Chùa Thiên Ấn – cổ tự có chuông Thần, giếng Phật ở Quảng Ngãi | Phunulamchutuonglai

Tine an Temple Nằm ở độ cao 100 mét trên đỉnh núi Thiên Ấn (xã An Đồng, TP.Quảng Ngãi). Ngôi chùa cổ kính này được bao quanh bởi rừng xanh, hoàn toàn im lặng. Chùa được xây dựng vào năm 1694, hoàn thành vào cuối năm 1695 và là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Kwang Ngai với tuổi đời 300 năm.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, rừng núi Thiên Ấn xưa kia cheo leo, là nơi trú ngụ của các loài thú dữ như hổ, mập. Người dân sợ thú dữ nên khi vào rừng thường bảo nhau, không dám lên núi, chỉ quanh quẩn bên chân để kiếm củi, sản xuất.

Một hôm, đoàn người băng rừng phát hiện có một con đường mòn dẫn lên núi Thiên Ấn, chứng tỏ nơi đây có dấu vết của người còn sống. Vẫn ở chân, họ đến gặp thầy. Hóa ra nhiều năm nhà sư ẩn náu nơi núi non hiểm trở để tu hành. Con trai chủ là Đức Bổn Sư Hoa – ông tổ đã xây dựng ngôi chùa trên đỉnh Thiên Ấn để tu thiền.

Sour-then-an-co-tu-co-chuong-vi-gieng-fat-o-kwang-ngai-0

Một góc chùa Thiên Ấn với nhiều năm trước

Thầy Thích Đồng Hoàng – Phó Trụ trì chùa Thiên Ấn kể lại rằng: “Thầy tỏ lòng từ bi, trí tuệ, thầy đã truyền dạy cho mọi người về đạo Phật và quyền con người. Càng về sau, càng có nhiều người đến nghe thầy giảng kinh”.

Về sau, danh tiếng của chùa lan đến chúa Nguyễn Phúc Chu, một người sùng đạo Phật. Năm 1717, chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho chùa là Sắc tứ Thiên Ấn Tự.

Điều kỳ lạ và linh thiêng nhất ở chùa Thiên Ấn là “Chuông thần, âm phật”. Chương Thần được đúc tại làng Chí Tường (nay là xã Đức Hiệp, huyện Mộc Đức, Quảng Ngãi). Tương truyền, khi ném chuông không kêu. Năm 1845, Thiền sư Chuông Báo Ân – vị tổ thứ ba của chùa đang tọa thiền thì thấy người báo mộng đến làng Chí Tường mang chuông. Sau đó, khi bậc thầy của tầm nhìn đang bừng sáng, tiếng chuông đột ngột vang lên khắp khu vực. Kể từ đó nó được gọi là “Thần May mắn”.

Sour-then-an-co-tu-co-chuong-vi-gieng-fat-o-kwang-ngai-7

Thần Chủ ở chùa Thiên Ấn

Ngoài “chuông thần”, chùa Thiên Ấn còn có “Phật âm”. Dấu tích “giếng Phật” hiện còn với lối kiến ​​trúc cổ kính, rêu phong bao phủ. Người dân trong vùng kể rằng, cách đây 3 thế kỷ, tuy núi non hiểm trở, đi lại khó khăn nhưng vì nghe tên ngôi chùa linh thiêng và cảm phục tài năng, đức độ của thiền sư nên phật tử lên núi ngày càng đông. . Vị sư trụ trì đã nghĩ ra cách đào giếng trên đỉnh để mọi người có thể uống nước dọc đường.

Trong một giấc mơ, nhà sư được cho biết rằng khi đào một cái giếng ở phía đông của ngôi đền, ông sẽ tìm thấy một viên đá bàn, dưới đó sẽ có nước. Nhưng nó cực kỳ khó để cạy tảng đá. May mắn thay, đúng lúc đó có một nhà sư trẻ đến chùa và nói rằng sẽ giúp đào giếng. Khi tu viện dưới lòng đất phát sinh, vị sư già động lòng, uống nước vào lòng, tĩnh tâm lại, nhưng đối với vị sư trẻ Thất không ở chỗ. Hóa ra đó là bà tiên xuất hiện giúp lão thị đào giếng.

Sour-then-an-co-tu-co-chuong-vi-gieng-fat-o-kwang-ngai-6

Lễ Phật ở chùa Thiên Ấn

Cũng từ truyền thuyết sau này được người đời kể lại: “Ông thầy đào giếng trên núi / đến khi có nước thì không còn thở”.

Chùa Thiên Ấn đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng về cơ bản vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của một ngôi chùa cổ. Hiện nay, chùa Thiên Ấn được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Ngày nay, chùa Thiên Ấn đã được tu bổ một phần. Trong cổng Tam quan được thiết kế mỹ thuật khá tinh xảo như rồng chầu mặt nguyệt, cửa cuốn mái vòm, bên trên là thần hộ mệnh canh cửa, bạn sẽ bước vào một không gian văn hóa tâm linh độc đáo, thuần khiết.

Sour-then-an-co-tu-co-chuong-vi-gieng-fat-o-kwang-ngai-1

Vườn mộ chùa Thiên Ấn

Trong khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ và thảo mộc tạo cho du khách cảm giác tĩnh tâm, thư thái. Bên cạnh đó, đặt một bức tượng Phật lớn dưới một cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, nơi người ta nghe thấy tất cả những điều ước của thế gian.

Phía sau chùa có vườn tháp đơn là nơi an táng tổ tiên và các vị trụ trì, chùa có hình hoa sen được xây dựng ở phía đông của khuôn viên chùa. Sau khi lễ Phật, du khách có thể đi vãn cảnh trong chùa.

Xem thêm: Sự thật về khả năng ‘trấn yểm’ ở ngôi chùa cổ chuyên cúng đồ mặn dưới chân núi Quèn Tối

READ  Chùa Một Cột Nằm Ở Đâu? Nét Kiến Trúc Độc Đáo “Độc Nhất Vô Nhị” Của Việt Nam | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud