Kỉ Niệm Hay Kỷ Niệm ⚡️ Cách Viết “i” & “Y” Chuẩn Chính Tả | Phunulamchutuonglai

Đối với hầu hết người Việt Nam, việc sử dụng chữ cái ‘I’ hay ‘Y’ là một vấn đề khá đơn giản, vì chúng ta thường nghĩ rằng ‘I’ và ‘Y’ là giống nhau, nên sử dụng cũng được. Tuy nhiên, đây là Đã là chủ đề tranh luận trong nhiều thập kỷ giữa các nhà ngôn ngữ học. Vì thế Kỉ niệm hay kỉ niệm? Mới là chính tả đúng? Làm thế nào để sử dụng các chữ cái “I” và “Y”?

Quy tắc sử dụng “I” và “Y” trong tiếng Việt

Kỉ niệm hay kí ức, kỉ niệm hay kí ức là có thật,

Nói về câu chuyện “Ta” – “Y” xưa đến nay, luôn có hai quan điểm khác nhau:

  • Quan điểm thống nhất i: tất cả đều sử dụng chữ i
  • Phân biệt giữa ‘I’ và ‘Y’

Trước năm 1980, sự phân biệt giữa “I” và “Y” là khá rõ ràng. Tranh cãi xung quanh vấn đề này bắt đầu sau khi một số quy định về chính tả trong sách giáo khoa cải cách giáo dục được xuất bản ngày 30/11/1980 (Quy chế 1980), do ông Nho – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và ông Phạm Huy Thông – Phó Chủ tịch xã hội. . Ủy ban Khoa học đã ký. Tài liệu này bao gồm các điều khoản sau:

  • Riêng những trường hợp có nguyên âm “i” thì cuối cần viết một lần bằng “i”, trừ những từ có tính từ “u”, ווי דוי, אוי, קאי,…; Ví dụ: lý do, kỳ lạ, ngon lành. Nếu “y” hoặc “y” đứng đầu âm tiết hoặc đứng một mình thì vẫn viết theo thói quen cũ, ví dụ: nghĩa, âm, lặng, tình ”.
READ  Thiếu sót hay thiếu xót mới là đúng chính tả tiếng Việt? | Phunulamchutuonglai

Quy định đã được đưa vào sách giáo khoa, nhưng vẫn chưa được thực hiện vì vẫn còn một bộ phận cho rằng cách viết thống nhất “i” tạo ra nhiều tình tiết nên vẫn sử dụng như một cách phân biệt “i”. Và “y” như trước đây.

Vì vậy, về cơ bản, thường có 3 quy tắc cần ghi nhớ như sau:

  • Chấp nhận cả cách viết “I” và “Y”

Đó là, chúng tôi có thể chấp nhận cả hai trường hợp, ví dụ: Hy sinh / hy sinh, tưởng niệm / nhắc nhở, lý do / lý do, ly kỳ / kinh dị

Tuy nhiên, vẫn tốt hơn “tôi”, vì vậy hãy chọn sử dụng Nạn nhân, ký ức, cảm giác mạnh, lý do … Như Hy sinh, kỷ niệm, ly kỳ, lý do …

  • Phân biệt khi đứng một mình

Khi “I” hoặc “Y” đứng một mình, chúng ta sẽ phân biệt cách viết theo cách sau:

+ Dùng “i” khi là từ thuần Việt. Ví dụ Ồn ào, ồ, cẩu thả, lười biếng …

+ Dùng “y” khi là từ Hán Việt. Ví dụ Y học, sức khỏe, ý nghĩa, quần áo …

Để sử dụng đúng theo cách này, bạn phải biết cách nhận biết từ thuần Việt và từ Hán Việt. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Đây là những âm tiết có trong các từ thuần Việt và Hán Việt, chẳng hạn như Vi phạm ≠ Bán lẻ … Có rất nhiều từ thuần Việt thường được viết bằng chữ “Y” như Năm Tỵ, giờ Tý …

  • Sau phần đệm, sử dụng “Y”
READ  Cục súc là gì? Cục súc hay cục xúc là đúng chính tả? | Phunulamchutuonglai

Với những trường hợp như: Quy định, quỹ đạo, tình cảm, ma quỷ, di chuyển …Chúng tôi chỉ sử dụng Quy tắc, Chi tiêu, Tiền bạc, Quỷ dữ …Thay vì Như, quý, quỹ, quỷ….

“Tượng đài” hay “tượng đài” là đúng?

Kỉ niệm hay kí ức, kỉ niệm hay kí ức là có thật,

Hãy xem xét các quy tắc vừa được đề cập ở trên, giữa “ngày kỷ niệm” và “ngày kỷ niệm”:

  • Theo các quy tắc Nếu “I” là đồng nhất, thì “memory” là cách viết đúng
  • Theo quy tắc Havdalah, “memory” là cách viết đúng

Suy cho cùng, vấn đề vẫn còn đang được các chuyên gia ngôn ngữ học tranh luận, đó là việc chúng ta dùng “tượng đài” hay “tượng đài” sẽ được chấp nhận và tạm giữ một cách chính xác mà không cần kiểm tra quá kỹ.

Trên thực tế, “kỷ vật” vẫn được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Tóm lại, cách viết tiếng Việt nói chung và sự phân biệt cách dùng “Tôi” hoặc “Y” Đặc biệt, nó là một vấn đề rất khó và gây tranh cãi. Bài viết trên chỉ là một số kiến ​​thức cơ bản về việc sử dụng “Tôi “hoặc” Y ” Điều này, hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến ​​thức cho những ai quan tâm và sử dụng “Ký ức hoặc Hồi tưởng” Một con đường thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud