Nước trong quá thì không có cá và bài học đằng sau câu nói ấy | Phunulamchutuonglai

Ở Trung Quốc cổ đại, có một lịch sử trường sinh bất tử, được người đời tôn vinh như sau. Ngày xưa, vào thời Bắc triều, có một người tên là Tô La, giữ chức Tể tướng, rất được Hoàng đế coi trọng. Một ngày nọ, Thôi La tiến cử Hinh Thiều – món quà quý hiếm của vua Thế Tông. Tang đã xác nhận. Chắc chắn, sau này Hinh Thiệu xử lý chính quyền rất tốt, khiến cho tất cả mọi người đều an phận thủ thường.

Tuy nhiên, mỗi khi nói tiếng lưỡi, Hinh Thiệu thường nói xấu Thôi La khiến anh không hài lòng. Sau đó Tống gia nói với Tô La: “Hách gia luôn nói những điều tốt đẹp về Hinh Thiều, nhưng Hinh Thiều lại chuyên tâm phân tán anh ta. Hách Tể thật sự là ngu ngốc vô phương cứu chữa.”

Nghe xong, Tô La không những không tức giận, ngược lại còn cười: “Hình Thiệu nói cho tôi biết khuyết điểm của tôi, tôi nói về điểm tốt của tôi, hai người đều nói thật, không có gì sai.” Khi nhà vua nghe thấy điều này, ông đã rất đau khổ. Thật là một bậc trượng phu hiếm có, nghiêm khắc với bản thân, rộng lượng với thiên hạ, không vì thù riêng mà đưa quốc gia đi xuống.

Đời ai mà không mắc sai lầm, ai là người chưa từng mắc sai lầm? Nếu chúng ta có thể đối xử bao dung và độ lượng với tất cả mọi người, chúng ta sẽ biết cách cư xử khi người khác có khuyết điểm hoặc mắc sai lầm.

READ  Cười té ghế với những câu nói chế về tình yêu hài hước nhất | Phunulamchutuonglai

Là người sống cẩn thận quá sẽ bị tiểu nhân làm tổn thương.

Người xưa có câu: “Nước quá trong thì không có cá, người quá tốt thì không ai chơi”. Đây là thành ngữ có nguồn gốc từ “Hán Thư – Đông Phương Sóc Truyện”. Bạn chỉ nhìn vào lỗi của người kia, bạn không những không thể tri kỷ mà còn gây thù chuốc oán, bị những kẻ tầm thường làm tổn thương, soi mói khuyết điểm của người khác.

Đối nghịch

Nếu nước quá trong sẽ không có cá, nếu người quá tốt sẽ không có ai chơi.

Nếu bạn mở lòng bao dung, đổi lại bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp, Quyền vô lượngTrong gia đình, hay ngoài xã hội, nếu một người luôn đòi hỏi mọi người phải tuân theo tiêu chuẩn của mình, thì cuối cùng người đó sẽ chỉ thất bại. Mỗi người đều có tính cách khác nhau, không có lòng khoan dung, luôn dùng quyền lực của mình để áp chế người khác nhất định sẽ khiến người ta không nghe lời, thậm chí sinh ra thù hận.

Lịch sử chứa đầy những câu chuyện về những con người vĩ đại, những người khoan dung với lỗi lầm của người khác. “Phụng sự đại nhân của Chu Trang” là một trong số đó, cũng là một trong những tấm gương nổi tiếng về lòng khoan dung đối với người khác.

Sở Trang Wong Một hôm, mở tiệc lớn, thiết đãi các đại thần. Trong bữa tiệc, một cơn gió mạnh bất ngờ thổi bay mọi ánh sáng. Một vị quan sau đó đã lợi dụng đêm tối, kéo áo phá rối việc phục vụ của Vương phủ. Cung nữ vội vàng cởi mũ báo cáo với Sở Trang Wương, sau đó muốn đốt nến, tìm xem kẻ đã cười nhạo mình mà xử tội, làm nhục hoàng thượng. Đó là hành vi phản nghịch và coi thường đạo lý vua tôi.

Nhưng mà, Trang Vương Suy nghĩ một chút, sau đó cao giọng nói: “Chờ đã, thắp nến đi! Hôm nay ta muốn cho ngươi vui vẻ vui vẻ, không nhất định phải đội mũ thật chỉnh tề, mọi người, lấy hết mũ ra mới vui vẻ.” ! ”. Quan Văn Ngô Bân tuyệt vọng, nhưng kẻ nào dám cãi lời vua, nên các đại thần văn võ song toàn phải ngả mũ bái phục! Tình cờ, người ta đã không còn tiết lộ người đã làm lung lay dịch vụ cung điện.

Hai năm sau, nước Chu đánh nhau lớn với nước Tấn. Trải qua năm trận kịch tính, quân Chu có được võ tướng, xưng bá thiên hạ, ngang trái, bất khuất, không sinh tử, luôn lấy làm tu vi. Nhờ vậy quân thường thắng. Về sau, Chu Trang Vương lấy làm lạ nên gọi điện hỏi thăm ngọn ngành.

Người đàn ông sau đó nói: Tôi đã bị trừng phạt trước đây, và với lòng biết ơn vô cùng, bạn đã tha thứ cho tội lỗi của quân đội. Vốn dĩ mong muốn liều chết để báo đáp ân đức của Hoàng thượng, bây giờ tôi mới có cơ hội. Tôi là Tưởng Hưng, người trước đây đã làm rung động các lễ phục của Hoàng thượng trong bữa tiệc rượu. “

Sở Trang Wong Quả thực có một trái tim của người cưỡi ngựa, và dạ dày của anh ta không hẹp cũng không nhỏ hơn. Nếu không tha cho Tưởng Hằng vì lỗi lầm trên bàn rượu đêm đó, thử hỏi ai là kẻ tiên phong, lao vào mũi tên mà tranh giành?

Sống “quá tốt” sẽ là một thất bại của một tay sai

Ở đời, quá trọng, quá nặng, quá tốt sẽ dễ bị bại dưới tay kẻ tiểu nhân.

Đối nghịch

Sống “quá tốt” sẽ là một thất bại của một tay sai

Khi một người tranh luận, mặc dù lý lẽ của bạn đúng nhưng lời nói không phù hợp, tạo ra sự khó chịu với người kia sẽ khiến bạn khó chịu trở nên tồi tệ hơn, không những vậy nếu bạn sống quá tốt, cho đi một chút lòng tốt của mình thì cũng sẽ mù quáng. mang xui xẻo vào thân. Do đó, thay vì cho người ta một con cá, hãy đưa cho họ một chiếc cần và một phương pháp câu cá. Như vậy họ sẽ rất biết ơn bạn, trên đời làm việc thiện là điều rất cần thiết, nhưng bạn đừng lãng phí lòng tốt của mình, hãy dùng tấm lòng chân thành của mình đúng chỗ.

Tôn trọng người khác là thể hiện trí tuệ và đức tính của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud