Người mẫu Dahan Phương Oanh: “Hoang đường… 4 năm qua với tôi quả thật hoang đường” | Phunulamchutuonglai

Phương Oanh (hay còn được biết đến với nghệ danh Dahan) không phải là người mẫu Việt Nam duy nhất hoạt động tại trời Tây. Tất nhiên, chúng ta cũng có những “chân dài” nổi tiếng như Toiletl, Trangfm, Troy Trang, Jade Enguin … Nhưng bất chấp những “cơn đau đầu” hay cái “lạnh thấu xương”, Ai cũng rũ bùn mà phơi phới. Hành trình trên các sàn diễn thời trang quốc tế, Dahan Phương Oanh là minh chứng cho thấy khi ai đó nói bạn không làm được không có nghĩa là bạn không làm được.

Hoàn thiện bản thân từ những trải nghiệm “hoang đường”

Bốn năm kể từ khi bạn rời cuộc thi Next top model đến nay, 4 năm của Oanh nếu gói gọn trong một cụm từ thì sẽ là gì?

“Viễn tưởng”. Ai có thể nghĩ rằng sau một giấc mơ hoang đường, cuộc sống còn có thể phi lý hơn? Next Top Model có lẽ là cái tát đầu tiên trong đời để tôi nhận ra mình còn thiếu rất nhiều để thực sự theo đuổi đam mê. Tất nhiên, hành động lớn hơn lời nói. Sau đó, tôi đã trải qua một thời gian dài, trong im lặng. Tôi phải học hỏi dần dần và nỗ lực để cải thiện bản thân nhiều. Đây có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất vì tôi muốn thành công bằng sức mạnh thay vì thủ đoạn. Để luôn đúng với kỳ vọng của chính bạn, cuộc hành trình này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn.

Sau giai đoạn đón khách đó, giờ tôi thấy mình được tự do cất cánh. Chẳng biết bay về đâu nhưng hạnh phúc ngập tràn. Sau tất cả, bốn năm trước là khoảng thời gian khá tốt đối với tôi, bởi vì tôi phải làm những gì tôi muốn.

Xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo của hãng thời trang cao cấp Gucci là một bước tiến trong sự nghiệp của Oanh. Quá trình như thế nào?

READ  Người mẫu Bernardo Velasco | Phunulamchutuonglai

Nghe có vẻ khó tin nhưng thật bất ngờ vì tôi không cần phải ném hay gì cả. Vào ngày chụp ảnh, công ty thông báo rằng tôi đã được chọn để chụp cho Gucci trong hai ngày. Tôi đi làm trong tình trạng không biết phải làm gì và sau khi phân vân không biết mình được chọn gì (cười).

Còn về quá trình để có được một suất tham dự Tuần lễ thời trang Milan?

Tôi đã vượt qua một thử thách hoàn toàn với buổi trình diễn Dolce & Gabbana tại Tuần lễ thời trang Milan. Tôi phải vượt qua 3 vòng thi để được chọn làm người mẫu cho bộ sưu tập mới. Vòng đầu tiên, tôi đi casting với giám đốc casting. Vòng này, khung giờ 1h chiều, tôi đến để catwalk và chụp hình. Tổng thời gian khoảng 2 phút.

Sau hai ngày tôi nhận được tin nhắn quay lại casting lần thứ hai, lần này tôi phải thử giày và âm nhạc của BST trước sự chứng kiến ​​của giám đốc casting và 5 người khác của nhãn hàng. Một ngày sau, tôi nhận được tin nhắn đến bộ đồ (mặc thử – PV), vòng rất trật tự và nhẹ nhàng. Vào phòng thử đồ, tôi gặp hai nhà thiết kế và được cho xem (quần áo – PV) để mặc thử và chụp hình. Sau đó là một chuỗi ngày thanh toán để chờ xem liệu tôi có được chọn hay không.

Để chuẩn bị tinh thần cho những tuần lễ thời trang dài và căng thẳng, Oanh đã làm gì để có một tinh thần và thể chất tốt nhất?

Thực ra đây cũng là lần đầu tiên tôi chính thức điều hành Tuần lễ thời trang nên chưa có kinh nghiệm “thực chiến”. Tôi nhận thức được rằng giữ vững tinh thần là điều rất quan trọng đối với một người mới như tôi. Điều tôi có thể làm là tự vui lên và tin rằng mình có thể làm được điều này. Ngoài công việc tự làm dịu bản thân, tôi còn tham gia các lớp học Pilates với giáo viên của mình qua điện thoại. Vậy đó, chỉ có vậy thôi.

READ  Người mẫu Andrea Aybar | Phunulamchutuonglai

“Vị thế của người mẫu Việt Nam trên sàn quốc tế còn phải xem họ có muốn hay không”.

Tình hình sàn diễn quốc tế như thế nào?

Tôi thấy ở đây họ làm nhanh, thời gian hoàn thành một vở diễn không quá lâu. Ví dụ, người mẫu được trình chiếu trước giờ diễn khoảng 3-4 tiếng, sau khi chuẩn bị xong, cô ấy hành động ngay lập tức thay vì chờ đợi quá lâu, và mọi thứ đã vào đúng trình tự. Các buổi tập ở đây cũng rất ít và không có gì cầu kỳ, người mẫu chỉ thử 1, 2 lần là biết được lộ trình của mình.

Thành công trên thị trường quốc tế của Oanh được ghi nhận, nhưng về cá nhân Oanh, tại sao Oanh lại tự hào gọi là thành công?

Thành công đối với tôi là khi tất cả khách hàng đều hài lòng và có phản hồi tốt về tôi sau mỗi lần hợp tác.

Bên cạnh rào cản ngôn ngữ, điều gì thách thức người mẫu châu Á trên thị trường quốc tế?

Thử thách với người mẫu châu Á cũng là thử thách mang tính hệ thống. Khi không đủ người châu Á nắm giữ những vị trí chủ chốt trên thị trường thời trang quốc tế, cơ hội dành cho người mẫu châu Á vẫn chỉ là “giọt nước tràn ly”. Tất nhiên, cơ hội là do mỗi chúng ta nắm lấy, nhưng rõ ràng chúng ta đang gặp bất lợi lớn hơn.

Với những kinh nghiệm của Oanh, cơ hội của người mẫu Việt Nam phụ thuộc vào những yếu tố nào trên các sàn diễn quốc tế?

Vấn đề nằm ở chỗ, người mẫu Việt có muốn có chỗ đứng trên nền tảng quốc tế hay không và mục đích của họ là gì. Bởi để nắm bắt mọi cơ hội, cần chuẩn bị cả kỹ năng và ý tưởng. Nếu hai yếu tố này không song hành với nhau, bạn sẽ lỡ nhịp hoặc phải đến sau này, bạn mới nhận ra mình đã bỏ lỡ điều gì.

READ  Người mẫu Kelli McCarty | Phunulamchutuonglai

Oanh phải biết người châu Á bị bạo hành ở nước ngoài, điều này có xảy ra trong giới người mẫu không?

Trong thời trang, tình trạng này được hạn chế hơn vì môi trường làm việc đa quốc gia, chủng tộc nên mọi người buộc phải cư xử văn minh. Một phần vì đã có nhiều chuyện không hay bị phanh phui trong quá khứ. Tuy nhiên, sự phân biệt màu da đã ăn sâu vào huyết quản xã hội, có lẽ chỉ dừng lại ở mức độ biểu hiện. May mắn thay, tôi đã không có những trải nghiệm tồi tệ như vậy.

Oanh định nghĩa nghề người mẫu như thế nào?

Là người yêu nghề, yêu nghề, am hiểu về thời trang, có trình độ nhận thức xã hội cao; Và quy tắc quan trọng nhất của một mô hình là dấu chấm câu.

Cảm ơn những chia sẻ của Oanh!

Hỏi và đáp trong 10 giây
Điều đáng nhớ nhất và muốn quên nhất trong thời gian làm việc ở nước ngoài?
Mỗi khoảnh khắc và kỷ niệm đều đáng nhớ bởi vì chúng tạo nên tôi như ngày hôm nay. Vì vậy, tôi nhớ tất cả mọi thứ và không muốn quên bất cứ điều gì.
Làm thế nào để “giải mã” bản thân Oanh là một z gin?
Chấp nhận, dám thử thách, nhạy bén
Chương trình nào có ý nghĩa nhất?
Được sống và làm việc là hạnh phúc nên show nào cũng quan trọng như nhau.
Một sự cố trên sàn catwalk / trang phục trong suốt cuộc đời?
Không có chuyện trộm ví (cười).
03 thương hiệu thời trang yêu thích?
Alexander McQueen, Rick Owens, Yves Saint Laurent (ISL)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud