Hồ sơ Pandora hé lộ bí mật gì về giới tinh hoa? | Phunulamchutuonglai

1. Hồ sơ Pandora là gì?

Tờ Pandora là cuộc điều tra báo chí lớn nhất từ ​​trước đến nay, tiết lộ 11,9 triệu tài liệu mật, tương đương 2,94 terabyte dữ liệu, về tài sản ẩn của giới siêu giàu.

Nguồn dữ liệu khổng lồ đã tiết lộ danh tính của hơn 330 chính trị gia, 130 tỷ phú, thành viên hoàng gia, người nổi tiếng, lãnh đạo các nhóm tôn giáo và tội phạm ở hơn 90 quốc gia.

Với sự giúp đỡ của các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài, họ trở thành chủ sở hữu của các công ty có vỏ và được tín nhiệm trong các thiên đường thuế. Thông qua đó, bí mật mua bất động sản, các khoản đầu tư, giao dịch tài chính mà không phải nộp thuế hoặc nộp thuế rất ít.

So với những lần rò rỉ trước, bản ghi Pandora có lượng thông tin lớn nhất. Trong khi dữ liệu trong vụ Panama chỉ đến từ một công ty luật (Mossack Fonseca), dữ liệu từ vụ Pandora đến từ 14 nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài khác nhau trên toàn thế giới. (Nguồn: icij.org)

2. Ai đã mở “hộp Fundoras”?

Hồ sơ Pandora là một nghiên cứu kéo dài gần hai năm của Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

READ  Hồ sơ Từ Khai Sính - Vị vua “điên tình” trong Hộc Châu Phu Nhân | Phunulamchutuonglai

Với sự phối hợp từ ICIJ, dự án này còn có sự tham gia của hơn 600 nhà báo của 150 cơ quan truyền thông lớn nhỏ đến từ 117 quốc gia.

Các nhà báo nhất trí gọi đây là “Pandora Paper” vì nó muốn tiếp nối những di sản còn sót lại từ hai dự án trước đó là Panama Papers (2016) và Paradise Newspaper (2017) và cũng vì nó mang lại sự kết nối. Chiếc hộp ”- chiếc hộp chứa đựng những bí mật khủng khiếp trong thần thoại Hy Lạp.

3. Ai trong hồ sơ Pandora?

Một số nhân vật quyền lực nhất được tìm thấy trong vụ rò rỉ dữ liệu này là Vua Abdullah II của Jordan, Thủ tướng Cộng hòa Séc, Tổng thống Gabon, Tổng thống Kenya, Tổng thống Congo, Tổng thống Ukraine, … Bạn thân của Tổng thống Nga Putin.

Với Quốc vương Jordan, các tài liệu mật đã tiết lộ rằng ông hiện có nhiều tài sản xa xỉ ở Mỹ. Nó. Và Vương quốc Anh với tổng giá trị hơn 100 triệu đô la. Còn Thủ tướng Andrej Babiš của Cộng hòa Séc đang phải đối mặt với nghi vấn sở hữu một dinh thự nghỉ dưỡng trị giá 22 triệu ở miền Nam nước Pháp.

Bên cạnh các chính trị gia, một số người nổi tiếng có tên trong hồ sơ Pandora bao gồm ca sĩ Shakira, siêu mẫu Claudia Schiffer, tay trống Ringo Starr của Beatles, hay cầu thủ bóng chày nổi tiếng Sachin Tendulkar.

READ  Đơn ly hôn mua ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở đâu? Hồ sơ ly hôn cần gì? - | Phunulamchutuonglai

Đáng chú ý, Douglas Latchford, một nhà sưu tập đồ cổ từng bán tác phẩm nghệ thuật cho nhiều bảo tàng lớn trên thế giới, cũng có tên trong hồ sơ Pandora với nhiều bằng chứng về việc buôn lậu nghệ thuật.

alt
Nhà sưu tập người Anh Douglas Lachford cho biết ông đã buôn lậu nhiều cổ vật quý giá của người Khmer thông qua các quỹ tín thác được thành lập tại các thiên đường thuế | Nguồn: Campuchia News English

4. Thiên đường thuế và công ty trực thuộc là gì?

Thiên đường thuế có thể hiểu một cách đơn giản là những quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi các cá nhân và công ty được thành lập mà không phải nộp thuế, hoặc nộp thuế với mức rất thấp. Ngoài ra, thiên đường thuế cũng hạn chế thông tin về chủ sở hữu của công ty, cũng như các giao dịch tài chính xảy ra tại đây.

Vì lý do này, các thiên đường thuế trở thành nơi hấp dẫn để mở các công ty shell / offshore, là những công ty chỉ tồn tại trên danh nghĩa nhưng không thực sự hoạt động. Với đầy đủ các chức năng pháp lý, chúng được xem như một công cụ để nhiều người mua bất động sản có giá trị cao mà họ không phải nộp thuế cho chính phủ của mình.

Hiện tại, các thiên đường thuế nổi tiếng trên thế giới là Panama, Cayman Islands, Virgin Islands, Dubai, Hong Kong, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, từ tệp Pandora, có thể thấy rằng một số dân số thưa thớt ở Hoa Kỳ.

5. Ưu và nhược điểm của các thiên đường thuế là gì?

Sở dĩ nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ không đánh thuế, hoặc đánh thuế rất thấp là để thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài, cũng như tạo công ăn việc làm cho nhân sự trong lĩnh vực tài chính, pháp luật trong nước.

Tuy nhiên, vì tính ẩn danh và mức thuế ưu đãi, các thiên đường thuế đã trở thành nơi an toàn cho giới siêu giàu trốn thuế, các chính trị gia tham nhũng và tội phạm để quyên tiền cho công chúng. Buôn lậu, khủng bố …

Theo một nghiên cứu được đăng trên gabriel-zucman.eu, Lượng tiền được cất giữ trong các thiên đường thuế tương đương 10% tổng GDP toàn cầu. Đối với các chính phủ, khoản thất thu thuế hàng năm, có thể được sử dụng để tài trợ phúc lợi xã hội, dịch vụ công và chăm sóc người nghèo, có thể lên tới 800 tỷ USD.

6. Để “mở hộp Pandora”, các nhà báo phải đối mặt với những thách thức nào?

Sau những vụ rò rỉ thông tin trước đây, các nhà cung cấp dịch vụ ngoại vi giờ đây đã tăng cường cảnh giác, thực hiện các kế hoạch một cách tinh vi và an toàn hơn. Một số luật sư đã bắt đầu lo sợ tiết lộ danh tính của khách hàng của họ qua email, thay vào đó họ thích giữ các tài liệu bí mật dưới dạng viết tay và gửi chúng cho khách hàng của họ qua đường hàng không. (Theo zingnews.vn)

Vì vậy có thể nói, hồ sơ Pandora là một thách thức lớn đối với các nhà báo trong việc điều tra thông tin. Các tài liệu mật này được mã hóa bởi các công ty ngoại vi bằng tất cả các ngôn ngữ, và liên tục được chuyển đổi giữa các định dạng tệp, dạng kỹ thuật số và dạng vật lý.

Do đó, phải nhờ đến công nghệ (từ ngôn ngữ lập trình Python đến phần mềm học máy như Fonduer và Scikit-learning) để giải mã thành công dữ liệu để chứng minh sự tồn tại của hơn 27.000 công ty thành viên và danh tính của 29.000 chủ sở hữu của họ.

alt
So sánh dữ liệu bản ghi Pandora với các lần rò rỉ trước đó | Nguồn: BBC

7. Ý nghĩa của các bản ghi Pandora?

Nếu Hồ sơ Panama được công bố cách đây 5 năm đã gây xôn xao dư luận, tạo ra những cuộc thảo luận sôi nổi về nạn tham nhũng, trốn thuế, giúp thu hồi hơn 1,3 tỷ USD tiền thất thu thuế thì hồ sơ Pandora hy vọng sẽ còn gây ảnh hưởng sâu rộng hơn nữa.

Thông qua bí mật tài chính ưu tú, các tài liệu đặt câu hỏi và thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới cải thiện chính sách thuế, cũng như vạch trần những lỗ hổng trong việc quản lý nguồn tiền bẩn đổ vào thiên tai.

Trong khi đó, dù chưa công bố tên tiếng Việt nhưng nước ta cũng nằm trong lãnh thổ hoạt động của 14 nhà cung cấp dịch vụ ngoại vi trong hồ sơ Pandora.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud