Chùa Từ Quang – nơi yên nghỉ của các hương linh thai nhi tứ xứ | Phunulamchutuonglai

Nơi an nghỉ của những em bé kém may mắn

Chùa Từ Quang, tọa lạc tại ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (TP.HCM) gần 10 năm nay là nơi mà những người mẹ gửi gắm tâm trạng đứa con bất hạnh trong bụng.

Năm 1959, một cặp vợ chồng trong vùng đã hiến mảnh đất rộng 1.000m2 để xây dựng chùa. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Từ Quang ngày nay đã khang trang hơn và là điểm đến của nhiều phật tử trong và ngoài nước.

Có một ngôi chùa ở ngoại ô Sài Gòn, nơi an nghỉ linh hồn của những thai nhi từ khắp nơi trên thế giới - Ảnh 1
Chùa Từ Quang được xây dựng cách đây gần 60 năm – Ảnh: Phương Duy

Từ năm 2000, chùa Từ Quang bắt đầu phục vụ những người dùng trẻ có tâm trạng ẩn danh. Nhận định ban đầu, họ là con ốm của công nhân khu công nghiệp trên địa bàn. Theo thời gian, nhiều bà mẹ ở khắp nơi truyền tai nhau cho những đứa con vô học.

Chia sẽ với Phụ nữ & Gia đìnhAnh VVT (32 tuổi), phật tử của chùa cho biết: “Hàng ngày có rất nhiều cô gái trẻ và những bữa tiệc hụt ​​hẫng, nhưng vì điều kiện không cho phép nên đành phải ra đi. Vì quá day dứt, họ đã đến chùa, gửi con với hy vọng con sẽ siêu thoát.“.

Có một ngôi chùa ở ngoại ô Sài Gòn, nơi an nghỉ linh hồn của những thai nhi từ khắp nơi trên thế giới - Ảnh 2
Cha mẹ trẻ thường xuyên đến thăm các em nhỏ kém may mắn – Ảnh: Phương Duy

Một lần, anh gặp một nam thanh niên và một phụ nữ tuổi học sinh đến chùa với vẻ mặt sợ hãi, xanh xao vì họ vừa đến bệnh viện để phá thai. Nghe nhiều người mách, danh mục đến đây cũng tin tưởng vào tinh thần của đứa trẻ.

Nhiều phụ nữ sống nhiều năm ở nước ngoài vào dịp nghỉ lễ, khi về nước cũng ghé cửa chùa thăm đứa con bất hạnh không vì lý do gì mà sinh ra.

Có một ngôi chùa ở ngoại ô Sài Gòn, nơi an nghỉ linh hồn của những thai nhi từ khắp nơi trên thế giới - Ảnh 3
Tượng các em nhỏ kém may mắn vui đùa bên Phật – Ảnh: Phương Duy

Hình ảnh những đứa trẻ vui đùa bên chân Phật trong gian 2 của chùa gây ấn tượng mạnh đối với du khách. Ở nơi yên tĩnh này, người mẹ đến thăm con thường thu mình vào một góc nhỏ và lặng lẽ cầu nguyện.

“Tôi sợ con tôi đi lang thang, vì vậy tôi đã cho nó vào …”

Đây là những lời tâm sự của một bà mẹ trẻ xinh đẹp nhưng cuộc sống hôn nhân đầy cay đắng. Cô ly hôn với người chồng đầu tiên khi có một cậu con trai 5 tuổi. Những tưởng cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn với người thứ hai nhưng khi biết tin tôi có thai hơn 1 tháng, gia đình người yêu không chấp nhận.

Có một ngôi chùa ở ngoại ô Sài Gòn, nơi an nghỉ linh hồn của những thai nhi từ khắp nơi trên thế giới - Ảnh 4
Bà mẹ trẻ thường xuyên lên chùa thăm con – Ảnh: Hồng Ngân

Bạn trai thuộc diện gia đình, mẹ con bị bỏ rơi. Cô ấy đã có một trái tim tan vỡ và cô ấy phải hiến máu của mình. Vừa nói, bà vừa lặng lẽ đốt từng bộ quần áo, đồ chơi khi lên chùa thăm con.

Mỗi người mẹ đến chùa đều gặp chuyện buồn không nỡ bỏ con. Tuy nhiên, có người gửi cả 10 đứa trẻ sau những lần nhầm lẫn.

Bà TL, thư ký làm việc tại chùa cho biết, từ nhiều năm nay, chùa Từ Kang là nơi còn sót lại của gần chục nghìn em bé kém may mắn. Các con đều đã có tên, có số thuận tiện cho việc thăm khám của các bậc phụ huynh. Hàng năm, vào rằm tháng 8 âm lịch, chùa sẽ tổ chức lễ cầu siêu, cầu siêu cho vong linh thai nhi.

Có một ngôi chùa ở ngoại ô Sài Gòn, nơi an nghỉ linh hồn của những thai nhi từ khắp nơi trên thế giới - Ảnh 5
Những bà mẹ lần đầu đến chùa được hướng dẫn đặt tên, mã số cho đứa con trong bụng – Ảnh: Hồng Ngân

Thai nhi được phá bỏ nhưng được nam giới thờ cúng sẽ được gọi là nhang. Họ cũng có tâm hồn trẻ thơ khi còn nhỏ. Vào ngày rằm trung thu, nhà chùa sẽ tổ chức lễ hội cho các cháu thiếu nhi. Đầy ắp bánh kẹo, sữa cho trẻ em. Ngày thường, họ vẫn có thể ăn uống, ăn bánh kẹo, gần Phật tổ.”- chị L. chia sẻ.

Có một ngôi chùa ở ngoại ô Sài Gòn, nơi an nghỉ linh hồn của những thai nhi từ khắp nơi trên thế giới - Ảnh 6
Những em bé kém may mắn được ghi vào sổ đăng ký của chùa – Ảnh: Hồng Ngân
Có một ngôi chùa ở ngoại ô Sài Gòn, nơi an nghỉ linh hồn của những thai nhi từ khắp nơi trên thế giới - Ảnh 7
Lễ cầu siêu cho thai nhi được tổ chức từ ngày 9 đến 15/8 âm lịch hàng năm – Ảnh: Chùa Từ Quang

Theo quan niệm của nhà Phật, mỗi đứa trẻ khi mang thai trong bụng mẹ đều có linh hồn. Ngay cả khi người mẹ không sinh ra họ, tiêu diệt họ, trong cõi tâm linh, họ đã tồn tại.

Với tấm lòng hướng Phật, người mẹ trẻ sợ con cô đơn, đành bỏ con nơi cửa chùa:Những đứa trẻ không hạnh phúc. “Tôi sợ anh ta sẽ bị bắt khi đi lang thang, vì vậy tôi đã cho anh ta vào.”.

Ông H (70 tuổi) sống gần chùa thường đến đọc kinh cho các vong linh thai nhi trong chùa nghe và chia sẻ:Thật xót xa khi nghĩ đến những đứa trẻ không được sinh ra. Mong đàn bà đừng dại bỏ con, gánh tội chết!“.

https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/phu-nu-va-gia-dinh/co-mot-ngoi-chua-o-ngoai-thanh-sai-gon-noi-yen-nghi-cua-cac-huong- Linh-Thai-Nhi-tu-xu-282008.html

READ  Kinh nghiệm đi chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam từ A | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud