Lý do NSƯT Bảo Quốc không dám chỉ dạy, dạy dỗ nghệ sĩ dù là danh hài ‘cây đa cây đề’ | Phunulamchutuonglai

Tập cuối của chương trình Họa mi kim cổ vừa được ra mắt với sự tham gia của nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc. Tại đây, anh chia sẻ chân thành về sự nghiệp của mình. Dù xuất phát điểm là nghệ sĩ Cải lương nhưng Bảo Quốc lại được biết đến nhiều hơn với vai trò diễn viên hài.

Dù là một diễn viên nhưng anh ấy rất ít khi nhận kịch bản. Nam nghệ sĩ cho biết việc xây dựng kịch bản cho các vai hài không dễ đối với biên kịch và đạo diễn. Nghệ sĩ khi diễn trên sân khấu thường phải viết kịch bản cho chính vai diễn của mình. Vì vậy, đòi hỏi diễn viên không chỉ có năng khiếu diễn xuất mà còn phải trau dồi khả năng xây dựng kịch bản. Vai diễn có đi vào lòng người hay không, phần lớn phụ thuộc vào năng lực của chính diễn viên.

Nhiều người hâm mộ cho rằng việc nghệ sĩ hài Bảo Quốc yêu thích một phần là nhờ nam thần “mát tay” chọn được kịch bản hay, nhưng thực tế không phải vậy. Thực tế, Bảo Quốc chỉ nhận những kịch bản chung của họ. Sau khi có được kịch bản, nam danh hài phải tự mày mò mọi thứ, từ dựng lời thoại, diễn xuất, cử chỉ, lời nói, v.v.

Nghệ sĩ Bảo Quốc cũng cho biết thêm, những gì anh chia sẻ đều dựa trên kinh nghiệm của bản thân, không phải lời dạy của ai hay nghệ sĩ nào.

Dễ dàng nhận thấy trong hầu hết các bộ phim, vai hài đều là những vai gượng gạo, rất ít vai gây được thiện cảm với khán giả vì hầu hết đều là những vai hai mặt, phản bội hoặc xu nịnh. Tuy nhiên, những vai hài do nghệ sĩ Bảo Quok thể hiện đều không khiến khán giả ghét bỏ sau khi xem. Được biết về việc này, nam sinh N.S. Anh ấy nói rằng có thể vì khán giả vẫn cảm thấy hài lòng về nó nên anh ấy vẫn yêu thích nó. Tuy nhiên, anh coi đó là một thất bại trong sự nghiệp diễn xuất của mình, chỉ khi khiến khán giả ghét nhân vật thì mới coi là thành công của vai diễn. Điều khó nhất mà anh ấy cần có được lúc này là làm sao để người xem ghét nhân vật mà mình thủ vai.

Một thực tế hiện nay là nhiều nghệ sĩ được xếp vào một nhân vật, chẳng hạn khi họ đóng vai thứ chính thì họ sợ biến thành phản diện, vì sợ trở thành kẻ thù. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ đóng vai hài còn bị ghét.

Nam danh hài gạo cội chia sẻ kinh nghiệm khi bắt đầu bất cứ vai diễn mới nào là thử xem phản ứng của người xem. Sau đó xem đoạn nào khán giả dễ xúc động nhất, lần sau sẽ tập trung hơn vào đoạn đó, đồng thời thay đổi một số hành động và lời thoại cho phù hợp hơn với bối cảnh và nhân vật.

NSƯT Bảo Quốc nhấn mạnh dù làm nghề gì cũng phải trải qua quá trình khổ luyện mới có thể thành công. Mọi thứ đều có khởi đầu khó khăn, đừng vì vai diễn gặp trục trặc nhỏ lần đầu mà có thể bỏ nghề diễn viên, phải luôn phấn đấu và thay đổi để thích ứng với thị hiếu của khán giả.

Dù là nam danh hài nổi tiếng nhưng NSƯT Bảo Quok luôn cho rằng những chia sẻ của mình chỉ là đúc rút kinh nghiệm chứ không dám dạy ai: “Hiểu không, đây chỉ là kinh nghiệm của bản thân. Tôi chỉ có thể nói từ kinh nghiệm của mình, không dám dạy cho ai cả, bất cứ nghệ nhân nào.”

READ  INFP Là Gì? Tất Tần Tật Những điều Thú Vị Trong Tính Cách Của Những “nàng Thơ” Và “chàng Nghệ Sĩ Mộng Mơ” | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud