“Đọc” sự phát triển của trẻ thông qua biểu đồ tăng trưởng | Phunulamchutuonglai

Làm thế nào để thiết lập một biểu đồ tăng trưởng của em bé

Để lập biểu đồ tăng trưởng cho bé, bạn cần chuẩn bị nhật ký khổ giấy A4 hoặc A3 và đặt biểu đồ cột bao gồm trục tung – biểu thị cân nặng (kg) và trục hoành biểu thị chiều cao (cm).

Biểu đồ tăng trưởng giúp bố mẹ theo dõi cân nặng và chiều cao của bé

Mỗi tháng, mẹ đo cân nặng và chiều cao của bé vào một ngày nhất định và lặp lại vào các tháng tiếp theo. Sau mỗi lần đo, mẹ dùng vòng tròn nhỏ làm điểm tiếp theo rồi nối hai điểm lại với nhau. Lặp lại cho lần sau. Đường cong đó là biểu đồ tăng trưởng của em bé.

Biết tình trạng của bé thông qua Biểu đồ tăng trưởng

Biểu đồ tăng trưởng theo chiều ngang: đây là dấu hiệu cho thấy bé chưa tăng cả cân nặng và chiều cao. Nếu biểu đồ nằm ngang trong 2 tháng liên tục, rất có thể bé gặp vấn đề về sức khỏe như kém hấp thu, biếng ăn hoặc suy dinh dưỡng …

17797-can-nang.jpg

Thông qua tốc độ phát triển cân nặng và chiều cao, mẹ sẽ đáp ứng được thể trạng của bé.

Nếu trẻ bú mẹ, hãy đánh giá dinh dưỡng và tư thế cho con bú của bà mẹ. Nếu bé ăn thức ăn đặc, bạn nên đánh giá dinh dưỡng của bé.

Trong trường hợp trẻ biếng ăn, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và cố gắng thay thế bằng thực đơn mới để kích thích trẻ ăn ngon miệng. Bên cạnh đó, mẹ nên tăng cường nhóm rau củ có màu đỏ như: cam, bí đỏ, cà rốt… hoặc thêm dầu vào cháo cho bé.

Biểu đồ đi xuống: điều này cho thấy bé bị suy dinh dưỡng nặng, nguyên nhân có thể là do bé mắc một bệnh nào đó. Hoặc do mẹ cho bé ăn dặm đặc trước 4 tháng tuổi nên làm rối loạn hệ tiêu hóa của bé khiến bé không thể tăng cân và phát triển chiều cao.

Cách xử lý: nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng, không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm trước 4 tháng. Khi tập ăn dặm cho bé, bạn nên bắt đầu với thức ăn loãng sau đó chuyển sang thức ăn đặc, từ ngọt đến mặn.

Đối với những bé ăn thắng cố, mẹ cần bổ sung các chất béo và rau xanh vào thực đơn hàng ngày của bé. Đồng thời, mẹ cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé hàng ngày.

17796-can-em-be.jpg

Tăng hoặc giảm cân quá nhanh đều không tốt cho sức khỏe

Biểu đồ tăng dần đều: Nếu biểu đồ tăng dần theo thanh, điều này cho thấy mẹ đang nuôi con rất tốt. Trẻ phát triển ổn định về chiều cao và cân nặng. Sức khỏe của cháu bé hoàn toàn bình thường.

Biểu đồ tăng quá nhanh: nếu biểu đồ tăng quá nhanh và vượt qua ngưỡng nhất định, điều đó có nghĩa là trẻ bị thừa cân hoặc béo phì. Lúc này, mẹ cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn của trẻ, nên hạn chế tinh bột, chất béo, tăng cường rau xanh và chất xơ. Thay mỡ động vật bằng dầu thực vật để chế biến thức ăn cho trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, biểu đồ tăng trưởng của trẻ trai có xu hướng tăng nhanh hơn so với trẻ gái. Vì vậy, cha mẹ không nên so sánh cô con gái nhỏ của mình với cậu bé nhà bên. Chỉ cần quan tâm xem biểu đồ tăng trưởng của con bạn có ổn không.

Yeutre.vn

READ  Lộ hình ảnh siêu hiếm thời trẻ của bà Phương Hằng, nhan sắc khiến nhiều người 'choáng ngợp' | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud