Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và ký ức một thời mong lắm một cuộc gọi từ trên phố | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Các bốt điện thoại công cộng có quy mô nhỏ, chỉ gồm một trụ che nắng, một bảng số, một đầu thu và một khe cắm thẻ điện thoại. Đã có một thời, họ từng là biểu tượng cho sự phát triển của ngành viễn thông… nhưng giờ đây, những ký ức đó dường như đã lùi xa.

Giờ đây, khắp Hà Nội chỉ còn lại 5 bốt điện thoại trong khuôn viên làng sinh viên Hacinco. Chúng được sơn màu xanh da trời, trên đó có dòng chữ “Điện thoại thẻ Việt Nam”. Nếu không nhờ những tờ rơi quảng cáo, những đôi giày trông vẫn đáng yêu, sinh động … và khi có chúng, nhiều người thầm nghĩ về một thời đã xa, một thời mê điện thoại thẻ như mê chiếc smartphone đắt tiền này bây giờ. .

Và điều đáng buồn là với một số năm trước đây, tất cả đều ngừng hoạt động. Học sinh làng Hacinco, không ai để ý đến họ vì từ khi vào học, 5 bốt điện thoại đã trở thành đồ cổ.

Những bốt điện thoại mới nhất ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - ảnh 1.

Trên địa bàn Hà Nội, giờ chỉ còn 5 bốt điện thoại cuối cùng …

Theo thời gian, những chiếc bốt điện thoại dần rơi vào quên lãng

Điện thoại công cộng – Những kỷ niệm khó quên của thế hệ 8X

Thế hệ 9x, 10x có lẽ nhiều người không biết và không nhớ những chiếc bốt điện thoại công cộng, nhưng những người thuộc thế hệ 7x, 8x, đặc biệt là 8x đời đầu thì có rất nhiều kỷ niệm gắn liền với những chiếc bốt điện thoại công cộng. Bốt điện thoại nhỏ ở góc phố Hà Nội.

Mãi đến những năm 90 của thế kỷ trước, người ta mới thấy điện thoại công cộng hữu ích như thế nào. Khi đó viễn thông chưa phát triển như ngày nay, điện thoại đã trở thành một dịch vụ đắt tiền, thậm chí xa xỉ và chỉ dành cho những gia đình đông con sống ở thành phố Hồ Chí Minh.

Những bốt điện thoại mới nhất ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - ảnh 3.

Cách đây 20 năm, điện thoại trả tiền là niềm tự hào, hãnh diện xen lẫn sự phấn khích.

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ, năm 1995, Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ viễn thông quốc tế. Vào thời điểm đó, để lắp đặt một chiếc điện thoại cố định, người dân phải bỏ ra 850.000 đồng, số tiền bằng 2 chỉ vàng để mua xe và đấu nối đường dây. Không phải gia đình nào cũng rủng rỉnh tiền trong túi và sẵn sàng trả phí thuê bao, cước cuộc gọi đắt đỏ hàng tháng để sử dụng loại hình dịch vụ này. Bên cạnh đó, càng ít người dùng càng ngại cài đặt vì nếu không có ai sử dụng thì điện thoại cài xong biết kêu ai?

Giữa hoàn cảnh, năm 1997, bốt điện thoại xuất hiện như một vị cứu tinh. Nó thường được người dân thủ đô, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên hay người lao động có thu nhập trung bình và thấp yêu thích và mong đợi.

Những bốt điện thoại mới nhất ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - ảnh 4.

Bàn phím cũ hỏng, ống nghe mục nát, … Dấu vết của quá khứ và hoài niệm tràn ngập mọi ngóc ngách trong bốt điện thoại.

Sử dụng điện thoại công cộng không mất phí lắp đặt, giá cước thuê bao rẻ, rất chính xác. Thẻ điện thoại, cách đây 15 năm, là vật dụng không thể thiếu trong ví của nhiều bạn trẻ. Họ yêu quý, nâng niu và giữ gìn nó vì… đây là cách nhanh nhất để giao tiếp, kết nối họ với người thân, bạn bè và đặc biệt là với những người họ yêu thương.

Gọi điện thoại công cộng cũng bất tiện: phải xếp hàng chờ, không dám nói chuyện riêng vì lúc nào cũng có người qua lại, phải hẹn giờ nào, ngày đó, chỗ đó gọi cho mọi người. Một cuộc điện thoại khác … nhưng không sao, vào thời điểm mà mọi người phải xử lý những bức thư viết tay, những ngày chờ đợi để nhận được … thì Pipeline là một tiến bộ công nghệ to lớn.

Thà phải đợi, hẹn bao nhiêu lần mới có thể nghe được cuộc điện thoại của nhau, nhưng ít nhất, người ta có thể nghe thấy giọng nói của mình. Giọng nói ấm áp, biết cách thể hiện cảm xúc ấy, so với những bức thư viết tay hay những biểu tượng trò chuyện trên mạng, thật sự sống động và gần gũi biết bao.

Những bốt điện thoại mới nhất ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - ảnh 5.

Dù sao bốt điện thoại cũng đã hoàn thành sứ mệnh của mình, mang theo những yêu thương và đong đầy cảm xúc.

Minh (SN 1982) kể, năm 2002, khi đang là sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, anh quen một bạn gái qua Yahoo Messenger. Yêu xa, một Sài Gòn, một Hà Nội nên cả hai giao kèo, mỗi tuần chỉ gọi điện cho nhau một lần vào lúc 10h Chủ nhật.

“Gọi thì gặp lúc nào cũng được vì đầu dây bên kia hình như đang đợi nhưng cả hai không bao giờ dám thổ lộ tình cảm qua điện thoại. Bốt điện thoại hồi đó không vắng như bây giờ, Vào cuối tuần, môi trường thường bình thường, có một số học sinh chờ đến lượt gọi điện cho người thân ”.

Sau cùng một bốt điện thoại, 5 người trong số họ vẫn ở làng sinh viên Hasinka … Nhưng giờ những người đàn ông như anh Minn đã bỏ đi từ lâu và ở đầu dây bên kia, lâu rồi không có cô gái bán nước nào đứng đợi trên phố. góc, Chờ một 10 giờ sáng Hà Nội … cảnh vẫn thế, nhưng mọi thứ đã thay đổi quá nhiều!

Những bốt điện thoại mới nhất ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - ảnh 6.

“Xin chào, bạn là …” Mọi người từng âu yếm nhau qua những khoảnh khắc quý giá bên bốt điện thoại.

“Có lần thật là hữu ích, cắm thẻ là” chào mẹ, con học cả buổi chiều nên trưa không về “,” chào con, là con … “. Kỉ niệm xa lắm. bây giờ., mười năm trước, bây giờ chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh “…

“Khi tôi ra Hà Nội học năm 1998, đó cũng là lần đầu tiên tôi biết sử dụng điện thoại công cộng. Ồ, cái bốt điện thoại ở góc phố Tây Sơn giờ đã dỡ bỏ rồi, nhưng tôi nhớ là không có. Nhưng với 10 năm trước thì nó hữu ích biết bao.

“Cảm giác chờ đợi ở bốt điện thoại lạ lắm, vừa bực, vừa sốt ruột, vừa sợ, nhiều khi chỉ sợ lỡ sang bên kia, bốt điện thoại chật đến mức không cầm máy mà đợi mãi được. Khi Điện thoại sau một hồi gọi mãi không thấy ai bắt máy, tôi rất buồn, nhất là khi gọi điện cho người yêu nhưng người ta đến muộn hoặc vì giận nhau mà không đến, chỉ biết ôm mặt khóc ”…

… và còn rất nhiều tâm sự, câu chuyện, kỷ niệm khác nhau của Hà Nội về những chiếc điện thoại công cộng. Kỷ niệm dài quá, không sao kể xiết … Có người nhớ, có người không, nhưng tựu chung lại, từ khoảng năm 2003 trở về trước, rất ít người dùng điện thoại công cộng. Năm 2003 cũng được coi là năm kết thúc thời kỳ hoàng kim của loại hình dịch vụ này.

Chúng tôi kỳ vọng điện thoại di động giá rẻ, sử dụng dịch vụ của các nhà mạng mới với giá cạnh tranh … Cuộc sống bận rộn đẩy chúng ta về phía trước, chúng ta hiếm khi có thời gian để nhìn lại những kỷ niệm xưa cũ. Chúng ta tạm quên họ, quên bốt điện thoại và bao cuộc gọi nơi góc phố, cuộc gọi hẹn hò, chờ mãi, ngày đó mới nghe được giọng người cần liên lạc.

Những bốt điện thoại mới nhất ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 7.

Tất cả đều là kỷ niệm về những cuộc điện thoại từ đầu phố …

5 bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội – quá khứ dù đẹp đến đâu cuối cùng cũng phải đóng cửa

Và rồi điều gì đến cuối cùng cũng phải đến. Không còn giá trị sử dụng, không còn phù hợp với hoàn cảnh, những chiếc bốt điện thoại thân thương dần chìm vào quên lãng. Năm 2012, loại hình dịch vụ này chính thức được kiểm tra trên toàn quốc.

Chúng chết nhanh như khi chúng phát nổ. Năm 1997 những bốt điện thoại công cộng đầu tiên được dựng lên và chỉ trong 6 năm hoàng kim từ 1997 đến 2003 đã nhân lên nhanh chóng khi trên cả nước có tới 11.000 điểm thì cũng có 1-2 chiếc giày.

Ngày đó, bốt điện thoại là vật dụng công cộng phổ biến … nhưng ngành viễn thông Việt Nam phát triển quá nhanh. Cơn bão công nghệ đã dần thổi bay các bốt điện thoại công cộng. Trong số 1.400 bốt của năm 2012, đến nay Hà Nội chỉ còn lại 5 bốt không bị tháo dỡ.

Những bốt điện thoại mới nhất ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - ảnh 8.

Bây giờ nhìn lại, Pipan thực sự là một “tác phẩm” của một thời, một thời kỳ vọng và thăng hoa.

Vào giữa năm 2017, chỉ với vài trăm nghìn, người ta đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại xách tay, mang đi khắp nơi. Chưa kể 3G, internet giá rẻ đang dần phủ khắp các vùng biên giới, hải đảo. Trên khắp đất nước, chúng ta thậm chí không cần trả phí nhắn tin, gọi điện … mà có thể liên lạc hàng giờ hoặc gọi video cách nửa vòng trái đất … với điều kiện chỉ cần mua gói cước 3G hoặc dịch vụ internet trả hàng tháng hoặc thả ga. ở bất cứ đâu có wifi miễn phí. Vì có quá nhiều lựa chọn hấp dẫn nên việc bốt điện thoại công cộng dần rơi vào tình trạng mai một và mai một là điều dễ hiểu.

Mới ngày đó, năm 2002, những bốt điện thoại đầu tiên được lắp đặt tại làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến nhiều sinh viên như thầy Min rất thích thú. Giờ đây, đã 15 năm trôi qua và tất cả chỉ còn chìm trong ký ức. 5 bốt điện thoại cũ đứng đó như biểu tượng của sự khao khát, một thời vàng son nào đó đã qua. Nhìn thấy bao người đang nhớ nhà lâu ngày mới đến, họ ngóng trông, chờ đợi ở góc phố một cuộc điện thoại của người thân …, nhưng rồi cũng qua đi, thở dài vì sự phát triển quá nhanh, đến nguy hiểm cho thời gian.

Những bốt điện thoại mới nhất ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 9.

Với thế hệ 8X, những bốt điện thoại như thế này chỉ còn là hoài niệm …

Nhiều người từng gắn bó với bốt điện thoại cảm thấy tiếc nuối khi chúng bị phá bỏ … nhưng nếu bảo họ đặt điện thoại xa nhau, hẹn hò với nhau chỉ để gọi điện như kỷ niệm xưa, có lẽ là không thể. . Vì vậy, kQuá khứ vẫn là quá khứ, tiếc là một đi không trở lại. Những người thuộc thế hệ 7X, 8X như Minh, chỉ hoài niệm về những chiếc điện thoại công cộng như một kỷ niệm đẹp …

Cũng có người kỳ vọng Hà Nội sẽ dừng dịch vụ như Nhật Bản hay nhiều nước phát triển khác trên thế giới vì được cho là rất tiện lợi trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi thiên tai xảy ra … Nhưng đây chỉ là mong ước viển vông, rằng những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội có thể sẽ bị phá bỏ. Khi đó, sự tồn tại và phát triển huy hoàng của họ một thời, chắc chắn, nhưng được biết đến qua câu chuyện của những người từng sống, từng gắn bó và có nhiều kỷ niệm với chiếc điện thoại công cộng nhỏ xinh trên gác xép.

READ  Hướng dẫn cách ghép nhiều ảnh thành 1 ảnh trên điện thoại đơn giản nhất | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud