Kí hiệu Odo là gì trên xe ô tô, xe máy? Vai trò của Odo | Phunulamchutuonglai

Khi có nhu cầu mua xe ô tô và đặc biệt là các dòng xe ô tô cũ thì vấn đề odo xe ô tô được quan tâm nhiều nhất. Vì vậy, thuật ngữ Odo là gì? Và vai trò của Odo là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về Odo là gì?

Odo là gì?

Cách dễ nhất để trả lời câu hỏi: xe máy odo hoặc km odo là gì được giải thích như sau. Odo là tên viết tắt của công tơ mét hay còn gọi là đồng hồ đo quãng đường xe đã đi được. Số odo là gì? Chỉ số này thể hiện quãng đường đã đi của xe. Nó nằm ngay dưới bảng điều khiển gắn trên xe máy và ô tô.

Odo xuất hiện khá sớm. Ngay từ năm 1600, phát minh sớm nhất của đồng hồ Odo đã được gắn trên xe kéo. Và dần dần, Odo được cải tiến và phát triển trở thành thiết bị có độ chính xác cao khi đo quãng đường mà người điều khiển phương tiện giao thông.

Các loại odo

Odo có 3 loại chính là odo cơ, odo tự động và odo bán tự động.

  • Odo cơ: là đồng hồ đo quãng đường dựa trên cơ chế hoạt động của xe
  • Odo tự động: hoạt động dựa trên chuyển động của xe mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ người lái
  • Odo bán tự động: Tích hợp cả tính năng của odo cơ và odo tự động, giúp người điều khiển linh hoạt hơn trong việc theo dõi và kiểm soát quãng đường.

Nguyên tắc và vai trò làm việc

Nguyên lý làm việc

Về nguyên lý hoạt động: Odo đếm số vòng quay của bánh xe từ đó tính độ dài quãng đường mà người lái xe đã đi được. Ở những chiếc xe cũ, lốp mòn hoặc bị biến dạng có độ lệch chuẩn sẽ khiến kết quả đo odo không chính xác.

Vai trò của odo xe máy và ô tô là gì?

odo-la-gi
Odo hiển thị quãng đường mà chủ xe đã đi

Với việc đo quãng đường mà người điều khiển xe đã đi sẽ giúp người dùng quản lý và cân đối các thông số liên quan theo tiêu chuẩn của xe.

Ví dụ:

  • Đối với xe máy, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: nên thay nhớt sau 1000 km đầu tiên. Sau khi chạy được 2000 km tiếp tục thay nhớt để giúp xe chạy êm hơn và bảo vệ động cơ
  • Nên thay nhớt máy trong 1000 km đầu tiên và 5000 km tiếp theo

Vì vậy, biết được quãng đường xe odo đã đi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dừng xe kịp thời.

Cách kiểm soát Odo

Nói chung xe ô tô, việc đặt lại odo là không thể. Tuy nhiên, bằng một vài thủ đoạn tinh vi, những người muốn bán xe cũ và kỳ vọng giá cao đã khiến Odo lùi về một số chỉ số nhất định.

tu-odo
Tasl Odo

Vậy Odo Tau là gì? Khi đó, đây được hiểu là thay đổi chỉ số km, quãng đường thực tế mà tài xế đã đi. Điều chỉnh xe máy và ô tô để thu lợi nhuận từ việc bán ô tô, bởi vì hầu hết người tiêu dùng sẽ quan tâm đến chỉ số odo. Số km càng ít giá bán càng cao và ngược lại.

Cách kiểm tra Odo có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra một số yếu tố liên quan như:

  • Kiểm tra lý lịch xe: thông qua giấy tờ mua xe và trò chuyện với chủ xe để biết chính xác thời điểm mua xe
  • Kiểm tra chứng chỉ của Bộ GTVT: Số km thực tế xe đã đi phải gần nhất với chỉ số quãng đường của xe trong 1 năm hoặc trong thời gian quy định mà xe đó đi.
  • Kiểm tra các chi tiết trên xe: Các chi tiết về động cơ, máy và đặc biệt là gầm xe ô tô được xem là yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra nhận định xem chỉ số trên odo có chính xác hay không. Gầm xe có bị han gỉ, trầy xước hay móp méo không?
  • So sánh mức độ hao mòn: Kiểm tra tổng thể của xe, mức độ hao mòn. Xe di chuyển càng lâu, phụ tùng càng cũ. Con ốc bị thay thế hay lốp bị mòn, bề mặt phanh đĩa cũng vậy …
  • Mang xe đến cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chính hãng: đây là cách đáng tin cậy và yên tâm sau khi bạn đã tự mình kiểm tra xe mà vẫn còn nghi ngờ.

Đặt lại chuyến đi trên ô tô

Chuyến đi là gì?

Chuyến đi là một đồng hồ đo dùng để đo quãng đường đi được của một đoạn đường. Không giống như Odo, đo tổng quãng đường từ khi bạn mua xe cho đến khi xe dừng hẳn để di chuyển. Chuyến đi đo khoảng cách ngắn hơn của một hành trình xác định, từ đầu đến cuối.

Ngoài việc đo quãng đường di chuyển, chuyến đi còn được coi là cách để kiểm tra các chỉ số khác của xe như mức tiêu hao nhiên liệu …

Cách đặt lại chuyến đi

Có hai nút, Hành trình A và Hành trình B. Khi đặt lại chuyến đi, có nghĩa là bạn chỉ phải thực hiện với chuyến A, và chuyến B sẽ hiển thị chỉ số cuối cùng sau khi kết thúc chuyến đi.

Cách thiết lập lại chuyến đi rất đơn giản. Nhấn và giữ nút trên bảng điều khiển cho đến khi Chuyến đi A hiển thị, sau đó giữ tay của bạn trong khoảng 3 giây và chuyến đi sẽ tự động đặt lại về 0. Do đó, bất cứ khi nào người điều khiển muốn, họ có thể thực hiện thay đổi đối với thiết bị.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về khái niệm odo và những lưu ý quan trọng khi test thiết bị này. Hi vọng với những chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được odo, odo hay trip nghĩa là gì để đưa ra quyết định chính xác nhất khi mua sắm phương tiện di chuyển.

READ  5 Dịch vụ sửa chữa, cứu hộ xe ô tô, xe máy tốt nhất tỉnh Khánh Hòa | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud