Di dời hay di rời là từ đúng chính tả tiếng Việt? | Phunulamchutuonglai

Bạn đang phân vân nên chuyển nhà hay chuyển nhà? Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này!

Di dời hoặc tái định cư? Thế nào là viết đúng chính tả trong tiếng Việt? Bài viết hôm nay của GiaiNgo sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này. Vui lòng đọc nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Di dời hay tái định cư?

Di chuyển hay rời đi?

Di chuyển có nghĩa là thay đổi một không gian, một không gian tương đối ổn định. Động từ có nghĩa bị động. Ví dụ như chuyển nhà, chuyển tủ lạnh, chuyển vốn, v.v.

Để cho phép có nghĩa là ngăn cách, ngăn cách, nhấn mạnh rời khỏi vị trí ban đầu. Từ let dùng để chỉ một hành động tự phát và có mục đích. Ví dụ như rời ghế nhà trường, xe buýt rời bến, mắt không rời mục tiêu, v.v.

Di dời hay tái định cư?

Bản dịch mới là từ chính xác. Và movable không có trong từ điển tiếng Việt. Từ “rời đi” không có nghĩa.

READ  Cục súc là gì? Cục súc hay cục xúc là đúng chính tả? | Phunulamchutuonglai

Một số ví dụ về việc di dời:

 • Di dời dân vùng lũ.
 • Siêu thị đã chuyển sang địa điểm khác.
 • Di chuyển xe qua sông.
 • Những người thân đã được di dời đến những nơi cao hơn.
 • Di chuyển các vật dụng trong nhà.

Di dời hoặc tái định cư

Nghĩa của từ tái định cư là gì?

Nghĩa của từ di chuyển là di chuyển, di chuyển từ nơi này, chuyển đến nơi khác. Từ chuyển chỗ ở thường được dùng trong cuộc sống hàng ngày.

Có lẽ qua nội dung trên bạn đã biết nên chuyển nhà hay chuyển nhà rồi phải không. Tuy nhiên, nội dung của bài viết này là một số sai lầm phổ biến khi di chuyển và rời đi. Mời quý độc giả theo dõi Giai Ngô.

Một số nhầm lẫn phổ biến về việc di chuyển và rời đi

Chuyển mắt hay rời mắt?

Bỏ mắt là cụm từ đúng. Từ di chuyển được sử dụng khi nói đến một địa điểm mới, chủ yếu tập trung vào điểm đến. Và để các từ tập trung vào đối tượng hoặc vị trí ban đầu.

Hãy rời mắt được sử dụng khi bạn muốn nói rằng hãy rời mắt khỏi điều gì đó. Trong trường hợp này, không thể sử dụng từ Hiển thị. Sự phân biệt giữa ánh mắt hay giao tiếp bằng mắt là rất quan trọng vì nó liên quan đến ngữ nghĩa.

Di dời hoặc tái định cư

Lên lịch lại hay dời lịch?

Đến hẹn lại lên là một cụm từ viết đúng chính tả trong tiếng Việt. Lịch có thể hiểu là thời gian được đánh dấu trên lịch. Thời gian có thể thay đổi.

READ  Cổ súy là gì? Cổ súy hay cổ xúy là đúng chính tả? | Phunulamchutuonglai

Nếu bạn sử dụng từ rời khỏi lịch, người khác sẽ hiểu rằng dòng thời gian đã rời khỏi ô cũ và chuyển sang ô mới trên lịch. Khi bạn dùng từ mạo hiểm, có thể hiểu rằng dòng thời gian đã bị dịch chuyển. Vì vậy, dùng từ giải cứu sẽ thích hợp hơn.

Tháo rời hay tháo rời?

Tháo rời là cách viết đúng chính tả tiếng Việt. Tách biệt có nghĩa là phân chia hoàn toàn thành các phần nhỏ hơn. Disassembly có thể hiểu là làm cho các linh kiện nhỏ lại và tách rời nhau.

Ví dụ về các cụm từ được tách rời:

 • Tháo rời từng bộ phận của búp bê.
 • Tháo rời các linh kiện trong điện thoại, laptop.
 • Tháo rời các loại thiết bị trên xe.
 • Tháo rời các bộ phận của đoàn tàu bị hư hỏng.

Di dời hoặc tái định cư

Rời rạc hay rời rạc?

Rời rạc là cách viết đúng. Phép dời hình không có nghĩa và không có trong từ điển tiếng Việt.

Rời rạc là một tính từ. Rời rạc có thể hiểu là một sự ngăn cách. Nó không có sự liên kết, nóng vội giữa các sự vật, hiện tượng với nhau. Trái nghĩa của từ rời rạc là kết dính, gắn bó, …

Di dời hoặc tái định cư

Từ rời rạc có thể được sử dụng khi bạn muốn mô tả một bộ phận, một đối tượng hoặc sự quản lý và sắp xếp của một công ty. Ví dụ: các phòng ban trong công ty làm việc một cách kín đáo, không liên kết với nhau.

READ  Mất Mác Hay Mất Mát? 3+ Cách để Giảm Thiểu Lỗi Chính Tả | Phunulamchutuonglai

Ví dụ về các cụm từ rời rạc:

 • Một số máy bay nằm rải rác trên sân bay.
 • Các câu lạc bộ trong trường hoạt động lẻ tẻ.
 • Nếu bạn muốn lắp ráp các bộ phận rời rạc, bạn cần phải xem video hướng dẫn.
 • Các quan điểm của bạn quá rời rạc trong cuộc họp.

Xem thêm:

Bài viết trên của GiaiNgo đã giúp bạn phân biệt chuyển chỗ ở hay chuyển chỗ ở là từ chính xác. Hi vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại độc giả trong những bài viết sau của Giai Ngô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud