Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh và những lưu ý liên quan thân nhiệt trẻ mẹ cần biết | Phunulamchutuonglai

Cơ thể trẻ sơ sinh còn non nớt, các chức năng chưa được hoàn thiện đầy đủ, nhiệt độ trung bình của trẻ không bằng người lớn. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ, việc giữ nhiệt độ trung bình ổn định cho trẻ là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ. Vậy làm thế nào để giữ thân nhiệt cho trẻ ổn định, đó là thân nhiệt trung bình của trẻ, là nhiệt độ khi sốt hay hạ thân nhiệt, cũng như cách chăm sóc trẻ dựa vào thân nhiệt cụ thể của bé. , …. Yeutre.vn mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh
Nhiệt độ trung bình cho biết tình trạng sức khỏe của em bé – Ảnh Internet

1. Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh và cách đo thân nhiệt cho bé

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn từ 1 – 1,5 độ C. Tùy từng thời điểm trong ngày, khí hậu từng vùng miền, nhiệt độ phòng khác nhau mà nhiệt độ của bé cũng khác nhau. Số lượng có thể thay đổi một chút.

Đối với trẻ em, thân nhiệt luôn nằm trong khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Muốn đo nhiệt độ cho trẻ chính xác, mẹ nên cho trẻ mặc quần áo có độ dày vừa phải và ở trong phòng có nhiệt độ cao. Sau đó dùng nhiệt kế đo ở cánh tay, tai hoặc hậu môn.

Nhiều mẹ có thói quen đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh bằng miệng, tuy nhiên việc đo nhiệt độ ở nơi này chỉ dành cho trẻ từ 4-5 tuổi. Khi đo nhiệt độ vùng hậu môn cho bé nhiệt độ chính xác nhất. Cha mẹ cũng nên chú ý chọn nhiệt kế phù hợp để tránh làm bé bị thương.

Em bé ngủ ngon và đang cười và mơ
Thân nhiệt của bé ổn định – một trong những dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bé tốt – Ảnh Internet

Chúng ta có thể theo dõi một số dấu hiệu trên cơ thể trẻ để xác định xem trẻ có duy trì nhiệt độ bình thường hay không. Chẳng hạn, khi thân nhiệt quá cao, trẻ thường có biểu hiện đổ mồ hôi nhiều, lúc này mẹ nên để phòng thông thoáng, chỉ mặc quần áo nhẹ, chất liệu vải có khả năng thấm hút mồ hôi để bé cảm Mái che tốt nhất.

Nếu thân nhiệt bé quá thấp, cơ thể không hồng hào, bé thậm chí có thể tím tái, chủ yếu là môi bé. Lúc này, tay chân lạnh cũng sẽ trở nên lạnh bất thường. Khi trẻ rơi vào tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng quấn trẻ vào chăn ấm, đợi đến khi nhiệt độ ổn định.

Và để theo dõi nhiệt độ của bé một cách chính xác nhất, bố mẹ nên đầu tư một chiếc nhiệt kế chất lượng. Trong mọi trường hợp, sử dụng đúng nhiệt kế và đo nhiệt độ cơ thể trẻ chính xác, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp con điều hòa thân nhiệt, từ đó có cách giữ thân nhiệt cho bé luôn ổn định.

2. Thân nhiệt của bé khi sốt là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh ở mức 36,5-37,5 độ C là trong ngưỡng an toàn.

Khi nhiệt độ cơ thể bé 37,5 – 38 độ C là bé sốt nhẹ. Nhiệt độ dao động trong khoảng 38 – 39 độ C là trẻ sốt cao, lúc này mẹ cần có biện pháp xử lý thích hợp. Trường hợp thân nhiệt trẻ trên 40 độ C thì mẹ phải hạ sốt ngay cho trẻ và đưa ngay trẻ đến bệnh viện gần nhất, để các bác sĩ có phương án xử lý kịp thời.

Mẹ kiểm tra nhiệt độ trán cho bé
Từ 36,5 đến 37,5 độ C là nhiệt độ cơ thể an toàn cho trẻ sơ sinh – Ảnh Internet

Một lưu ý mà các mẹ nên nhớ là thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất dễ dao động do tác động của môi trường bên ngoài. Vì như vậy, bé có thể bị hạ thân nhiệt hoặc hạ thân nhiệt nhanh chóng và có thể xảy ra đột ngột. Trường hợp trẻ sinh non, nhẹ cân, lớp mỡ dưới da để cách nhiệt sẽ không đủ nên rất dễ bị mất nhiệt. Ngoài ra, trẻ mắc các bệnh về phổi cũng dễ bị hạ thân nhiệt. Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể, với cùng một thân nhiệt trung bình của trẻ sơ sinh, mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi và phân biệt tình trạng của trẻ nếu sốt và mức độ sốt nhẹ hay nhiệt độ giảm khác nhau.

3. Trẻ bị hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là khi thân nhiệt của trẻ xuống dưới ngưỡng an toàn 36 độ C, cũng như sốt nhẹ và sốt nặng, hạ thân nhiệt cũng nhẹ và nặng. Việc trẻ bị hạ thân nhiệt có thể do môi trường xung quanh, thời tiết hoặc cũng có thể do cơ thể trẻ đang gặp những bất thường về sức khỏe.

Nếu thân nhiệt của bé giảm xuống dưới 36 độ C và trên 34 độ C thì trường hợp này có thể coi là hạ thân nhiệt không quá nghiêm trọng.

Trường hợp thân nhiệt của bé ở mức 34 độ C và thấp hơn 34 độ C, bé có thể bị rối loạn nhịp thở, nghiêm trọng hơn có thể bị ngưng thở. Và khi nhiệt độ cơ thể bé xuống thấp hơn nữa, bé có thể rơi vào trạng thái hôn mê.

Đối với tình trạng hạ thân nhiệt, dù trường hợp không nghiêm trọng mẹ cũng không nên chủ quan, ngoài việc ủ ấm mẹ phải liên tục theo dõi thân nhiệt của bé. Nếu qua theo dõi mà tình trạng không cải thiện thì mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.

Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh
Các bà mẹ phải giữ nhiệt độ cơ thể trẻ ổn định – Ảnh Internet

Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh nói lên tình trạng và sức khỏe hiện tại của bé. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi và duy trì thân nhiệt ổn định cho trẻ, tránh tình trạng trẻ bị giảm hoặc tăng nhiệt độ dù ở mức độ nhẹ. Bởi chỉ khi thân nhiệt của bé ổn định thì bé mới thực sự khỏe mạnh và điều này giúp bé ăn ngon, ngủ ngon góp phần phát triển hoàn thiện cả thể chất và trí não.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

READ  Review 3 dòng phấn mắt Novo được giới trẻ săn lùng nhất 2022 | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud