Đặc điểm tâm lý trẻ từ 3 đến 6 tuổi thể hiện ở những lĩnh vực phát triển nào? | Phunulamchutuonglai

GonHub » Mẹ – con » Đặc điểm tâm lý của trẻ 3 – 6 tuổi là gì?

Đặc điểm tâm lý trẻ 3 – 6 tuổi Có nhiều sự phát triển đa dạng, phát triển phong phú trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Để hiểu tâm lý trẻ từ 3 đến 6 tuổi, cha mẹ cần hiểu đặc điểm phát triển của con ở độ tuổi này, thông qua 5 lĩnh vực – nhận thức, ngôn ngữ, hoạt động chính và suy nghĩ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để “góp nhặt” những kiến ​​thức bổ ích cho bản thân nhé. Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 đến 6 tuổi là điều mà cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu khi có con trong giai đoạn này. Từ đó lựa chọn phương pháp nuôi dạy con phù hợp.

Cha mẹ và con trai đọc sách

Cha mẹ cần trau dồi cho mình những kiến ​​thức về tâm lý trẻ nhỏ từ 3 đến 6 tuổi. Ảnh: Internet

1. Thay đổi trong các hoạt động và hành vi chính

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hình thành sở thích, nhận thức và khả năng duy trì giao tiếp bằng mắt với người khác. Trẻ em thích chơi trong các nhóm nhỏ cùng độ tuổi. Trò chơi nhóm ở giai đoạn này sẽ giúp trẻ có cơ hội mở rộng kỹ năng xã hội, khám phá cảm xúc và hiểu biết thêm về thế giới xung quanh. Trẻ em bây giờ đã hiểu các khái niệm về “tôi” và “anh ấy / cô ấy”, vì vậy việc chia sẻ với bạn bè trở nên dễ dàng hơn.

Trí tưởng tượng ở lứa tuổi mầm non cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Ví dụ, trẻ có thể chơi giả vờ với một người bạn tưởng tượng hoặc với một con búp bê hoặc đồ chơi mô phỏng. Khi làm như vậy, trẻ sẽ thử nhiều vai trò và hành vi khác nhau, chẳng hạn như đóng vai bác sĩ, giáo viên, cha hoặc mẹ,… Ở tuổi 4, trẻ có thể thích “lừa” người khác và mô tả những gì đã xảy ra. Ví dụ, “Mẹ tưởng con ngủ rồi!”, Đồng thời trẻ cũng lo lắng bị người khác “lừa”.

READ  Quan Hiểu Đồng, Bốc Quan Kim, Đổng Tư Di... | Phunulamchutuonglai

2. Phát triển ngôn ngữ, chú ý

Bé nói chuyện với ông bà

Trẻ mẫu giáo phát triển mạnh bằng cách lắng nghe người lớn nói chuyện với nhau. Ảnh: Internet

Ngôn ngữ là đặc điểm tâm lý phát triển nhất của trẻ 3-6 tuổi. Trẻ em học được nhiều từ mới bằng cách lắng nghe cha mẹ và những người khác nói chuyện, cũng như từ cách dạy của chính cha mẹ, hoặc qua những câu chuyện mỗi tối trước khi đi ngủ. Trẻ bắt đầu thể hiện sự quan tâm của mình nhiều hơn qua giao tiếp, thích nói chuyện với người khác. Trẻ em có thể hiểu hầu hết những gì cha mẹ nói, và thậm chí có thể đoán những từ mà chúng chưa biết. Nói chung, trẻ em hiểu nhiều từ hơn những gì chúng có thể nói.

Đến 3 tuổi, trẻ có thể sử dụng các câu 3-5 từ, hoặc thậm chí nhiều hơn, và những người khác có thể hiểu hầu hết những gì trẻ nói. Ngoài ra, trẻ có thể chỉ ra các chi tiết trong bức tranh / bức tranh lớn và đặt tên cho chúng, chẳng hạn chỉ ra đầu con bò trong bức tranh đồng quê và đọc là “bụng”.

Trên 4 tuổi, trẻ có thể nói những câu dài hơn 5 từ, hiểu hầu hết những gì người khác nói và làm theo hướng dẫn với 2-3 bước, miễn là hướng dẫn liên quan đến những thứ quen thuộc với trẻ. Ví dụ, “Bé đóng sách và đưa cho mẹ.” Trẻ mầm non cũng hiểu và phân biệt được các tính từ như “cao / lùn, gầy / béo”, và sử dụng cụm từ “cảm giác” kết hợp với “vui” hoặc “buồn” rất phù hợp.

READ  Trẻ mọc răng nanh: Bước tiến cho sự trưởng thành | Phunulamchutuonglai

3. Sự phát triển khả năng nhận thức

2 cậu bé dọn dẹp đồ chơi

Trẻ trên 3 tuổi có thể tự dọn dẹp đồ chơi của mình. Ảnh: Internet

Ở độ tuổi 3, trẻ đã có thể quay đầu khi được gọi tên, đồng thời phát triển niềm yêu thích đặc biệt để khám phá các môi trường xung quanh. Điều này được thể hiện rõ khi trẻ tham gia vào các hoạt động trong sân chơi mới hoặc với những người bạn mới trong các tình huống xã hội mới. Trẻ em cũng bắt đầu hiểu một số hành vi và môi trường nguy hiểm và không an toàn để tránh xa.

Một đặc điểm tâm lý khác của trẻ 3-6 tuổi mà các bậc cha mẹ cần chú ý đó là khả năng tư duy. Trẻ mẫu giáo rất dễ bị thu hút bởi thế giới “huyền diệu” xung quanh chúng, và đặt rất nhiều câu hỏi từ những người khác nhau. Nói đến khả năng tư duy khác biệt ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu nhận ra các khái niệm đối lập – chẳng hạn như “lớn / nhỏ”, “trên / dưới”, “vào / ra” v.v.

Khả năng ghi nhớ của trẻ mầm non cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Ví dụ, trẻ có thể nhớ các vần có cùng âm và thậm chí đọc lại cho người khác nghe. Trẻ cũng bắt đầu chỉ ra các chữ cái và con số mà chúng nhớ, gọi tên chúng và có thể đếm đến 4 đồ vật, sắp xếp chúng theo màu sắc và hình dạng.

READ  Có gì ở chi nhánh mới của Laika Coffee khiến giới trẻ Hà Nội check in không ngơi tay? | Phunulamchutuonglai

4. Các mối quan hệ, tình cảm

Sợ ma

Sợ “ma” là một trong những đặc điểm tâm lý của trẻ 3 – 6 tuổi. Ảnh: Internet

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển tình cảm của trẻ mầm non. Trong giai đoạn này, trẻ thực sự hiểu rằng cơ thể, tâm trí và cảm xúc của chúng là của riêng chúng. Trẻ cũng có thể phân biệt cảm xúc vui, buồn, sợ hãi hay tức giận.

Trẻ cũng bắt đầu tỏ ra sợ hãi với những thứ tự tưởng tượng ra, quan tâm đến cách người khác hành động và thể hiện tình cảm với những người mà chúng biết. Và khi trẻ trở nên tự tin hơn, chúng cũng trở nên tốt hơn trong việc xử lý cảm xúc của chính mình.

5. Quá trình hình thành ý thức về bản thân

Truyện tranh giáo dục giới tính

Trẻ mẫu giáo bắt đầu tò mò về giới tính. Ảnh: Internet

Trẻ mẫu giáo có thể bắt đầu tò mò về cơ thể của mình và của người khác. Ví dụ, đôi khi người lớn sẽ thấy rằng trẻ em tìm hiểu về cơ quan sinh dục của chính mình và của trẻ khác. Đây là điều bình thường trong quá trình phát triển của trẻ, tuy nhiên, cha mẹ cần quan sát, theo dõi để định hướng đúng đắn trí tò mò của trẻ. Sau 3 tuổi, cha mẹ có thể từng bước giáo dục giới tính cơ bản phù hợp với lứa tuổi của con.

Đến đây, chắc hẳn các bậc cha mẹ đã hiểu rõ những dĐặc điểm tâm lý trẻ 3 – 6 tuổi Vậy thì, phải không! Sử dụng kiến ​​thức được cung cấp ở trên để hướng dẫn sự phát triển toàn diện của trẻ mẫu giáo trong tất cả các lĩnh vực – bao gồm nhận thức, cảm xúc, hành vi, nhận thức về bản thân, ngôn ngữ, vui chơi và học tập! Chúc các con luôn là những ông bố bà mẹ tuyệt vời.

Trúc Nguyễn tổng hợp

mẹ con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud