Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường | Phunulamchutuonglai

Thế giới ngày nay bước vào thời kỳ phát triển không ngừng, hàng loạt sản phẩm ra đời giúp cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và đơn giản hơn. Tuy nhiên, cùng với đó là những khó khăn bất lợi cho người dân, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng đòi hỏi chúng ta phải tìm ra các biện pháp bảo vệ. Ai cũng muốn làm đẹp cho mình. Đối với các tòa nhà, thành phố hay quốc gia cũng vậy. Nhưng nhìn chung, chúng ta đang làm xấu đi hình ảnh của chính những con đường, khu phố và đất nước với rác thải hàng ngày. Thùng rác đã trở thành một trong những mối quan tâm của xã hội ngày nay.

Môi trường là toàn bộ không gian mà con người sinh sống, bao gồm đất, nước, không khí và thợ hàn. Nó là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Tuy nhiên, ngày nay vấn đề bảo vệ môi trường đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Rác có thể hiểu đơn giản là những thứ không còn được sử dụng của con người. Mọi người đều có thể định nghĩa về rác, nhưng không phải ai cũng biết cách phân loại rác. Tùy theo các tiêu chí khác nhau sẽ có các loại chất thải khác nhau: phân theo nguồn gốc có: chất thải rắn sinh hoạt, chất thải dịch vụ, chất thải xây dựng, chất thải dịch vụ và chất thải y tế; Được phân chia theo thành phần với chất thải hữu cơ và vô cơ, được tái chế. Đây là những cách phân loại thường gặp trong cuộc sống.

Tình trạng ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Ô nhiễm không khí: Các nhà máy đã thải vào khí quyển một nguồn khổng lồ khí cacbonic, axit, khí nhà kính, bụi ô tô và các động cơ khác. Ô nhiễm nguồn nước: Hiện nay trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam đang bị ô nhiễm nguồn nước, nhu cầu nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng đang thiếu trầm trọng, số người được sử dụng nước sạch chiếm tỷ lệ không lớn. Nguồn nước: Ao, hồ, sông, suối, đại dương, nước ngầm, nước mưa. Ô nhiễm đất: đất ngày càng bị bạc màu, rửa trôi, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải bệnh viện

READ  Từ Vựng Tiếng Anh Cho Bé Theo Chủ Đề Dễ Học & Dễ Nhớ | Phunulamchutuonglai

Đi trên con đường nào chúng ta cũng bắt gặp những ngôi nhà của các hộ dân đóng cửa, mất đi sự lo lắng trước không khí tươi đẹp xung quanh. Hay về các vùng nông thôn, tình trạng xả rác thải sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trong nông nghiệp, việc sử dụng quá nhiều hóa chất đã gây ô nhiễm đất nghiêm trọng. Không chỉ môi trường đất, nguồn nước hiện nay cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các nhà máy, xí nghiệp xả thải công nghiệp chưa qua xử lý trực tiếp vào nguồn nước hoặc theo mùa, ven sông. Nông dân, dã thú chết. Thêm vào đó, ngày nay môi trường không khí không còn trong lành như trước vì khí thải công nghiệp, khói xe, rác đốt. Đặc biệt, việc khai thác khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi và quá mức, hay để xuất hiện những khu rừng bị đốt cháy để tiếp tục phát triển đã làm mất đi tiềm năng sinh thái cân bằng.

Một nguyên nhân khác gây ô nhiễm môi trường là do các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm. Họ quá chú trọng vào việc tối đa hóa lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần không nhỏ gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, chính sự thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đã tiếp tay cho các hành vi hủy hoại môi trường tiếp diễn. Việt Nam thiếu các chính sách và quy định chặt chẽ về bảo vệ môi trường và do đang thu hút mạnh vốn đầu tư cho phát triển nên dễ rơi vào “cạm bẫy”: trở thành nước tiếp nhận nhiều ngành công nghiệp “bẩn”. . Ví dụ, ngành luyện cán thép tiêu tốn nhiều tài nguyên như đất, nước, năng lượng và thải ra môi trường nhiều chất thải nguy hại. Ngoài ra, lượng phương tiện lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc ô nhiễm không khí.

READ  Từ trường là gì? Tính chất cơ bản của từ trường | Phunulamchutuonglai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chính là do ý thức của người dân chưa tôn trọng pháp luật về bảo vệ môi trường. Tình trạng cắt thợ hàn đầu nguồn, thợ hàn bảo vệ và các khu vực có mái che giảm nghiêm trọng. Vì lợi nhuận kinh tế trước mắt mà các công ty, nhà máy, xí nghiệp đã bất chấp pháp luật để xả thải ra môi trường, nước thải công cộng. Rác thải và rác thải sinh hoạt khó phân hủy. Nhận thức của người dân về ô nhiễm môi trường còn rất hạn chế. Pháp luật chưa thực sự nghiêm minh, chưa đủ mạnh để ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Việc giáo dục ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức và chưa được tổ chức thường xuyên. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của người dân nhưng còn quá ít và chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, học hỏi của người dân. Do đó, trình độ hiểu biết của người dân còn thấp, dẫn đến thái độ chấp hành nội quy nơi công cộng còn chưa nề nếp. Một phần nguyên nhân là do công tác quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, kém hiệu quả, chưa có hình thức xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị, công ty vi phạm mà bỏ qua.

READ  Nhan sắc "hack tuổi" như học sinh » Báo Phụ Nữ Việt Nam | Phunulamchutuonglai

Đã đến lúc chúng ta phải cứu lấy môi trường, cuộc sống của chính mình! Một vài giây để đặt thùng rác vào đúng nơi, một phút để đặt thùng rác vào đúng phân loại của nó và một lời nhắc nhở mọi người hãy đặt thùng rác đúng nơi quy định. Những thói quen tốt được hình thành từ những điều nhỏ nhặt. Thay vì bỏ ra hàng tỷ đồng để dọn rác và xử lý ô nhiễm, chính quyền có thể tăng mạnh các chiến dịch nâng cao nhận thức và xử phạt những người, tổ chức thiếu ý thức. Một chiếc thùng rác xinh xắn với dòng chữ “Hãy cho tôi rác” được đặt liên tục trên vỉa hè, trong các tòa nhà sẽ thu hút sự chú ý. Những điều này không khó chút nào.

Tóm lại, ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay đang là vấn đề gây hậu quả nghiêm trọng cần phải lên án và loại bỏ. Tình trạng môi trường ở Việt Nam dù nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu được nếu mỗi người dân biết tự mình đóng góp công sức của mình để bảo vệ môi trường. Vì vậy, chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường, tránh gây ô nhiễm. Vì tương lai của một đất nước Việt Nam xanh, sạch, đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta và của các thế hệ mai sau! Chúng ta hãy bảo vệ môi trường để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Do Nth Bảo Ngọc viết kịch bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud