Gỏi cá nhảy, món ăn người khen, người không dám thử của Sơn La | Phunulamchutuonglai

Gỏi cá nhảy là món ăn đặc sản hấp dẫn của người Thái Sơn La. Gỏi cá nhảy là một món ăn độc đáo của Sơn La, nhưng không phải ai cũng có thể nếm thử.

Gỏi cá nhảy, món ăn Sơn La được người khen, người không dám thử - ảnh nhỏ

Sở dĩ món ăn này có tên là “Gỏi cá nhảy” vì người thưởng thức sẽ ăn ngay khi cá vẫn còn sống và đảm bảo không bị nhảy. Cũng vì con cá còn sống nên không ngạc nhiên khi nhiều du khách lần đầu tiên đến ăn món này cũng phải chết mê chết mệt.

Nguyên liệu chính để làm món gỏi cá nhảy nổi tiếng vùng Tây Bắc thường sẽ là cá chép con to bằng ngón tay người lớn. Cá sẽ được nuôi trong ao tự nhiên hoặc người dân nơi đây thả thẳng ra các suối nguồn xa khu dân cư.

Cá khi đánh bắt phải đảm bảo các tiêu chí còn tươi sống. Thả vào chậu nước được tráng qua nước muối sạch để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, người ta rửa cá một lần nữa bằng nước muối nhạt cho thật kỹ là hoàn thành.

Gỏi cá nhảy, món ăn Sơn La được người ta khen còn ai chẳng dám thử - Ảnh 1

Có những cá thể hoặc gia đình còn cầu kỳ hơn, đợi thời điểm cá chép đẻ trứng. Họ sẽ lấy phần cá sống bám vào lục bình trên ruộng. Trong toàn bộ quá trình sinh trưởng, cá chép chỉ ăn những bông lúa rơi xuống nước. Làm như vậy cá sẽ sạch hơn rất nhiều. Đến khi lúa trổ bông, đây cũng là lúc người dân bắt cá về chế biến thành món gỏi cá Múa đặc sản Sơn La.

Khi thưởng thức, cá sẽ được gắp ra khỏi nồi, dùng dao nhỏ rạch nhanh bụng và bóp hết ruột. Thao tác này cần nhanh chóng để đảm bảo cá vẫn còn sống và đảm bảo độ tươi ngon. Sau khi sơ chế, người ta thả cá vào hỗn hợp rau ăn kèm đã được thái nhỏ trước gồm: các loại rau thơm như húng, ngò gai, kinh giới, thì là, …, lòng chuối tươi trộn với các gia vị như mắm, chính. mì, muối, ớt, tỏi, … và cả hạt mac hen.

Gỏi cá nhảy, món ăn được người ta khen ngợi mà người ta không dám thử - ảnh 2

Cá hái đến đâu phải ăn ngay để đảm bảo độ ngọt của thịt và cá không có mùi tanh. Khi thưởng thức, người ta sẽ dùng thìa để quết cá, kèm theo rau sống, bắp chuối lõi nước chua và đưa lên miệng thưởng thức. Gỏi cá nhảy Sơn La là món ăn vô cùng phổ biến của các gia đình dân tộc Thái. Và đặc biệt đây cũng là món ăn mà họ sẽ dọn ra để đãi khách khi có dịp ghé thăm.

Tuy nhiên, vì là món ăn sống nên chế biến tại chỗ nên món gỏi cá nhảy này vẫn khá cầu kỳ. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều thực khách miền xuôi phải ái ngại khi thử món này. Cũng như một số món ăn tươi sống của thế giới, không phải ai cũng thích bỏ qua món gỏi cá, nhưng có người cho rằng đây là một nét thú vị trong văn hóa ẩm thực của người Tây Bắc.

READ  Cách muối thịt heo sống mới lạ cho món ăn độc đáo, khiến bạn muốn thử trổ tài ngay | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud