Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng | Phunulamchutuonglai

Quang Đông là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây là những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của Quang Dũng. Để tìm hiểu thêm về Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng (nay thuộc Hà Nội). Ông có em trai là Bùi Đình Đảm – Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Trước Cách mạng Tháng Tám, ông theo học tại trường Trung học cơ sở Tăng Long. Ra trường, anh vào học trường tư thục ở Sơn Tây.

Ông tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám thành công, và trở thành phóng viên tiền phương của tờ báo chiến đấu.

Năm 1947, ông được cử đi học tại Trường Trung cấp Quân sự Sơn Tây. Sau khi tốt nghiệp, anh trở thành đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 212, Trung đoàn 52 Trung đoàn. Ông đã tham gia vào Chiến dịch Tiệc trà lần thứ hai, mở đường cho Tây Bắc. Trong thời gian này ông cũng được bổ nhiệm làm Phó trưởng đoàn tuyên truyền Lào-Việt.

READ  Kim Tae Ri: Nàng thơ mê hoặc lòng người của điện ảnh Hàn Quốc | Phunulamchutuonglai

Cuối năm 1948, sau chiến dịch Thành Tài, đồng chí là Trưởng tiểu ban tuyên truyền Trung đoàn 52 Tài Chính, rồi Trưởng đoàn văn công Liên khu III.

Ông là tác giả của nhiều truyện ngắn và vở kịch, cũng như các bức tranh sơn dầu của các nghệ sĩ nổi tiếng. Ông đã sáng tác nhạc, bài hát Ba như của ông đã nổi tiếng trong vùng kháng chiến. Ông viết ca khúc Tây Tiến năm 1948 khi đi dự Đại hội quân dân Liên khu III ở làng Phù Lừng Chanh (Hà Đông).

Tháng 8 năm 1951 ông giải ngũ.

Sau năm 1954, ông làm biên tập viên tại báo Văn nghệ, sau đó chuyển về công tác tại Nhà xuất bản Văn học. Ông phải đi sửa sau khi báo Nhân Văn – Giai Phẩm thất thủ. Bài hát Tây Tiến của ông được nhiều người yêu thích, được xuất bản và phát hành rộng rãi, được nhiều người yêu thích kể cả trong nam lúc bấy giờ. Dù nổi tiếng nhưng anh thích sống thanh đạm và không thích phô trương tên tuổi với ai. Khi nhận được những lời mời góp tiền làm thơ từ những người giàu có, ông đã từ chối và nói: “Văn chương rẻ thế à?

Sau này, cũng như các nhà thơ lớn khác, Nguyễn Bina, Hu Dzna, … ông không thể sáng tác được nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa và lặng lẽ biến mất. Ông mất ngày 13 tháng 10 năm 1988, sau một thời gian dài ốm đau tại bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

READ  Nhà thơ Lê Anh Xuân | Phunulamchutuonglai

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

2. Phong cách sáng tác

Quang Dũng không chỉ là một nhà thơ mà còn là một họa sĩ, nhạc sĩ tài năng. Cha đẻ của tác phẩm nổi tiếng. Dù là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống của Quang Dũng rất giản dị. Khi được nhà giàu cho tiền làm thơ, ông từ chối ngay: “Văn chương, chữ rẻ thế à? Từ năm 1948, nhà thơ Kwang Dong bắt đầu sáng tác thơ và viết kịch, truyện ngắn, tham gia triển lãm tranh sơn dầu cùng các họa sĩ nổi tiếng. . Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của ông là ca khúc Tây tiến, được sáng tác nhân dịp Đại hội quân dân Liên khu III tại bản Pú Lv Chan, Hà Nam. Khi Kwang Dong là đội trưởng của một đội quân ở Tai Tai, anh chuyển sang đơn vị khác và đội quân Tai Tai quay trở lại Hao Bina sau một thời gian hoạt động ở Tây Bắc để thành lập Trung đoàn 52. Công việc của ông đã được công bố rộng rãi và được nhiều người biết đến.

Là một trong những bài hát hay nhất của thời kháng chiến chống Pháp. Với Tây Tiến – Quang Dũng viết bằng những lời tâm sự và nỗi nhớ đồng đội. Chè Tiên hiện ra với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng nhưng cũng ẩn chứa muôn vàn khó khăn, khổ cực của những người lính Chè Tiên với vẻ đẹp anh dũng, hiên ngang.

READ  Thơ cuộc sống buồn, cuộc đời chán nản muốn buông xuôi | Phunulamchutuonglai

3. Tác phẩm tiêu biểu

Tây Tiến, thời hoa gạo, Bài ca sông Hồng, Ngôi nhà đồi, Rừng bước xuống hai bờ, Bản đồi đánh giặc, Rừng biển quê hương, mây có ô, Người lính với chim, …

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

4. Danh dự

Năm 2001, Kwang Dong được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học và Nghệ thuật Nhà nước.

5. Nhận xét về Quang Dũng và tác phẩm của anh

Tây Tiến – tượng đài bất tử của người lính vô danh. – Vũ Thu Hương

Tây Tiến – Sự thăng hoa của một tâm hồn lãng mạn. – Loại móc treo mỏng

Tây Tiến… nơi mà con người Tây Tiến, người lính Tây Tiến, núi rừng Tây Tiến đã vượt ra khỏi những cảm xúc ban đầu của hồn thơ Quang Dũng để đến với muôn ngàn cảm hứng thơ. Có dòng chảy lạnh lùng và tình cảm, hiện thực và lãng mạn, bi thương và hùng vĩ. Một bữa tiệc trà lưu luyến không chỉ hoài niệm bước chân người lính… mà tất cả gợi lên ấn tượng về sự “xa lạ”, về những mỹ nhân bí ẩn, khó gọi tên. – Loại móc treo mỏng

Tôi đã làm bài hát này rất nhanh chóng. Khi phần đọc cho Đại hội kết thúc, mọi người đã được chào đón nồng nhiệt. Sau đó trái tim và tình cảm của tôi đã được viết ra. Tôi không có tranh luận về thơ … – Lời thú nhận của tác giả Quang Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud