Đầy yếu tố bạo lực và đen tối, còn có chi tiết rợn người hệt như trong Tấm Cám | Phunulamchutuonglai

Như Bạch tuyết và 7 chú lùn, Cô bé Lọ Lem, Người đẹp ngủ trong rừng Xinh đẹp Peter Pan, Cô bé quàng khăn đỏ Là một câu chuyện cổ tích nổi tiếng và chắc hẳn đã quá quen thuộc với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Tuy thuận khác nhau về độ đơn giản nhưng hầu hết đều mang không khí vui vẻ và có điểm chung là kết thúc có hậu, kẻ xấu luôn bị chính nghĩa tiêu diệt.

Tuy nhiên, nguồn gốc của những câu chuyện này không phải lúc nào cũng sáng sủa, như trong trường hợp của Cô bé quàng khăn đỏ. Phiên bản gốc khác với phiên bản phổ biến của anh em nhà Grimm, hai tác giả người Đức.

Nội dung phổ biến của Cô bé quàng khăn đỏ Được biết kể về hành trình của một cô bé quàng khăn, trùm đầu đỏ đến thăm bà ngoại đang bị bệnh ở quê nhà. Trên đường đi, đứa trẻ này tình cờ gặp một con sói hung dữ và hồn nhiên cho biết điểm đến của mình.

Nguyên tác truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ: Đầy rẫy yếu tố bạo lực và đen tối, cũng có những tình tiết rùng rợn y như trong Tấm Cám - Ảnh 1. Nguyên tác truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ: Đầy yếu tố bạo lực, ma mị, cũng có những tình tiết rùng rợn như trong Tấm Cám - Ảnh 2.

Sau đó, con sói bắt đầu đánh lạc hướng cô gái, để cô có thời gian chạy đến nhà bà ngoại và ăn. Con sói sau đó giả làm bà ngoại và đợi cháu của bà đến trước khi tấn công đứa trẻ. Khi đã no nê, con sói đã ngủ say thì một người thợ săn xuất hiện, dùng cưa sắc cắt vào bụng và cứu sống hai bà cháu Hồng Hợp. Người thợ săn lấy đá đâm vào bụng con sói để nó không thoát ra được khi tỉnh dậy và sắp chết.

READ  Review truyện dài Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình - Hành trình của tình yêu thương và nỗi niềm khao khát hạnh phúc êm đềm | Phunulamchutuonglai

Trên thực tế, câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ Bắt nguồn từ Pháp cho đến thế kỷ thứ 10, trước khi nó được truyền miệng đến Ý. Nhân vật phản diện trong truyện là yêu tinh thay vì sói. Yêu tinh không chỉ ăn thịt và giả làm bà của Cô bé quàng khăn đỏ mà nó còn sử dụng các bộ phận cơ thể của nạn nhân để nấu thức ăn.

Cô bé quàng khăn đỏ khi đến thăm bà ngoại đã dùng bữa tại đây. Cô bé không biết rằng cơm, thịt và nước trên bàn đều được làm từ xác bà ngoại. Sau đó đứa trẻ đi ngủ và ngủ với chiếc cốc trước khi ăn. Cái kết của Cô bé quàng khăn đỏ trong phiên bản gốc này có phần giống với truyện cổ tích Cám khi Tom giết Cám rồi làm mắm rồi lừa mẹ kế ăn.

Một số nhà nghiên cứu dân gian đã nghiên cứu sâu hơn về các phiên bản khác của Cô bé quàng khăn đỏ Ở Pháp. Trong đó, cô gái nhận ra thủ đoạn của con sói và nghĩ ra cách trốn thoát bằng cách đòi đi vệ sinh.

Con sói bắt buộc nhưng buộc một sợi dây quanh cơ thể đứa trẻ để ngăn nó thoát ra, nhưng bằng cách nào đó, con sói mũ đỏ đã trốn thoát được. Điều thú vị là trong phiên bản này, cô gái nhỏ đã tự mình trở thành nữ chính, tự cứu mình khỏi một cái chết đã được báo trước. Nhưng sau khi câu chuyện được kể lại bởi anh em nhà Grimm, họ đã thay đổi câu chuyện, thêm một nhân vật thợ săn vào vai người hùng xuất hiện vào phút cuối.

READ  Tác giả truyện có thật Jane Hawking | Phunulamchutuonglai

Tiến sĩ Jamie Tehrani, cũng là một nhà nhân chủng học văn hóa, đã phát hiện ra một số phiên bản Cô bé quàng khăn đỏ có niên đại gần 3.000 năm Theo Tiến sĩ Tehrani, phiên bản cổ nhất xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên ở Hy Lạp.

Nguyên tác truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ: Đầy yếu tố bạo lực và đen tối, cũng có những tình tiết rùng rợn y như trong Tấm Cám - Ảnh 3.

Trước phiên bản của anh em nhà Grimm, tác giả người Pháp Charles Perrault đã kể câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ Vào thế kỷ 17 với cái kết kết thúc sau khi hai bà cháu bị sói ăn thịt. Theo tác giả, câu chuyện là lời cảnh báo dành cho các cô gái trẻ trước những kẻ lạ mặt. Anh chọn con sói là kẻ thủ ác vì loài vật này có thể đánh lừa mọi người bằng vẻ ngoài hiền lành để che giấu sự gian ác của mình.

2 thập kỷ sau, anh em nhà Grimm đã viết lại Cô bé quàng khăn đỏ Từ Lịch sử của Tác giả Charles Perrault. Họ thêm vào các chi tiết về người thợ săn, người đã xuất hiện, giết con sói và cứu sống hai bà cháu. Không dừng lại sau đó, cả hai cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, nhưng nhờ kinh nghiệm của lần trước, họ đã có thể giết chết một con sói khác.

Chính vì vậy, quàng khăn đỏ cũng đang trên đường đến nhà bà ngoại thì gặp một con sói, nhưng lần này đứa trẻ đã phớt lờ con thú. Người bà không cho con sói vào nhà và cùng cháu trai hấp dẫn con thú bằng mùi thơm của xúc xích nướng. Con sói, người không thể chống cự, vào nhà, từ một ống khói, cuối cùng rơi vào xô nước và chết chìm trong đó.

READ  Top 7 địa chỉ mua và bán sách, truyện cũ tốt nhất ở Hà Nội | Phunulamchutuonglai

Năm 1857, anh em nhà Grimm viết lại lịch sử Cô bé quàng khăn đỏ Với nội dung viết tắt như chúng ta biết ngày nay.

Nguyên tác truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ: Đầy yếu tố bạo lực và khó hiểu, cũng có những tình tiết rùng rợn y như trong Hương Cám - Ảnh 4.

Nguồn: The Vintage News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud