Chuyện về người mẹ nông dân của tiến sĩ Toán học An Kim Bằng | Phunulamchutuonglai

Ngay cả với chi phí của tất cả các bà mẹ, họ vẫn phải cho con đi học

Ngày 28/7/1997, An Kim Bằng – học sinh cấp 3 Trường cấp 3 số 1 Thiên Tân đã giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế lần thứ 38 tổ chức tại Argentina. Anh trở thành niềm tự hào của gia đình và của cả Trung Quốc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng “cậu bé vàng” này lại xuất thân vô cùng nghèo khó.

Trả lời phỏng vấn báo chí, An Kim Bảng cho biết: “Ngày 5 tháng 9 năm 1997, tôi rời nhà đến Bắc Kinh để nhập học Viện Toán học. Khói bếp bốc lên trong nhà hồ từ sáng sớm, mẹ tôi chuẩn bị cho tôi bữa sáng. Để tôi sẵn sàng đi.

Gia đình tôi quá nghèo. Khi tôi sinh ra bà bị bệnh nặng, lên 4 tuổi ông tôi bị bệnh suyễn và liệt, nợ nần chồng chất. Khi tôi 7 tuổi, tôi phải vay tiền đi học, nhưng mẹ tôi không bao giờ phàn nàn. Cô ấy luôn động viên tôi chăm chỉ học hành ”.

bơi-trong-man-me-nong-dan-cua-tien-si-Toan-hoc-An-Kim-Bang-9

Một Kim Bằng thời trẻ

Cũng theo An Kim Bằng, tháng 6/1994, anh được nhận vào một trường cấp 2 nổi tiếng số 1 ở Thiên Tân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gánh nặng gia đình tăng lên gấp đôi.

Tối 1/6, An Kim Bảng nghe thấy tiếng đánh nhau bên ngoài nhà. Thì ra người mẹ muốn bán con lừa để có tiền cho nó đi học. Nhưng người cha không đồng ý.

Sau khi ông nội qua đời, mối thù gia tộc càng thêm bi đát. A Kim Bảng dần từ bỏ ý định đi học, thay vào đó là những công cụ làm nông để phụ giúp bố mẹ việc đồng áng.

Nhưng rồi mẹ cô không đồng ý, bà nói với anh: “Con đi học là không sai, mẹ không thể để cái nghèo làm lý do ngăn cản tương lai của con. Dù phải trả giá bằng tất cả những gì mẹ có. Để gửi con cho trường học”.

Cuối cùng, mẹ cô chở Kim Bảng đến trường. Và không ngoa khi nói rằng món nợ của gia đình ngày càng lớn. Một Kim Bảng biết vậy nhưng mẹ luôn động viên, an tâm học hỏi.

Đừng để từ “nghèo” cản trở tương lai của bạn

Cuộc sống sinh viên của An Kim Bảng thực sự khó khăn vì nhà quá nghèo. Tuy nhiên, để khỏi đói, mẹ cậu bé đã đi bộ hơn 10 cây số để mang 10 kg mì đến trường.

Khi đó, An Kim Bảng là học sinh duy nhất của trường không đủ tiền mua bữa ăn rẻ nhất trong căng tin. Nhưng anh chưa bao giờ mặc cảm, vì mẹ anh đã làm việc chăm chỉ hơn gấp trăm lần. Một Kim Bảng luôn có cái nhìn lạc quan về hoàn cảnh mà mình đang phải trải qua.

Chuyên san GDTX 7

“Lúc mới vào học, lớp tiếng Anh bị choáng ngợp, mẹ đến đưa tiền, nói lo không kịp, không ngờ cô ấy trả lời: Mẹ chỉ biết con là con thôi. là người đau khổ nhất, tôi không nghĩ bạn nên vội vàng từ bỏ như vậy, vì một khi bạn đã nỗ lực thì mọi thứ đều không khó! ”.

Nhớ lời mẹ dặn, một Kim Bảng đã cố gắng hết sức. Kết quả là điểm tổng kết môn tiếng Anh của cậu ấy lọt vào top 3 của lớp. Năm 1995, anh đăng ký vào lớp dự bị Olympic, lấy vật lý và toán học làm môn tự chọn.

“Một năm sau, em lần đầu tiên tham gia kỳ thi Olympic kiến ​​thức toàn quốc và đạt giải nhất môn vật lý, giải nhì môn toán và đại diện cho trường tham gia kỳ thi Olympic Vật lý toàn quốc tại Hàng Châu”, Kim Bảng cho biết. Nói.

Mẹ, con làm được rồi!

Tháng 1 năm 1997, An Kim Bảng đạt giải nhất Olympic Toán quốc tế với số điểm tuyệt đối. Anh lọt vào đội tuyển tập huấn quốc gia và đứng thứ nhất trong tổng điểm 10 bài kiểm tra trong thời gian 1 tháng huấn luyện.

Để chuẩn bị cho Thế vận hội, Kim Bảng đã không gặp mẹ trong nửa năm. Khi trở về Thiên Tân để chuẩn bị cho Olympic Toán học quốc tế ở Argentina, anh đã nhận được 200 nhân dân tệ và một bức thư từ mẹ. Trong thư, người mẹ viết: “Mẹ tự hào về con, hãy khiêm tốn và giành lấy danh dự!”.

Ngày 27/7, kỳ thi chính thức bắt đầu. Từ 8:30 sáng đến 2:00 chiều, các thí sinh phải trải qua 5 tiếng rưỡi kiểm tra. Tại lễ bế mạc ngày hôm sau, kết quả được công bố: một Kim Bảng đoạt huy chương vàng. Anh bật khóc hạnh phúc và thầm thốt lên: “Mẹ ơi, con của mẹ thành công rồi!”. Thông tin về những học sinh đoạt giải đã được Đài Phát thanh Nhân dân Trung ương và Đài Truyền hình Trung Quốc phát ngay trong đêm hôm đó.

Vào ngày 1 tháng 8, An Jinpeng và các sinh viên khác trở về trong danh dự, được đón tiếp long trọng bởi Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Hiệp hội Toán học Trung Quốc tại Sân bay Thủ đô. Nhưng lúc này, Kim Bảng chỉ muốn về nhà gặp mẹ càng sớm càng tốt. Anh muốn trả lại huy chương vàng cho mẹ anh …

Chuyên về giáo dục và đào tạo 4

An Jin Bang hiện là giáo sư toán học tại Đại học Bắc Kinh

Và 10 giờ đêm hôm đó, Kim Bảng đã về đến ngôi nhà mơ ước của mình. Người mẹ ôm chặt con trai, khóc vì sung sướng.

“Tôi muốn dành cả cuộc đời mình để cảm ơn một người, và đó là mẹ tôi, người đã nuôi nấng tôi. Bà là một người phụ nữ nông dân chất phác, nhưng những nguyên tắc sống của bà là bài học cuộc sống cho tôi.

Mẹ tôi thường nói với tôi: Tôi không biết nhiều từ, nhưng tôi hy vọng bạn có thể học tại Đại học Thiên Tân, Bắc Kinh! Nếu nghèo khó là trường đại học tốt nhất, tôi sẽ nói, người mẹ nông dân của tôi là người cố vấn tốt nhất trong cuộc đời tôi … ”.

Và hiện tại, An Kim Bằng đã trở thành giáo sư khoa Toán của Đại học Bắc Kinh. Một sự nghiệp thành công là món quà tuyệt vời nhất mà một sinh viên nghèo có thể tặng mẹ mình hàng năm.

Xem thêm: Đường đến viện công nghệ số 1 thế giới để tìm cách giúp quê hương của cậu sinh viên nghèo chống lại thiên tai

READ  Các bên đã lên tiếng | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud