáo nhất Việt Nam – chùa một cột ở đâu? Đừng quên chia sẻ bài viết này và theo dõi Giai Ngô để có thể gặp lại nhau trong những bài viết khác với nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud