Chùa Som Rong, ngôi chùa mang kiến trúc Khmer khiến ‘team sống ảo’ say mê | Phunulamchutuonglai

Sóc Trăng nổi tiếng với nhiều chùa tháp mang kiến ​​trúc Khmer, và chùa Som Rông cũng là một trong những biểu tượng không thể bỏ qua ở tỉnh miền Tây.

Chùa Som Rong, một ngôi chùa với kiến ​​trúc Khmer tạo nên

Chùa Som Rong có tên đầy đủ là Wat Patum Wongsa Som Rong, ngôi chùa nổi tiếng này không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa – tín ngưỡng của người Khmer mà còn là cái tên du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm.

Ngôi chùa này được khởi công xây dựng từ năm 1785, ngôi chùa Sam Rông đầu tiên chỉ lợp bằng lá, vách tre khá đơn sơ, sau nhiều lần trùng tu, ngôi chùa đã khang trang hơn rất nhiều. Sở dĩ ngôi chùa này có tên là Sam Sai là vì trước đây xung quanh khuôn viên chùa có nhiều cây dại tên là Sam Sai.

Ảnh: @sharkieexx.
Ảnh: @sharkieexx.

Chùa Som Rong nổi bật với tông màu vàng chủ đạo, cùng với đó là sự kết hợp hài hòa với những đường nét hoa văn tinh xảo. Đặc biệt, ngôi chùa này được trang trí bằng nhiều họa tiết, hoa văn gắn liền với các biểu tượng văn hóa của dân tộc Khmer như: chim thần thô, rắn thần naga … những nét kiến ​​trúc có phần độc đáo đã tạo nên cho chùa cá trê nét cổ kính và vẻ đẹp cuốn hút, huyền bí.

Ảnh: @ nguyen.luan9995.
Ảnh: @ nguyen.luan9995.

Khi bước vào khu vực chùa Som Rong, du khách bốn phương chắc chắn sẽ bị thu hút bởi những nét kiến ​​trúc mang hơi thở hiện đại mà vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc Khmer. Năm ngọn tháp trên mái của ngôi đền mà bạn nhìn thấy khi đi từ cổng vào khu vực chính vừa là biểu tượng của 5 ngọn núi ở Meru, vừa là biểu tượng của 5 vị thần ngự trị.

Ảnh: Thu Phan.
Ảnh: Thu Phan.

Nhắc đến chùa Som Rong ở Sóc Trăng, ngoài yếu tố tâm linh thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua vô số góc check in sống ảo đẹp không thua gì Thái Lan. Một trong những địa điểm thu hút những người đam mê chụp ảnh khi đến với chùa Som Rong chính là bảo tháp nằm trong khuôn viên chùa.

Được xây dựng trên diện tích 100 mét vuông và cao 25 ​​mét, rộng 11 mét, bảo tháp có bốn mặt, tượng trưng cho lòng nhân từ – nhân từ – hỷ – xả. Đường dẫn lên bảo tháp được chạm khắc hình tượng rắn thần Naga và các hoa văn cổ của người Khmer. Trung tâm của bảo tháp là tượng Phật Thích Ca ngồi thiền được sơn son thếp vàng, quay mặt về hướng Đông.

Ảnh: @whereizhanhan.
Ảnh: @whereizhanhan.

Bên cạnh đó, chùa Som Rong còn có tượng Phật nhập Niết bàn ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Bức tượng Phật khổng lồ cao 22,5 mét, dài 63 mét và nặng tới 490 tấn, đây cũng là nơi được nhiều người đến tham quan và cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Ảnh: Tiger Tran.
Ảnh: Tiger Tran.

Không chỉ là nơi để du khách vãn cảnh chùa, cầu bình an, chùa Som Rong còn là nơi để bạn trải nghiệm và khám phá những nét tinh hoa trong kiến ​​trúc, tín ngưỡng độc đáo của người Khmer ở ​​Sok Moon.

READ  Chùa Phật cô đơn ở đâu? | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud