Chưa sẵn sàng ‘đánh cược’ với mở cửa du lịch | Phunulamchutuonglai

Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết, tỉnh chưa sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế Phú Quốc vào tháng 10/2021 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Kiên Giang là tỉnh đầu tiên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn triển khai thí điểm chương trình mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Kovid-19 tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, lãnh đạo ngành du lịch tỉnh Kiên Giang phải luôn thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi quyết định mở cửa du lịch trong nước. .

Trong cuộc phỏng vấn này với Travelmag, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái đề cập đến nhiều khó khăn, bất cập mà tỉnh đang gặp phải khi đứng trước cuộc đua mở cửa du lịch trong thời gian tới. Đặc biệt là vấn đề người dân Phú Quốc không được tiêm vắc xin COVID-19 do nguồn vắc xin trong nước ngày càng khan hiếm.

Ông Thái cho biết ngành du lịch Kiên Giang sẽ không “đặt cược” mình vào trò may rủi để mở cửa du lịch quốc tế trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Hiện mọi ưu tiên của tỉnh đều tập trung cho công tác phòng chống dịch nên việc đón khách quốc tế tại Phú Quốc vào tháng 10/2021 vẫn chưa sẵn sàng.

Ông.  Bùi Quốc Thái - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang

Ông. Bùi Quốc Thái – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang

Thận trọng mở cửa cho du lịch

– Theo ông, thách thức lớn nhất khi Phú Quốc được chọn là điểm thí điểm trong chương trình đón khách quốc tế tại Việt Nam là gì?

– Theo tôi, thách thức lớn nhất ở đây là người dân Phú Quốc chưa được tiêm vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng do nguồn vắc xin Kovid-19 trong nước ngày càng khan hiếm. Thách thức thứ hai là năng lực y tế của thành phố Phú Quốc còn rất hạn chế. Với điều kiện cơ sở vật chất và nguồn nhân lực của ngành y tế hiện nay, nếu xảy ra rủi ro trong quá trình đón khách quốc tế thì rất khó đáp ứng.

Do việc tiêm phòng cho toàn bộ người dân Phú Quốc vẫn chưa được triển khai nên việc đón khách quốc tế tại Phú Quốc vào tháng 10/2021 vẫn chưa sẵn sàng. Hiện mọi ưu tiên tập trung cho công tác phòng chống dịch do diễn biến phức tạp của dịch.

Phương án mở cửa du lịch đón khách quốc tế vào thời điểm tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Bạn có cảm thấy rằng đây là một quyết định quá mạo hiểm?

– Tôi nghĩ đây không phải là một quyết định quá mạo hiểm. Bởi lẽ, trước khi triển khai, Bộ VH-TT & DL đã tính toán kỹ lưỡng các phương án xử lý rủi ro, cũng như các phương án đảm bảo an toàn cho người lao động, du khách và cộng đồng tại thành phố Phú Quốc.

Hơn nữa, ngành du lịch Kiên Giang luôn đề cao công tác phòng chống dịch bệnh. Sở Du lịch chưa bao giờ đề xuất mở cửa du lịch, đón khách quốc tế trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, kể cả khách nội địa. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Sở Du lịch đã yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động du lịch, trừ lưu trú để phòng chống dịch.

Điểm khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Cowid-19 ở Kiên Giang

Điểm khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Cowid-19 ở Kiên Giang

– Đảo Phuket (Thái Lan) cũng đang đánh giá có bao nhiêu điều kiện để thí điểm chương trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế như Phú Quốc. Tuy nhiên, bây giờ Thái Lan đã hoàn toàn khác với sự mở cửa của Phuket. Vậy Sở đã có những giải pháp gì để tránh đi vào hố sâu?

Rút kinh nghiệm từ mô hình sandbox Phuket của Thái Lan, trên cơ sở kế hoạch mở cửa du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc thí điểm đón khách quốc tế. Đặc biệt, các phương án lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, quy trình đón và phục vụ du khách, phương án vận chuyển, phương án xử lý rủi ro,… sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng, không thể mạo hiểm, không đánh đổi, nếu không đảm bảo thì không nên. triển khai.

– Tại sao sở lại chọn du khách Nga cho chương trình khai trương du lịch sắp tới mà không phải là du khách đến từ các nước đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao như Mỹ, Anh?

– Sở dĩ chúng tôi lựa chọn du khách Nga và đề xuất đón họ từ tháng 4/2021 theo mô hình du lịch biệt lập khép kín và thí điểm cấp hộ chiếu tiêm chủng là do thời điểm đó tình hình dịch bệnh ở Nga quá cao. Như trong nước và tỉnh Kiên Giang được kiểm soát tốt. Hơn nữa, Nga còn là thị trường truyền thống, thời điểm đón tháng 10 là thời điểm khách du lịch Nga đi đông. Vì vậy, Sở đã tham mưu với UBND tỉnh đề xuất với các bộ, ngành Trung ương lựa chọn khách Nga là đối tượng khách chính trong chương trình khai trương du lịch sắp tới. Nhưng sau đó dịch vẫn tiếp tục, dịch cả trong và ngoài nước vẫn chưa thể dừng lại được.

Tích cực chuẩn bị

– Sở đã lựa chọn loại hình du lịch nào cho chương trình đón khách quốc tế sắp tới?

Phú Quốc được du khách mệnh danh là đảo ngọc nên sản phẩm du lịch chủ đạo vẫn là nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, khám phá và trải nghiệm trên biển. Đây cũng là sản phẩm du lịch chính phục vụ du khách khi thí điểm mở cửa du lịch và đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

– Phú Quốc có nhiều điểm du lịch, dân cư đông đúc. Việc triển khai các biện pháp chống dịch tại các địa điểm này có gì đặc biệt, thưa ông?

– Tại các điểm du lịch có đông dân cư, Sở luôn quán triệt các đơn vị du lịch thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh. Các cơ sở cung cấp dịch vụ, người lao động và du khách được yêu cầu thực hiện theo khuyến cáo 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác theo hướng dẫn của ngành y tế.

Du khách (chủ yếu là khách nội địa) khi đến các điểm du lịch ở Phú Quốc đều được kiểm tra rất kỹ. Khách đặc biệt đến từ vùng có dịch phải xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay. Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Phú Quốc được kiểm soát rất tốt. Đặc biệt, ngành du lịch đến nay vẫn chưa có cán bộ, công nhân viên, người lao động và du khách nào dương tính với Cowid-19.

Tháng 6/2021, Bộ Chính trị chỉ đạo nghiên cứu thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu tiêm chủng vào Phú Quốc.  Ảnh: Nguyễn Nam.

Tháng 6/2021, Bộ Chính trị chỉ đạo nghiên cứu thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu tiêm chủng vào Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Nam.

Trong khi đó, ngành du lịch Phú Quốc đã chuẩn bị những gì cho chương trình mở cửa du lịch và đón khách quốc tế trong thời gian tới?

Trong khi đó, Phú Quốc đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về sản phẩm, dịch vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở lưu trú, đi lại, vận chuyển hành khách, ẩm thực, vui chơi giải trí, … đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Tuy nhiên, để đón được các vị khách quốc tế, điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động và toàn thể người dân trên đảo.

– Ông đánh giá thế nào về thành công của chương trình khai trương du lịch và đón khách quốc tế đến Phú Quốc sắp tới?

Trong khi đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong và ngoài nước, ngành du lịch cũng như các ngành, các cấp, các địa phương và người dân tập trung cho công tác phòng chống dịch. Hơn nữa, phương án thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định, chủ trì nên chưa thể đưa ra bình luận, đánh giá.

– Cảm ơn bạn.

Xe điện Mai Bầu

> Đọc tin tức mới nhất ngày hôm nay.

READ  6 kiểu tạo dáng sáng tạo với ô khi đi du lịch | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud