Giám đốc điều hành Youtube Susan Wojcicki bình tĩnh vượt qua ‘giông bão’ » Báo Phụ Nữ Việt Nam | Phunulamchutuonglai

Khi Susan Wojcicki đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của YouTube vào năm 2014, cô đã được ca ngợi ở khắp mọi nơi là người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực quảng cáo. Họ tin rằng cô ấy sẽ giữ bí mật về việc kiếm tiền khi công việc của cô ấy ở Google nộp đơn vào YouTube. Và thực tế, trong 5 năm trở lại đây, Susan đã giới thiệu hàng loạt hình thức quảng cáo và dịch vụ đăng ký mới trên YouTube mang lại lợi nhuận “khủng”.

Prison-doc-diu-han-youtube.jpg
Trong thời gian làm Giám đốc điều hành YouTube, công việc của Susan Wojcicki là ngăn chặn nội dung có hại hơn là về tăng trưởng.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, công việc của bạn dường như thiên về ngăn chặn nội dung có hại và xử lý khủng hoảng hơn là phát triển kinh doanh quảng cáo.

Có thể nói, với vai trò thuyết phục một trang web có lượng người truy cập “khủng” hàng ngày như Facebook, cô Susan đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt là khi Mark Zuckerberg, Cheryl Sandberg (Giám đốc điều hành Facebook), Jack Dorsey (Giám đốc điều hành Twitter) và nhiều nhà điều hành trang mạng xã hội khác đều nhận được những chia sẻ về sự soi mói của công chúng, thì bà Wojkiki lại không. Năm ngoái, khi giám đốc điều hành các trang mạng xã hội được gọi đến Mỹ.

Susan Wojcicki là ai?

Không giống như nhiều đồng nghiệp SEO khác của cô, quá trình học vấn và lịch sử khởi nghiệp của Susan Wojcicki không có gì đặc biệt để nói với các phóng viên. Cô không bỏ học Harvard mà đã tốt nghiệp thành công ngôi trường danh giá này.

Năm 1998, cặp đôi thuê một phần ngôi nhà của họ ở Menlo Park, California, với giá 1.700 USD một tháng, cùng với hai sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford tên là Larry Page và Sergey Brin. Vào thời điểm đó, họ vừa khởi động một công cụ tìm kiếm có tên là Google.

Một ngày nọ, khi cô ấy vẫn đang làm việc cho Intel, cô ấy không thể tìm thấy bất kỳ thông tin quan trọng nào vì Google đã ngừng hoạt động. Nhận ra mình bị nghiện một trang web được phát triển bởi hai người đàn ông sống trong nhà để xe của cô ấy, Susan quyết định gia nhập Google với tư cách là nhân viên thứ 16 và giám đốc tiếp thị của cô ấy.

Prison-doc-diu-han-youtube-1.jpg
Susan cho Larry Page thuê nhà để xe từ ngôi nhà cũ của mình và Sergey Brin đã sử dụng nó để khởi động công cụ tìm kiếm Google.

Dù phải nuôi con nhỏ nhưng cô vẫn quyết định làm việc cho một công ty không có doanh thu. Cô ấy đã giúp Google phát triển sản phẩm quảng cáo đặc trưng của anh ấy – AdWords và giám sát bước đột phá đầu tiên của anh ấy vào chia sẻ nội dung – Google Video. Năm 2006, bà khuyến khích Google mua lại một đối thủ cạnh tranh có tên là YouTube với giá 1,65 tỷ USD. (Morgan Stanley gần đây đã ước tính rằng YouTube hiện trị giá 160 tỷ đô la.)

Kể từ khi bạn tiếp quản YouTube, sự nổi tiếng là điều Susan luôn cố gắng tránh, nhưng điều đó không ngăn cản cô ấy trở nên không thể tiếp cận. Susan luôn để lại ấn tượng ấm áp và dễ gần. Cô ấy đến văn phòng trong trang phục không giống nhân viên nào của Google. Ngay cả phong cách của cô ấy cũng bình thường đến mức nhàm chán.

Tuy nhiên, đứng đầu nền tảng video lớn nhất và dễ bay hơi nhất thế giới, Susan vẫn bình tĩnh. Thái độ của cô ấy thực sự trái ngược với tốc độ và quy mô phát triển khủng khiếp, cũng như những thứ vớ vẩn liên tục xuất hiện trên YouTube – nơi cô ấy đang dẫn đầu.

Theo Susan, xem những video có hại và hành vi thù địch của mọi người trên mạng là phần tồi tệ nhất trong công việc của cô. Nhưng đây có lẽ cũng là một trong những điều quan trọng nhất mà cô ấy đã làm trong sự nghiệp của mình, vì nó đặt ra tiêu chuẩn cho lời xin lỗi trên internet.

Prison- doc-dieu-hanh-youtube-3.jpg
Susan rất giản dị trong cuộc sống và điềm đạm trong công việc

“Một cách tôi nghĩ khi đưa ra quyết định là đặt bản thân mình vào tương lai và nghĩ: 5 hay 10 năm nữa, họ sẽ nói gì? Nếu ai đó nhìn lại những quyết định mà chúng tôi đã đưa ra, họ sẽ cảm thấy rằng chúng tôi đã đi đúng hướng. Về lịch sử? Tôi có cảm thấy tự hào không? Các con tôi có cảm thấy rằng tôi đã đưa ra một quyết định đúng đắn không? ”, Susan chia sẻ về quyết định của mình.

Khủng hoảng chuyên gia

Cách dễ nhất để đo lường hiệu quả hoạt động của một CEO là xem xét kết quả tài chính của công ty họ. Nhưng nếu bạn áp dụng phương pháp này với Susan, có thể sẽ gặp một chút khó khăn vì kết quả tài chính của YouTube không bao giờ được tiết lộ.

Kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới chỉ tiết lộ dữ liệu một cách nhỏ giọt. Ví dụ, Google cho biết số lượng kênh YouTube với hơn 1 triệu người theo dõi đã tăng gần gấp đôi vào năm ngoái và số lượng người tạo kênh kiếm được hơn 10.000 USD mỗi năm đã tăng hơn 40%. Nhưng các nhà đầu tư không biết lợi ích hay chi phí mà YouTube bỏ ra. Và họ thậm chí không biết Susan có ảnh hưởng gì đến các con số.

Tuy nhiên, từ những gì có được, công việc kinh doanh của YouTube dường như đang phát đạt. Các nhà phân tích ước tính rằng doanh thu hàng năm của YouTube đã vượt quá 15 tỷ USD và đang tăng trưởng 30 – 40% mỗi năm.

Prison-doc-diu-han-youtube-2.jpg
Làm sao để khách hàng làm quảng cáo luôn hài lòng – là phương châm làm việc của bà Susan

Một yếu tố khác có thể cho thấy hiệu quả công việc của Susan là cách cô điều hành YouTube, xử lý khủng hoảng để không làm mất lòng khách hàng. Cô ấy vẫn ghi nhớ kỹ năng mà cô ấy đã học được từ rất sớm ở Google: cách giữ cho khách hàng quảng cáo hài lòng.

Marc S. Pritchard, Giám đốc thương hiệu của Procter & Gamble (P&G), công ty chịu trách nhiệm về một trong những ngân sách quảng cáo lớn nhất thế giới, cho biết công ty của ông đã gặp rắc rối với YouTube vài lần trong những năm gần đây. Trong những năm qua và trong thời gian đó. , Susan luôn là người xuất hiện đầu tiên.

Giống như một số thương hiệu quảng cáo lớn khác, P&G đã ngừng trả tiền cho YouTube vào đầu năm 2017 khi phát hiện ra rằng quảng cáo của họ đang chạy cùng với các video bạo lực, ngôn ngữ cực đoan và các yếu tố không thân thiện. Ông Prichard kể lại rằng khi gọi cho Susan, bà không hề nài nỉ mà chỉ nói đơn giản: “Bạn là một đối tác quan trọng. Chúng tôi sẽ làm việc để khắc phục điều này”.

Gần một năm sau, P&G tiếp tục ngừng chi tiền quảng cáo trên YouTube khi thử thách ăn miếng ngăn triều cường (thử thách ăn viên giặt tẩy triều – một trong những nhãn hiệu hàng đầu của P&G) bắt đầu lan truyền trên YouTube. Ông Fritchard cho biết Susan đã gọi cho ông ngay lập tức và đảm bảo với cô rằng công ty của cô đang đặt vấn đề lên hàng đầu. Ồ, chỉ vài giờ sau, các video thử thách vỏ thủy triều đã bị xóa khỏi youtube và nền tảng này đã thay đổi thuật toán để các bác sĩ phẫu thuật chỉ xem một số video nhất định. Kết quả là vài tháng sau, P&G thông báo rằng họ sẽ tiếp tục quảng cáo trên YouTube.

Susan cho biết cô gia nhập Google vì muốn làm điều gì đó có ý nghĩa với cuộc sống của mình và xem sứ mệnh của công ty là giúp mọi người tìm thấy thông tin phù hợp như một cách truyền cảm hứng. Nhưng giờ đây, cô nhận ra, di sản cuối cùng của cô sẽ là liệu YouTube có thể giải quyết các vấn đề của nó hay không.

READ  Youtuber Hải Yến Babe | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud