Chuyện đời Mineko – Hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi Ức Của Một Geisha và nỗi ám ảnh vì cuốn tiểu thuyết đưa tên tuổi bà đi khắp thế giới | Phunulamchutuonglai

Nền văn hóa đặc sắc của Nhật Bản là một lĩnh vực mà các nước phương Tây phải tốn nhiều công sức học tập. Trong số đó, một trong những chủ đề đáng chú ý nhất là về geishas.

Nhiều người nghĩ rằng “Gisha” là gái mại dâm Nhật Bản, nhưng thực tế không phải vậy. Họ là những “nghệ sĩ” – hay “people of art”, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản, dưới hình thức những nghệ sĩ vừa có tài ca hát, nhảy múa và trò chuyện.

Lịch sử, truyền thống, quy tắc và sự tồn tại của geisha đã trở thành chủ đề được các học giả bàn tán và tranh luận nhiều, thậm chí còn được dựng thành phim và đưa vào các tác phẩm văn học. Trong đó, nổi tiếng nhất là tác phẩm Những kỷ niệm của một geisha Của tác giả Arthur Golden, kể về cuộc đời của Mineko Iwasaki – geisha nổi tiếng với thu nhập cao nhất lịch sử.

Cuốn tiểu thuyết của Golden đã bán được hàng triệu bản, được dựng thành phim và đưa tên tuổi của Mineko Iwasaki nổi tiếng quốc tế. Nhưng đối với bản thân Mineko, cuốn tiểu thuyết là một nỗi ám ảnh cả cuộc đời. Mineco thậm chí đã đệ đơn kiện Golden, và cũng xuất bản một cuốn sách do cô ấy viết, có tựa đề Geisha: Một cuộc đời.

Tiền định kiếp – khai sinh cái tên Mineko Iwasaki

Câu chuyện cuộc đời của Mineco - hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi ức một Geisha và nỗi ám ảnh về cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi cô đi khắp thế giới - Ảnh 1.

Cô gái Masako sinh năm 1949, trong một gia đình nghèo khó. Tuy nhiên, không phải lúc nào gia đình cô cũng nghèo. Cha cô đã từng là con trai của một gia đình quý tộc trước khi ông bị phá sản.

Trong thời kỳ Minh Trị Duy tân, gia đình Masako từ chối chuyển đến Tokyo, và do đó mất tất cả các tước vị và quyền lợi. Masako là con thứ 11, sinh ra khi cha mẹ cô xây dựng một doanh nghiệp nhỏ. Nhưng điều này không đủ để cung cấp cho cả gia đình cũng như người thân. Vì vậy, cEm gái của Masako được gửi đến một ngôi nhà geisha để học cách kiếm tiền, và Masako đã được định sẵn cho một số phận như vậy.

Trong văn hóa Nhật Bản, việc gửi con gái đến nhà geisha không phải là điều gì quá tiêu cực. Đó thực sự là một vinh dự và các bậc cha mẹ không cần phải lo lắng về tương lai của con mình nữa.

READ  Cách tải và cài đặt font chữ tiểu học, phông chữ viết tay Tiếng Việt chuẩn | Phunulamchutuonglai

Vì vậy, Masako đến Kyoto, được gửi đến Okia – một trường đào tạo geisha. Chủ nhân của Okiya ngay lập tức chú ý đến cô, nhận ra năng khiếu giao tiếp bẩm sinh của cô gái trẻ. Nhiều chị gái của Masako cũng theo học tại Okia, nhưng các giáo viên ở đây chỉ nhận cô ấy làm người thừa kế của trường. Cha mẹ cô đồng ý, cô được phép thay đổi tên và chức danh. Từ đây, cái tên Mineko Iwasaki ra đời.

Món quà thu hút sự ghen tị

Câu chuyện cuộc đời của Mineco - hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi ức của một Geisha và nỗi ám ảnh về cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi của cô đi khắp thế giới - ảnh 2.

Hình ảnh trong phim Hồi ức của một Geisha – 2005

Mineco học rất chăm chỉ. Cô thích khiêu vũ hơn bất cứ thứ gì khác, và sớm phát triển sở trường. Bên cạnh đó, Mineco còn học nghệ thuật thư pháp, chơi piano và thành thạo các kỹ năng giao tiếp. Trên thực tế, mọi cô gái khi đi học đều phải học cách cư xử giống nhau, từ cách chăm sóc bản thân đến thói quen phục vụ công việc.

Trong Geisha: Một cuộc đờiMineko đã tiết lộ đầy đủ những gì cô ấy phải làm, cụ thể như sau:

“Sau khi trở thành Maiko, tôi phải đến tiệm làm tóc 5 ngày một lần. Để giữ kiểu tóc, tôi phải ngủ trên một chiếc gối gỗ. Lúc đầu, chiếc gối khiến tôi không thể ở được. Tôi không thể ngủ được, sau đó tôi trở nên quen thuộc. .cho anh ta. Okia có một cách khiến chúng ta không thể chăn gối hàng đêm, đó là rắc cám gạo xung quanh. Khi một cô gái cởi bỏ chiếc gối, chiếc váy sẽ lộ ra như một tiếng nổ, và buổi sáng cô ấy phải quay lại tiệm làm tóc.

Sau khi tạo kiểu tóc, tôi phải đến một tiệm khác để cạo mặt – một trong những truyền thống của phụ nữ Nhật Bản. Lần đầu tiên tôi cạo mặt là nhờ bố tôi, khi tôi mới 1 tuổi ”.

Câu chuyện cuộc đời của Mineco - hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi ức của một Geisha và nỗi ám ảnh về cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi của cô đi khắp thế giới - Ảnh 3.

Để trở thành một geisha thực thụ, các cô gái sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn học hỏi. Nhưng Mineco đã được đưa ra để tiếp khách ngay cả trước khi cô chính thức là học sinh của Okia. Cô sớm trở thành gương mặt đại diện cho trường khi mới 15 tuổi, được các khách hàng nổi tiếng yêu thích nhất. Cô ấy nhảy rất đẹp, rất giỏi trò chuyện và giải trí cho họ. Tương tự như vậy, tin đồn về một ngôi sao geisha lan rộng khắp Nhật Bản.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ của Maineko với các geisha khác. Họ ghen tuông, đánh ghen thậm chí còn nguy hiểm khi bị đánh ngoài đường. Chính Mineco đã trở thành trung tâm của xung đột, giữa những khách hàng mà cô từ chối nhận.

READ  7 tiểu thuyết bách hợp đã xuất bản bách nữ nhất định phải đọc | Phunulamchutuonglai

Để cải thiện mối quan hệ, Mineko tìm cách đưa các geisha khác đến quầy tiếp tân để kiếm thêm thu nhập. Nhưng nhìn chung, tình hình cũng không khả quan hơn.

Năm 29 tuổi, Mineco phải ngừng hoạt động vì sức khỏe không tốt. Một ngày làm việc của cô bắt đầu từ 7h30 và kết thúc lúc nửa đêm. Thời gian còn lại cô dành để chăm sóc bản thân, chuẩn bị cho những sự kiện lớn và tiếp tục việc học. Cô chỉ có 3 tiếng để ngủ mỗi ngày.

Thận của Maineko dần trở nên quá tải, và cô nhận ra rằng đã đến lúc phải tự cứu lấy mình. Mặc dù vậy, vào thời điểm đó, Mineco vẫn là geisha có thu nhập cao nhất Nhật Bản, với thu nhập hàng năm ước tính lên tới 500.000 USD.

Đã từng nhận những nhân vật máu lửa nhất nhưng trải nghiệm không phải lúc nào cũng đẹp

Câu chuyện cuộc đời của Mineco - hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi ức của một Geisha và nỗi ám ảnh về cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi của cô đi khắp thế giới - ảnh 4.

Trong hồi ký của mình, Mineco tiết lộ rằng cô đã tiếp rất nhiều khách hàng nổi tiếng, cả về địa vị lẫn địa vị. Tuy nhiên, thái độ của họ khác nhau, một số thì thành kiến, một số thì ngưỡng mộ. Tuy nhiên, một trong những kỹ năng quan trọng nhất của geisha là xử lý các tình huống khó xử.

Mineko phải lấy Aldo Gucci – nhà thiết kế nổi tiếng người Ý, chủ tịch thương hiệu Gucci lúc bấy giờ. Anh vô tình làm đổ nước tương lên bộ kimono sang trọng của Mineco, và cảm thấy khá xấu hổ. Để giảm bớt tình hình, cô yêu cầu nhà thiết kế ký tên cho bộ đồ và nói rằng đó là một vinh dự cho cô, mặc dù thực tế cô rất tiếc vì chưa bao giờ được mặc bộ kimana đắt tiền. Mineko thậm chí còn định tặng Gucci bộ đồ này sau đó, nhưng cả hai chưa bao giờ gặp lại nhau.

Câu chuyện cuộc đời của Mineco - hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi ức của một Geisha và nỗi ám ảnh về cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi của cô đi khắp thế giới - Ảnh 5.

Một lần khác, Mineco muốn … dạy cho Nữ hoàng Elizabeth một bài học vì không được động vào đồ ăn đã chuẩn bị sẵn, dù trước đó nữ hoàng đã chấp thuận. Sau đó, cô tiếp cận chồng của nữ hoàng, và thu hút sự chú ý của anh ta. Hai người có một cuộc trò chuyện khá thân mật và theo tiết lộ của Mineco, Nữ hoàng và chồng đã xảy ra tranh cãi sau đó.

Một lần khác, Mineko tiếp Thái tử Charles từ hoàng gia Anh. Thái tử hỏi mượn chiếc quạt của Mineco, nhưng ngay sau khi nhận, anh đã ký và trả lại cho cô mà không hỏi ý kiến ​​bản thân trước. Đó là người hâm mộ yêu thích của Maineko, và cô cho rằng Thái tử quá độc đoán. Cô đã cố gắng đưa lại chiếc quạt cho Thái tử Charles nhưng trông ông khá xấu hổ và từ chối lấy. Chiếc nồi sau đó do chính tay cô ấy vứt bỏ.

READ  Tử vi hàng ngày 12 con giáp 2/4/2022: Tuất sợ tiểu nhân, Mão phạm Nhật nghịch | Phunulamchutuonglai

Nổi tiếng khắp thế giới vì một cuốn tiểu thuyết và một vụ kiện chống lại tác giả của nó

Câu chuyện cuộc đời của Mineco - hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi ức của một Geisha và nỗi ám ảnh về cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi của cô đi khắp thế giới - Ảnh 6.

Hình ảnh Mineco do Chương Tử Di thủ vai trong Hồi ức của một Geisha – 2005

Maineko sau đó đã đồng ý trả lời phỏng vấn nhà văn Mỹ Arthur Golden, sau khi bày tỏ sự quan tâm đến việc viết một cuốn sách về geisha – Những kỷ niệm của một geisha. Mặc dù cô vẫn vô danh, trở thành nguyên mẫu của nhân vật trong tiểu thuyết của Golden, nhưng cô nhận ra rằng có quá nhiều điều dối trá trong đó.

Cuốn sách khiến Mineco bối rối. Trong đó, geisha được mô tả như một dịch vụ. Thay vì giải thích về truyền thống văn hóa Nhật Bản, Golden đã tự mình thêm vào rất nhiều chi tiết để làm cho nó hấp dẫn hơn – và anh ấy đã làm điều đó quá tốt. Cuốn sách trở nên nổi tiếng, được dựng thành phim. Diễn viên chính (Chương Tử Di) cũng được xây dựng dựa trên nguyên mẫu của nhân vật, nhưng cuối cùng lại hiện ra một hình ảnh sai lệch – đúng như những gì Golden tạo ra từ Mineco.

Maineko đã yêu cầu Golden ghi đè thành công và sửa các chi tiết không chính xác. Anh từ chối, và cô đã đưa nó ra tòa. Quá trình này đã kết thúc trong chiến thắng cho Mineco, mang về một khoản tiền đền bù khổng lồ.

Ký ức tiết lộ sự thật

Mineko muốn cho phép cuốn sách của Golden trở thành nguồn thông tin duy nhất về Geisha trên thị trường quốc tế. Cô quyết định tự mình viết một cuốn sách khác, chia sẻ những gì đã xảy ra trong cuộc đời mình và giải thích những truyền thống của geisha. Cuốn sách sau đó cũng được đưa vào danh sách “best seller” trên thị trường.

Câu chuyện cuộc đời của Mineco - hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi ức của một Geisha và nỗi ám ảnh về cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi của cô đi khắp thế giới - Ảnh 7.

Mineco Ivasaki và cuốn sách của cô ấy

Mineko Ivasaki sau đó cũng đã tìm được hạnh phúc cho riêng mình. Năm 21 tuổi, cô yêu nam diễn viên Nhật Bản Shintaro Katsu – khi đó gấp đôi tuổi cô. Trong một thời gian dài, Mineco đã đẩy lùi Katsu, nhưng sau đó cô phải nhượng bộ cảm xúc của mình. Hai người bí mật gặp nhau, nam diễn viên thậm chí còn hứa sẽ ly hôn với vợ để đến với Mineco nhưng mọi chuyện đã không xảy ra.

Sau khi “giải nghệ” ở tuổi 29, Mineko gặp Jinichiro Sato – một người phục chế. Năm 1982, hai người kết hôn và có một con gái, Kosuke. Ngày nay, họ sống ở ngoại ô Kyoto. Mineco theo chân chồng, trở thành một họa sĩ và giúp anh khôi phục lại các tác phẩm nghệ thuật.

Câu chuyện cuộc đời của Mineco - hình tượng nguyên mẫu trong tác phẩm kinh điển Hồi ức của một Geisha và nỗi ám ảnh về cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi của cô đi khắp thế giới - Ảnh 8.

Mineko Iwasaki với chồng – Jinichiro Sato và con gái – Kosuke

Cả hai hiếm khi thông qua các cuộc phỏng vấn. Chỉ biết rằng trong một dịp hiếm hoi, Jinichiro tiết lộ rằng anh đã lấy được Mineko “Là người may mắn nhất trong cuộc đời”.

Nguồn: BS, Vt.co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud