Game NFT có thể là “cánh cổng đến với bình đẳng tài chính” không? | Phunulamchutuonglai

Nghe và đăng ký phiên bản tiếng Anh của podcast “Những người đổi mới Việt Nam” tại: Apple Podcasts | Spotify | Google Podcast | YouTube.

Nghe và đăng ký các tập podcast “Việt Nam Đổi Mới (Tiếng Việt)” tại: Apple Podcasts | Spotify | Google Podcast | YouTube.

Giống như âm nhạc và phim ảnh, trò chơi là một ngành công nghiệp giải trí cho tất cả mọi người. Vào thời điểm mà NFT có nhiều hơn trong lịch sử giới trẻ, có những studio sử dụng nền tảng blockchain để phát triển trò chơi.

Những trò chơi này thừa hưởng những lợi thế tài chính của blockchain. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự nghi ngờ của dư luận. Trò chơi NFT ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và tài chính của người chơi?

Sky Mavis là startup Việt thứ ba trở thành kỳ lân công nghệ, ngoại trừ những cái tên như VNG và VN Pay. Nguyễn Thành Trung (Trung Nguyên), CEO kiêm đồng sáng lập Sky Mavis, cũng là người đứng sau trò chơi NFT đắt nhất thế giới – Axie Infinity, đã làm phần của mình để tuyên bố “con voi trong phòng” này.

Trò chơi NFT đắt nhất thế giới

Axie Infinity là game được xây dựng trên nền tảng blockchain, nơi người chơi có thể trao đổi và sở hữu các nhân vật trong game. Với lối chơi tương tự như Pokemon, người chơi sẽ chọn, nuôi dưỡng và cho các thú cưng Axis chiến đấu với nhau để xây dựng vương quốc cho thú cưng của mình. Token (tiền ảo) sẽ được tích lũy nhờ vào kỹ năng chơi game của mỗi người.

READ  Top 5 skin súng cực xịn trong game Free Fire, xem ngay! | Phunulamchutuonglai

Sau khi theo học ngành kỹ thuật, ý tưởng làm game hay blockchain chưa bao giờ xuất hiện trong đầu Trung Nguyên. Nhưng kể từ đầu năm 2018, những điều “không tưởng” đã trở thành hiện thực. Vì tò mò, Trung quyết định chơi thử một trò chơi NFT do Talents ở Philippines phát triển cho cộng đồng quốc tế. Và ở đó anh đã gặp hai người bạn là Alek đến từ Na Uy và Jeff đến từ Hoa Kỳ, họ không hề biết rằng sau này họ sẽ gặp Sky Mavis và Axie.

Trò chơi vô cực NFT Axie của Sky Mavis
Nguồn: Axie Infinity.

Khi làm việc với các công ty khởi nghiệp, mong muốn của Trung là tạo ra những sản phẩm mang lại sự thay đổi trong cuộc sống của mọi người bằng cách giải quyết một vấn đề trong cuộc sống. Sau khi tham gia dự án khởi nghiệp đầu tiên Lozi, anh Trung hoàn thành chương trình học tại FPT. Dù ở cương vị lãnh đạo hay nhân viên, anh Trung đều hài lòng vì luôn hướng tới mục tiêu cải thiện xã hội.

Là một trong bốn người đồng sáng lập Axie Infinity và Sky Mavis, Trung tìm thấy niềm đam mê chơi game chung ở hai người bạn quốc tế. Trong quá khứ, chơi game không được coi là một nghề nghiệp ổn định. Các tập đoàn game có nhiều lợi thế tích lũy từ con người, cộng đồng trong thế giới game và codebase (mã lập trình viết riêng cho một chương trình) được tích lũy qua nhiều phiên bản. “Chân ướt chân ráo” bước chân vào lĩnh vực game, Trung không sở hữu được lợi thế nào kể trên.

Tuy nhiên, Trung không bất ngờ trước những cột mốc của Axie. Anh rất ngạc nhiên với những phản ứng đa dạng đến từ công chúng. Đối với những người mới sử dụng sản phẩm và cách thức hoạt động của blockchain, họ rất ngạc nhiên khi thấy hành động xuất hiện “chỉ sau một đêm”. Nhưng đối với đội Trung, đây là điều mà ai cũng đã dự đoán trước.

Nhận được khoản đầu tư từ số tiền khổng lồ trên thế giới không chỉ là một điều may mắn cho nhóm mà còn tiếp thêm sức mạnh và kích thích sự học hỏi từ cộng đồng. Với những nhận định khách quan và những chia sẻ từ các chủ đầu tư uy tín, Axie đang dần được cộng đồng một cách nghiêm túc nghiên cứu và trải nghiệm với tâm hồn cởi mở. Đối với Trung, phản ứng này là tín hiệu đáng mừng đầu tiên trên hành trình phát triển game NFT.

1 phần làm trò chơi, 2 phần đặt trò chơi “lên sàn”

Định nghĩa về trò chơi blockchain của Trung Quốc được rút ra từ các cuộc giao lưu với bạn bè quốc tế từ nhiều khía cạnh khác nhau. Nhóm Axie biết về NFT vì nó được định nghĩa đơn giản là một tiêu chuẩn kỹ thuật để biểu diễn dữ liệu. Tất cả các dự án làm việc trên tiêu chuẩn NFT có thể dễ dàng tích hợp hai đối tượng. Đây cũng là vai trò cốt lõi của NFT.

Nguyễn Thagravenh Trung Trung Nguyen CEO Sky Mavis Axie Infinity
Nguồn: Trung Nguyen for Vietcetera.

NFT cho phép người dùng trao đổi và sở hữu vật phẩm trên nền tảng ảo. Cùng với đó, người dùng biết thông tin chi tiết về lịch sử “cuộc đời” của họ. Trò chơi NFT phát triển hoàn toàn khác với các trò chơi truyền thống, đặc biệt là về mặt công nghệ. Nếu chia thành 3 phần thì 2 phần sẽ dành để xây dựng game trên nền tảng NFT, 1 phần còn lại sẽ dành để xây dựng nội dung game.

Sau gần 4 năm, thị trường đã có thể xây dựng trò chơi NFT dễ dàng hơn so với thời kỳ bình minh của hành động. Lúc đầu, Axie được xây dựng trên một nền tảng có tên là Etherium. Khi thực hiện bất kỳ thao tác nào trên game, người chơi phải trả một số tiền lớn. Khi mạng bị tắc nghẽn, một hoạt động có thể tốn từ $ 10 đến $ 50. Ngay cả $ 150. Vấn đề đầu tiên của Axie là làm thế nào để giảm chi phí thực hiện thao tác cho người chơi.

Giải pháp của nhóm Axie là xây dựng một blockchain riêng có tên là Ronin dựa trên Etherium. Nhờ vậy, thao tác trên game nhỏ hơn rất nhiều lần, thậm chí còn được phát hành trong thời điểm hiện tại. Đây là bí quyết tăng trưởng thần kỳ của Axie.

Trong khi đó, Ronin chỉ dành riêng cho Axie và một số dịch vụ riêng của Sky Mavis. Sau thời gian dùng thử, Ronin có thể mở rộng sang các hoạt động liên kết khác.

Cánh cổng dẫn đến bình đẳng tài chính

Vào thời Cowid, nhiều người ở Philippines đã kiếm tiền bằng cách chơi các trò chơi của Axie. Mục tiêu đầu tiên là kiếm sống. Thứ hai, người chơi cần một cơ hội mới để thay thế công việc chính không hợp lệ của họ. Và đây cũng là sứ mệnh của Axie ngay từ đầu – giúp công ty tiếp cận công nghệ để củng cố đời sống tài chính của họ.

Theo ông Trung, 25% người chơi Axie bắt đầu mà không có tài khoản ngân hàng. Thông qua các trò chơi, mọi người được tiếp xúc với các khái niệm tài chính một cách tự nhiên. Quá trình người chơi truy cập, thiết lập và sử dụng các dịch vụ tài chính như ví điện tử,… chỉ được tính theo ngày giờ.

Trong quá trình làm game trên blockchain, Trung quen một người bạn người Philippines tên Gabby. Gabby tiến hành một “khoa học” cho phép những người sở hữu rất nhiều rìu và không mang chúng ra ngoài miễn phí. Trong trò chơi, phần thưởng sẽ được chia cho cả hai. Mô hình đó đã mở đầu cho sự phát triển vượt bậc ở Philippines.

Sở dĩ mô hình của Axie bùng nổ ở Philippines, hơn là ở Việt Nam là do Axie chọn thị trường quốc tế để có thể thu thập được nhiều phản hồi từ người chơi. Kể từ đó, nhóm đã tiến hành hoàn thiện trò chơi trong các phiên bản sau.

Ngoài ra, khái niệm game NFT không được định nghĩa là “ăn chắc mặc bền”. Đây là điều kiện tiên quyết để người Việt Nam lựa chọn đầu tư. Và sau các bài kiểm tra và đánh giá, hành động hiện đang tăng lên ở “nhà”. Sau gần 4 năm ra mắt, Axie đã mở rộng từ 6.000 lên khoảng 2 triệu người chơi.

Hành động tham gia vào thị trường mở. Đặc điểm của thị trường mở là sự biến động chỉ tuân theo quy luật cung cầu chứ không phải là hoạch định tài chính. Sự thay đổi liên tục khiến Axie trở nên khác biệt so với các mô hình tài chính truyền thống:

  • Người chơi xác định thị trường, không bị thao túng bởi người sáng tạo
  • Giá trị giải trí và sự thay đổi cảm xúc trong trải nghiệm trò chơi và khi đối mặt với kết quả thắng-thua.
Nhóm phát triển trò chơi NFT Axie Infinity Sky Mavis faakutt
Nguồn: Trung Nguyen for Vietcetera.

Theo ông Trung, ngành công nghiệp game NFT vẫn còn non trẻ. Nội dung game thiếu chiều sâu so với các game truyền thống. Trong tương lai, Axie sẽ hướng đến việc cải thiện nội dung và đưa các trò chơi của Axie lên App Store.

Thông qua hình thức trò chơi, Axie có thể cung cấp công cụ hỗ trợ để cộng đồng nhanh chóng tiếp cận các khái niệm tài chính. Và đây sẽ vẫn là chủ trương của Trung và Axie trước tiềm năng to lớn của ngành game NFT này.

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844) được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 18/5/2016 và giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện. Dự án nhằm tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy và hỗ trợ hình thành và phát triển các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ và mô hình kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud