Phân tích bài ngắm trăng – Văn mẫu lớp 8 chính xác từng chi tiết | Phunulamchutuonglai

Bài mẫu phân tích

Hồ Chí Minh là nhà thơ, nhà cách mạng, nhà lãnh đạo vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Trên con đường giải phóng đất nước, ông cũng trở thành nhà thơ với nhiều bài thơ hay, ý nghĩa để đời. Đặc biệt, bài hát “Nhật ký trong tù” được sáng tác khi Bác Hồ bị giam trong nhà tù Tưởng Giới Thạch. Một trong những tác phẩm ngắn nhưng hay, mang ý nghĩa sâu sắc về chí khí cách mạng là bài thơ: Ngắm trăng. Phân tích bài thơ Trông trăng, tác phẩm chỉ có bốn câu thơ nhưng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tâm hồn nghệ sĩ bay bổng và ý chí cách mạng.

Phân tích bài văn ngắm trăng

Bài thơ Ngắm trăng ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt: nhà tù của chế độ Tưởng Giới Thạch. Một tình huống tréo ngoe, tréo ngoe, trong hoàn cảnh này người ta thường nghĩ đến cái chết, sự bế tắc và từ bỏ cuộc sống. Trong ngục tù tăm tối, chúng ta có thể hình dung ra hình ảnh một người tù gầy guộc, tầm nhìn thần thánh không chắc chắn về tương lai, dù có một chút ánh sáng lọt qua song sắt, họ vẫn cảm thấy rất mệt mỏi, uể oải, chán chường ngày này qua ngày khác. . Không bao giờ kết thúc. Có lẽ trong hoàn cảnh này, ít ai có thể tĩnh tâm đọc thơ, ngắm trăng. Ai còn giữ được chí khí cách mạng cao cả như Hồ Chí Minh!?

Tuy nhiên, Bác có thể làm được những điều phi thường mà không phải người bình thường nào cũng làm được. Nhất là trong hoàn cảnh chiến tranh, tù tội không có ngày mai. Bài “Ngắm trăng” ra đời trong hoàn cảnh đó, khi Bác bị còng, chân bị trói, thân xác chết tiệt nay đã nguội lạnh, nhưng lòng vẫn thanh thản, vui thú với vẻ đẹp của trăng – Đêm càng sáng.

Trong tù, không có rượu, hoa.)

Cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua

Phân tích bài thơ Trông trăng – mở đầu câu thơ là một sự thật trần trụi nơi ngục tù không rượu chè hoa lá. Phải không, trong tù lấy đâu ra rượu ngắm trăng? Trong ngục chỉ có bóng tối, mùi xú uế, cơm cũ, bữa đói và những lời chửi bới của quản ngục. Nói đến ngục tù là nói đến địa ngục trần gian, nhất là trong hoàn cảnh đất nước bị giặc ngoại xâm. Bài hát nghe buồn làm sao!

Nói đến ngắm trăng, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một thi nhân với vẻ mặt điềm đạm, rượu chè tứ tung, một người bạn tốt ngồi ngắm trăng và làm thơ, một người mơ mộng, một cuộc sống sung túc. . Đối lập với tiên cảnh nơi hạ giới. Còn ở trong tù, Bác vẫn có thể bỏ qua mọi đau khổ về thể xác, bị tra tấn về thể xác mà tinh thần vẫn hoàn toàn tươi tắn, thanh thản, cùng Người ngắm trăng, làm thơ, bởi “cảnh đẹp” đêm nay khó có ai có thể dửng dưng được. Điều này mới lạ, người đọc còn lạ lắm, vì ở nơi tăm tối này tâm hồn Bác vẫn không hề bị xáo trộn, vẫn rất lãng mạn, vẫn rất yêu đời, vẫn không thể nào dửng dưng trước cảnh đẹp đêm nay. Có thể nói, trong trái tim hùng tráng của anh vẫn còn rất nhiều cảm hứng, niềm đam mê và khiến anh phải thốt lên rằng: “Cảnh đẹp đêm nay khó có thể hững hờ”.

Chính tâm trạng đó đã giúp anh thoát khỏi nỗi buồn tù đày. Đã giúp tôi thư thái, thoải mái ngắm trăng, quên đi thực tại và khao khát một cuộc sống tự do. Ánh trăng là biểu tượng của hòa bình và tự do. Có lẽ đêm nay ánh trăng dừng lại trong xà lim như một người bạn cũ, một người bạn tâm tình, khiến người chú rất bối rối, vì không có rượu, không có hoa để mời một người bạn tri âm.

Vì tâm trạng này, nhà thơ chỉ biết im lặng:

Người trông giống như mặt trăng chiếu qua cửa sổ,

Trăng đón Thơ trông cửa.

Đây là hai câu thơ nói lên tình yêu thương sâu sắc của chú Hô-me-rơ đối với thiên nhiên. Qua những bức tường sắt của nhà tù, người chú vẫn cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên và ánh trăng. Nhà tù chỉ mang được thân xác của Bác chứ làm sao ngăn được tâm hồn Bác đến với thiên nhiên rộng lớn. Ánh trăng ngoài cửa sổ chiếu vào phòng giam, như một người bạn đã lâu không gặp, người chú lặng lẽ nhìn trăng, thầm tự thưởng cho mình những giây phút tĩnh lặng trong bóng tối. Người chú vẫn có niềm tin vào cách mạng, niềm tin vào tự do. Ánh trăng nói hộ, dường như đối với người chú ruột gan dạ đêm nay, thân xác đáng xấu hổ biết bao, tinh thần cách mạng, ý chí chiến đấu, giải phóng dân tộc không ngừng chảy trong máu. Tinh thần của anh vẫn cứng hơn thép, vẫn “ngắm trăng soi qua khung cửa sổ”, không sợ hãi, không sợ hãi.

Riêng hai câu thơ được chia làm 3. Một bên là thi nhân, một bên là vầng trăng và một bên là song sắt. Trong bài thơ Nhật ký trong tù ông viết:

Tôi đứng trong cửa sắt

Tôi đứng ngoài cửa sắt

Gần nhau hơn

Biển trời xa mặt.

Tình hình có vẻ rất giống với Peter and the Moonlight bây giờ. Trăng bên ngoài thật tròn và đẹp, cô chú chỉ biết ngắm trăng trong song sắt. Đây là một kết cấu thơ miêu tả một hiện thực mà chúng ta phải chấp nhận rằng nhà tù đã ngăn cản không cho Bác chạm vào mặt trăng nhưng cũng không ngăn được tâm hồn Bác tiếp xúc với ánh trăng và với thiên nhiên trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, Phi-e-rơ đã sử dụng phương pháp nhân cách hóa mặt trăng: ” Thơ Nhặt Trăng trông cửa. ” Vầng trăng như cảm nhận được tấm lòng của nhà thơ cũng đã ghé thăm. Động từ “snooze” nghe như một cái nhìn dịu dàng, nhẹ nhàng, bíp cũng khá phù hợp với hoàn cảnh, hoàn cảnh lúc đó lặng lẽ nhìn nhau, lặng lẽ cảm nhận chứ không thể “bật ra” như khi chính chúng ta. Quyền được.

Phân tích bài thơ Trông trăng – Tuy vậy, hai câu thơ cuối cũng đã thể hiện được sự tự do, tự tại của nhà thơ và người chiến sĩ cách mạng. Trong ngục tù tăm tối, anh vẫn thể hiện ý chí phi thường, thái độ sống trống rỗng. Qua hình ảnh vầng trăng và ngục tù, Bác đã cho chúng ta thấy dù trong hoàn cảnh nào Bác vẫn luôn hướng về bầu trời trong sáng và tương lai tươi sáng của đất nước. Tấm lòng của Bác như ánh trăng, luôn sáng giữa cuộc đời, một lòng một dạ muốn giải phóng dân tộc.

Với nghệ thuật thơ bảy chữ giản dị nhưng giàu tính nghệ thuật, nghệ thuật nhân hoá và đối thơ đã mang đến cho tác phẩm một hình ảnh trữ tình lãng mạn của đêm trăng và sự đan xen của tâm hồn ngôi nhà, nàng thơ và người bạn thân. . Trong đêm trăng ấy, dù không có rượu, không hoa nhưng họ vẫn lặng lẽ bên nhau, tâm hồn đồng điệu, thấu hiểu.

Ca khúc Ngắm trăng thành công cả về nội dung và nghệ thuật. Chỉ bốn câu thơ ngắn ngủi nhưng đã thể hiện được phẩm chất cao quý, tinh thần cách mạng thép và một nhà thơ rất lãng mạn, nhân hậu của Bác. Qua bài thơ này, ta thấy trong mọi hoàn cảnh, Bác luôn nhìn đời bằng con mắt bao dung, yêu đời, tự do, phóng khoáng, dù trong gian khổ vẫn không run sợ, vượt qua gian khổ. Sáng.

>> Xem thêm: Phân tích bài thơ Ngắm trăng của lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại

READ  Văn diễn dịch là gì? Văn quy nạp là gì? Cách viết đoạn văn diễn dịch | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud