Đi xe máy bạn nhất định phải biết những cách phanh xe ‘chuẩn không cần chỉnh’ này | Phunulamchutuonglai

Hệ thống phanh là một bộ phận rất quan trọng của bất kỳ chiếc xe nào. Việc sử dụng phanh tưởng chừng như đơn giản nhưng thế nào là phanh đúng cách, sử dụng như thế nào là hợp lý. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phanh để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Hệ thống phanh thông dụng

Trước tiên, để biết cách phanh xe hiệu quả và tốt nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hệ thống phanh cũng như ưu nhược điểm của từng hệ thống phanh khác nhau. Hiện nay, các dòng xe phổ thông đều được trang bị 2 loại phanh là phanh đĩa và phanh tang trống.

Đối với phanh tang trống: đây là loại phanh thường được sử dụng trên xe tay ga hoặc xe số thông thường. Hiệu quả phanh chưa thực sự ổn định, nhưng nếu kết hợp với phanh đĩa trước sẽ ít bị kéo bánh hơn khi phanh gấp.

Đối với phanh đĩa: Đây là loại phanh thường được sử dụng với bánh trước, tuy nhiên có một số dòng xe còn được trang bị phanh đĩa cả trước và sau như Exciter, Winner.

2. Lực phanh và hiệu suất

Lực phanh của hệ thống phanh thủy lực chỉ cung cấp một lực phanh vừa phải nên việc sử dụng phanh hợp lý nhất là khi chúng ta bóp phanh từ nhẹ đến mạnh dần đều. Điều này sẽ dẫn đến hiệu suất phanh tốt hơn.

READ  Địa chỉ cho thuê xe máy quận 1 TP.HCM | Phunulamchutuonglai

Còn lực phanh của phanh đĩa sẽ cho lực phanh mạnh hơn, vì hầu hết phanh đĩa đều được trang bị ở bánh trước, khi phanh gấp ta sử dụng phanh thủy lực rất dễ làm bánh sau bị trượt. Đuôi xe dễ bị va quệt nhất sẽ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Phương pháp phanh tốt nhất là bóp phanh để giảm tốc độ của xe đến một mức nhất định rồi bóp mạnh để đưa lực phanh trở lại tốt nhất.

3. Xác định vị trí phanh trước và phanh sau

Sau khi đã hiểu rõ về các loại phanh và cách phanh hiệu quả của từng loại, việc tiếp theo của mọi người là xác định vị trí của phanh trước và phanh sau trên phanh tay hoặc chân phanh.

Đối với xe côn tay, phanh sau sẽ nằm trên bàn đạp phanh và phanh trước sẽ nằm trên phanh tay phải.

Đối với xe tay ga, phanh sau sẽ nằm trên phanh tay trái và phanh trước sẽ nằm trên phanh phải.

4. Kỹ thuật phanh

Vậy đâu là phương pháp phanh tốt nhất cho các dòng xe phổ thông?

Những mẫu xe có cả bánh trước và sau đều là phanh thủy lực, cách phanh tốt nhất là bóp phanh trước và đạp phanh sau cùng lúc để đạt hiệu quả phanh tốt nhất.

Những mẫu xe có bánh trước là phanh đĩa, bánh sau là phanh thủy lực, thường thì phanh trước mạnh hơn phanh sau, vì vậy trước tiên hãy giảm tốc độ của xe khi có tình huống phanh gấp, và sử dụng phanh trong trường hợp Đồng thời phanh trước và phanh sau để tạo lực phanh tốt nhất có thể.

READ  3 đại lý xe máy Honda uy tín và bán đúng giá nhất ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc | Phunulamchutuonglai

Những mẫu xe có bánh trước và sau với phanh đĩa sẽ an toàn hơn vì có lực phanh tốt hơn, tuy nhiên nếu không có phương pháp phanh trực tiếp thì rất dễ xảy ra hiện tượng xe bị kéo bánh khi phanh gấp. Với những mẫu xe có phanh như vậy, cách phanh là nhấn nhả liên tục cả phanh trước và phanh sau cho đến khi giảm tốc độ ổn định, phanh sẽ mạnh hơn để có thể dừng xe.

Để ý: Một số dòng xe tay ga như Honda Airblade, Honda Lead sẽ có công nghệ phanh CBS, khi phanh sau hoạt động, hệ thống sẽ tự động hỗ trợ để kích hoạt hệ thống phanh trước. Ngoài ra, một số trang bị công nghệ phanh an toàn mới nhất cũng được trang bị trên một số mẫu xe trên thị trường như hệ thống phanh chống trượt ABS.

Rõ ràng, hiện nay trên thị trường, các dòng xe phổ thông đều được trang bị hệ thống phanh khá an toàn, tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất khi gặp sự cố cần phanh gấp thì những kỹ thuật và phương pháp phanh trên sẽ giúp bạn an toàn hơn khi phanh gấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud