Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Pháp | Phunulamchutuonglai

Pháp luôn nằm trong top 10 quốc gia có lượng du khách đến Việt Nam nhiều nhất. Hiểu được đặc điểm tâm lý của khách du lịch Pháp giúp khách du lịch nhận thức được hết tiềm năng của nhóm khách du lịch này.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, đến tháng 3/2020, lượng khách Pháp đến Việt Nam là 17.121 lượt trên tổng số 162.165 lượt khách đến từ châu Âu – xếp thứ ba, sau Nga và Anh. Tính trong 3 tháng đầu năm 2020 dưới ảnh hưởng của Cowid-19, lượng khách từ quốc gia này đến Việt Nam chỉ giảm 14,7% trong khi cùng kỳ năm 2019. Hiểu được đặc điểm tâm lý của du khách Pháp là chìa khóa mang lại The ngành du lịch tiến gần đến thành công, trở nên thịnh vượng hơn.

1) Người Pháp là những thứ phức tạp

Trong một cuộc tranh luận chính trị trên truyền hình Pháp, người ta từng nói rằng “ở Pháp đơn giản hóa mọi thứ, nhưng đơn giản hóa thì phức tạp”. Theo chuyên gia kinh tế, hệ thống thuế của Pháp ‘phức tạp khủng khiếp’.

READ  Nơi “phải đến” cho người yêu nhiếp ảnh du lịch ở Hà Nội | Phunulamchutuonglai

2) Người Pháp thiên về lý thuyết

Họ thích hùng biện, trừu tượng và ý tưởng hơn là sự thật và tư duy thực tế.

Người Pháp có lối sống buông thả nhưng lại hay phàn nàn. Ảnh: @hanae_hmt

Người Pháp có lối sống buông thả nhưng lại hay phàn nàn. Ảnh: @hanae_hmt

3) Yêu cái đẹp – đặc điểm tâm lý khách du lịch Pháp đáng chú ý

Theo Lucy Wadham (tác giả cuốn sách The Secret Life of France): “Paris là tất cả về thẩm mỹ. Thương mại, thịnh vượng, lối sống năng suất – chỉ là thứ yếu. Phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến ở Pháp gấp 5 lần so với ở Anh”.

 • Thẩm mỹ là một trong những giá trị sâu sắc nhất của Pháp. Vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Mọi người phải công bằng để được đánh giá cao ở Pháp, nhưng vẻ ngoài có thể nghe thấy qua tai của người Anh.
 • Người Pháp ưu tiên thiết kế hơn tính thực dụng. Họ thích đổi mới vì mục đích sáng tạo, ngay cả khi không có nhu cầu thực sự. Đây là một đặc điểm tâm lý của khách du lịch Pháp mà các nhà hàng, khách sạn… cần lưu ý để đầu tư cân đối về thiết kế, trang trí và phong cách trong khuôn viên của mình sao cho đẹp và độc đáo.
Tính thẩm mỹ được người Pháp đề cao. Ảnh: @ roberto_sanchez_95

Tính thẩm mỹ được người Pháp đề cao. Ảnh: @ roberto_sanchez_95

3) Người Pháp đưa ra quyết định nhanh chóng nhưng thường xem xét lại

Người Pháp thường đưa ra quyết định nhanh chóng, tuy nhiên, họ sẽ cân nhắc sửa đổi sau. Đặc điểm tâm lý sẽ ảnh hưởng đến quy trình, chính sách đặt tour, đặt khách sạn ..

4) một số đặc điểm tâm lý khác

 • Đặc điểm “r âleur” (Tâm lý học Grunk)

Râleur là một thuật ngữ khó dịch vì nó không tồn tại trong tiếng Pháp Quebec – ngôn ngữ phổ biến ở Pháp, tạm dịch là “những lời phàn nàn về mọi thứ và mọi thứ vô tội”.

André Gide, nhà văn Pháp từng nhận giải Nobel văn học, cho rằng “người Pháp là người Ý có tâm trạng tồi tệ”. Ảnh: @ iza_2402

André Gide, nhà văn Pháp từng nhận giải Nobel văn học, cho rằng “người Pháp là người Ý có tâm trạng tồi tệ”. Ảnh: @ iza_2402

Một chương trình tranh luận nổi tiếng hàng tuần (được gọi là “Ça se discute”) trên kênh truyền hình Pháp với chủ đề “Tại sao người Pháp lại có tiếng xấu ở nước ngoài như vậy?” Trong số những người tham gia có ba người Mỹ, một người Ireland, một người Ba Lan, một người Afghanistan và một người Quebec. Tất cả đều sống ở Pháp hoặc là người Pháp sống ở nước ngoài.

Họ đồng ý rằng những thiếu sót chính của người Pháp là:

 • Tự hào về đất nước và văn hóa của mình

Điều này đặc biệt đúng với Paris. Nhiều người có xu hướng nhầm lẫn những người sống ở Paris, đặc biệt là với tất cả người Pháp. Tuy nhiên, ngay cả chính người Pháp cũng đồng ý rằng người Paris kiêu ngạo và khó chịu hơn nhiều so với mức trung bình.

 • Không tôn trọng các quy tắc và luật pháp cho lắm

Các cuộc tranh luận đề cập rằng khi một luật mới được thông qua, người dân Pháp bình thường sẽ quyết định xem họ có đủ hợp lý để tôn trọng nó hay không.

Đặc biệt là tiếng anh. Cụ thể hơn, người Pháp có xu hướng khó chịu với những người không cố gắng nói tiếng Pháp

 • Có tâm lý thoải mái, dễ chịu (khác với tính đúng giờ của người Đức)

Khách du lịch Pháp tôn trọng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và có xu hướng thực hiện các hoạt động thơ mộng, tao nhã giúp họ tận hưởng cuộc sống. Do đó, họ sẽ thuận tiện và cởi mở hơn trong việc tham quan các thành phố nghệ thuật và viện bảo tàng nổi tiếng, những nơi có cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong lành …

Làm phiền / liên lạc với họ vào đầu ngày, giờ nghỉ trưa, sau giờ làm việc … sẽ khiến họ khó chịu.

 • Cởi mở về các vấn đề tình cảm

Người Pháp cởi mở hơn nhiều về tình dục so với người Mỹ. Mọi người cảm thấy xấu hổ khi không nói chuyện cởi mở về nó. Người Pháp cũng có xu hướng tán tỉnh bất kỳ ai trên đường phố hơn, và nhìn chung không sợ bị từ chối hay “thua cuộc” (không sợ bị “thua cuộc” như ở Mỹ, hay bị “mất mặt” như ở Đông Á).

Đặc điểm tâm lý của khách du lịch Pháp là yếu tố cần được hiểu rõ để mang đến cho họ những trải nghiệm du lịch tuyệt vời tại Việt Nam, làm tăng lượng khách nước này. Ảnh: @ sunflowr21

Đặc điểm tâm lý của khách du lịch Pháp là yếu tố cần hiểu rõ để mang đến cho họ những trải nghiệm du lịch tuyệt vời tại Việt Nam, làm tăng lượng khách nước này. Ảnh: @ sunflowr21

Hiểu được đặc điểm tâm lý của khách du lịch Pháp nêu trên, nguồn nhân lực ngành du lịch nói chung và ngành lưu trú nói riêng cần có chính sách / phương pháp đối xử phù hợp với khách du lịch Pháp để nâng cao trải nghiệm của du khách.

Tại sao phải nghiên cứu tâm lý khách du lịch trong kinh doanh du lịch?

Do đặc điểm riêng của hoạt động du lịch, từ góc độ của người cung cấp dịch vụ du lịch, việc nghiên cứu và vận dụng tâm lý khách du lịch vào hoạt động kinh doanh du lịch mang lại những lợi ích sau:

Việc nghiên cứu tâm lý khách du lịch giúp nhân viên phục vụ trong ngành du lịch điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với đặc điểm tâm lý và hành vi của khách du lịch, từ đó mang lại nhiều lợi ích hơn cho khách du lịch.

– Việc nghiên cứu tâm lý du lịch còn giúp các nhà kinh doanh du lịch tạo ra và phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu đa dạng của du khách.

Ngoài ra, việc hiểu được tâm lý của du khách giúp các nhà kinh doanh du lịch, nhân viên phục vụ du lịch …

Hiểu được phần nào tâm lý chung của nhân viên phục vụ để có biện pháp xử lý phù hợp, tiếp nhận, nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực giao tiếp và rèn luyện những phẩm chất cần thiết để tự điều chỉnh tư duy và hành vi của mình trong quá trình phục vụ khách du lịch.

Như vậy có thể thấy, các hiện tượng tâm lý nói chung và các hiện tượng tâm lý xã hội của khách du lịch nói riêng đều có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động du lịch.

Vì vậy, các hiện tượng tâm lý phải được nghiên cứu, xem xét và vận dụng vào thực tiễn kinh doanh nhằm tối đa hóa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.

Tham khảo và dịch của:

 • Số liệu từ Tổng cục Du lịch
 • Tổng cục Du lịch, Đề án Đẩy mạnh thu hút khách du lịch Pháp đến Việt Nam giai đoạn 2012 – 2015, tháng 6/2012.
 • Eupedia: Điều gì làm nên người Pháp so với người Pháp điển hình?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud