Phân tích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du | Phunulamchutuonglai

Khai mạc

Nguyễn Du (1765 – 1820) tên thật Tố Như, là nhà văn hóa lớn, thiên tài văn học. Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là tác phẩm thơ văn nổi tiếng nhất, được xếp vào hàng kinh điển trong kho tàng văn học Việt Nam. Đoạn trích “Nỗi đau của tôi” là từ câu 1229 đến câu 1248 trong những câu chuyện của Kiev. Đây là đoạn trích khắc họa rõ nét hoàn cảnh trớ trêu của nàng Kiều ở chốn lầu xanh, nỗi xót thương cho cuộc đời khốn khó của Thúy Kiều. Càng phân tích nỗi xót xa, chúng ta càng cảm nhận được ân tình của Nguyễn Du.

Phần nội dung của bài viết này phân tích nỗi đau của tôi

Tận cùng của nỗi đau này không phải là chuyện Kiều bán thân chuộc tội cho Mã Giám Sinh. Đây là việc Kew bị Mã Giám Sinh lừa bán vào lầu Ngưng Bích để làm gái điếm. Số phận của Kiev đúng vào cảnh “hồng nhan bạc phận”.

  • Đề văn 1: Phân tích nỗi đau của em – cảnh trớ trêu của Thúy Kiều ở chốn lầu xanh.

Trong đoạn trích này, Nguyễn Du đã miêu tả một cách trần trụi cuộc đời đau khổ, tủi nhục của Kiều. Người đọc cảm nhận rõ ràng nỗi xót xa của Cue và không thể kìm được lòng thương cảm, xót xa. Và chính Kiều là người ý thức rõ nhất nỗi đau khổ khốn cùng của mình:

READ  Top 10 truyện tranh Hàn Quốc hay nhất bạn không thể bỏ qua | Phunulamchutuonglai

Rất nhiều bướm bay lượn

Say sưa cười suốt đêm

Tán tỉnh bằng lá và cành của chim

Đưa Tống Ngưng sớm đi tìm Trường Khanh

Mở đầu đoạn trích, Nguyễn Du đã miêu tả cảnh tượng chốn lầu xanh bằng những hình ảnh hiện thực của họ. ” Bướm rung “ Mở ra một cảnh rất trần tục. Ở đây tác giả đã so sánh gái điếm với hoa đẹp, khách làng chơi với ong bướm. Nguyễn Du thực sự tinh tế khi sử dụng hình ảnh ong bướm làm ẩn dụ cho khách chơi.

Phân tích nỗi đau của bạn
Nỗi oan khuất khắc họa rõ nét cuộc đời tủi nhục của Thúy Kiều trong lầu xanh

Ở nơi màu hồng này, chỉ có những bức tranh về những người tàn tật suốt đêm và sáng, đây là ” Cả tháng say ” Với niềm vui từ ” Tiếng cười suốt đêm ”. Có lẽ đối với khách làng chơi có những giây phút khoái lạc, nhưng đối với Thúy Kiều, đây là một nỗi xót xa và tủi nhục. Dường như giá trị của gái điếm như Thúy Kiều trong lầu xanh chỉ là con số để kẻ khác giải trí, người ra vào “cười” cười đùa.

Những cô gái điếm ở lầu xanh ngày đêm tiếp khách, ngày đêm không ngó ngàng, không nhìn xem khách là ai. Họ cũng vui vẻ trao nhau những thú vui ăn chơi, ham tiền rẻ. Cuộc sống này cứ thế trôi qua ngày này qua ngày khác, cho đến khi cô gái điếm không còn được công nhận nữa. Nguyễn Du Khéo Léo Kể Trong Đoạn Trích Hai Nhân Vật Nổi Tiếng Trong Lịch Sử, Tống Ngọc – Nổi Tiếng Phù Cao Đường kể về lịch sử mây mưa của trung thần Vu Sơn và vua Sở Quốc. Trường Khanh – người đóng vai Phượng Cao Hoàng để quyến rũ Trác Văn Quân, là một người đàn ông phong lưu, giỏi trăng gió.

Bằng những ẩn dụ tinh tế và những truyền thuyết xa xưa, Nguyễn Du đã tái hiện rõ nét khung cảnh lầu xanh bẩn thỉu, chốn ăn chơi thác loạn, hoang đường của người dân nơi đây. Ở đó, số phận người phụ nữ trở nên thấp hèn, chỉ là những thứ dành cho những sở thích tầm thường, tầm thường. Cuộc đời của một gái điếm vì thế luôn tăm tối và đầy tủi nhục.

  • Luận điểm 2: Tâm trạng và cảm xúc của Cue

Việc miêu tả số phận của người cung nữ trong chốn lầu xanh cũng là để miêu tả sự nhu thuận của Thúy Kiều. Kiều là đúng đời ” Chữ ân, chữ mệnh là ghét nhau “ Bao nhiêu vất vả, đấu tranh, cuối cùng cô cũng phải chấp nhận số phận của mình. Để rồi sau mỗi cuộc vui tinh thần, Cue nhìn lại thân hình tàn tạ của mình mà thấy thương mình.

Khi tỉnh táo vào cuối đồng hồ

Cảnh báo, tôi yêu bản thân mình một lần nữa

Chỉ hai câu thơ mà sao lòng ta đau xót, xót xa. Để quên đi những cay đắng của số phận mình, những cay đắng, Kiev đã tìm kiếm một chametz. Tuy nhiên, khi tỉnh dậy, cơn đau càng xuyên thấu và như xát muối vào tim. Cái say của Thúy Kiều không say như cái say của Hồ Xuân Hương, mà là cái bắt buộc. Thân phận gái bán hoa phải cốc đầu với đủ loại khách. Nó tiếp tục hàng ngày, khi tôi thức dậy, bữa tiệc đã kết thúc, mọi người đã về hết. Khi đó, giữa chốn vắng lặng, Kiev bất ngờ “bắt đầu” nhìn lại xác chết của mình mà không thể chấp nhận một lời xin lỗi.

phan-tich-noi-thuong-minh-chi-tiet.jpgGiữa cảnh trần, Thúy Kiều thấy cô đơn, tủi hổ.

Khi sao gấm

Bây giờ những ngôi sao rải rác như những bông hoa giữa đường

Mặt dày gió sao

Sao bướm chán ong quá

Kiều ý thức được thân phận đáng thương của mình trong lầu xanh. Vì vậy, nhất thời cô nhớ lại cuộc sống yên bình trước đây. “Khi ngôi sao thổ cẩm là” Đây là cuộc sống trong sự bao bọc của cha mẹ, không cần lo lắng về bệnh phong. Vậy thì ” Giờ đây những ngôi sao lác đác như hoa giữa đường “ . Lấy vẻ đẹp của quá khứ để tô đậm cho cuộc đời tủi nhục, xót xa đến tận cùng. Trước kia vẫn “rèm pha” nhưng nay có cả đời bán nhang cho người không quen biết. Có như vậy ta mới thấy được nỗi xót xa của Thúy Kiều.

Nguyễn Du đã khắc họa tài tình của Thúy Kiều. Cuộc sống của cô ấy giờ đây trở thành nát bét không thương tiếc. Khuôn mặt e thẹn, khiếp nhược nơi xưa giờ đã ‘mặt dày, mày rậm’, rượu ngày nào cũng phải bưng ra để thiên hạ trầm trồ, xuýt xoa. Càng nghĩ về bản thân, cô càng chán nản với Kiev, và chỉ có thể đưa ra những lời phàn nàn cay đắng. “Thân bướm chán ong”. Qua đó, chúng ta càng thấy thương cho số phận của Hoa hậu Kiev. Dường như ý thức được thân hình xập xệ, rẻ tiền của mình nên Cue không còn lo lắng:

Mặc mưa, Chu mây cằm

Những người trong số các bạn biết mùa xuân là gì

Hỏi gió như hoa gần tàn

Một nửa bức màn tuyết bao phủ bốn phía của mặt trăng

Giữa căn bệnh phong cùi ấy, dù số phận hoang dại yếu đuối bị đè bẹp và bị coi thường, nhưng Kiev vẫn mạnh mẽ, cố gắng giữ cho trái tim mình luôn cao thượng. Có lầu xanh ở khắp mọi nơi “Mưa trên mây của Cain” Nhưng Cue không quan tâm. Có vẻ như những thú vui tầm thường ấy không ảnh hưởng đến tâm hồn vốn đã lặng lẽ của Kiev. Đối với người khác, cuộc vui thâu đêm suốt sáng là mùa xuân, nhưng với Kiều, mọi chuyện như gió thoảng mây bay.

  • Luận điểm 3: Sự cô đơn và đau khổ của Cue

Sống trong tủi nhục, đau đớn về thể xác, giờ đây Kiều chỉ như một cái xác trong lầu xanh. Tâm trí cô không bị bận rộn với những thú vui tầm thường như vậy. Có lẽ vì tâm trạng của con người, tâm trạng của thiên nhiên trở nên buồn bã.

Cảnh nào chẳng mang nỗi buồn

Cảnh buồn có ai vui bao giờ.

Đây là những câu thơ quý nhất, miêu tả chính xác nỗi đau xót xa của Thúy Kiều. Mặc dù được bao quanh bởi niềm vui cả ngày lẫn đêm nhưng đối với Cue thì tất cả đều không đáng kể. Có lẽ từ khi vào thế, Kiev chưa tận dụng được tình thế. Đối với Thúy Kiều, mọi cảnh vật, con người nơi đây đều là giả tạo, nàng không thể tìm được người bạn tâm giao, tri kỷ.

phan-tich-noi-thuong-minh.jpgCue không quan tâm đến hoàn cảnh, cố gắng giữ tính cách của mình

Ở đây, Nguyễn Du đã rất tinh tế khi dùng những từ ngữ chọn lọc để miêu tả những con người bình dân, bình dị nhưng luôn thể hiện mình là người có văn hoá.

Yêu cầu một dòng để vẽ một bài hát

Cung trăng và cờ dưới hoa

Câu thơ gửi gắm sự trớ trêu cho khách làng chơi ở lầu xanh. Giống như một người “cầm trịch kỳ thi” mà khi nhìn thấy gian lận, cô không khỏi kêu trời. Đây là những thứ cô từng yêu thích, nhưng giờ trong mắt những người bạn cùng chơi, cô thấy chúng buồn tẻ và tẻ nhạt. Và ở giữa căn phòng, món quà hoàn hảo của Kiev là một cơn giận dữ cay đắng.

Những gì Kiều làm trong lầu xanh ấy chỉ là vụng dại. Vì cô biết rằng dù cô có chống cự đến đâu thì họ cũng không thể. Ngay cả khi đối mặt với cái chết, cô cũng không thể thoát khỏi số phận của mình.

Hạnh phúc là vui vì điều đó phải như vậy

Bộ ba ngọt ngào này là ai với ai

Ở nơi đó, cô muốn tìm một người tri kỷ, tri kỷ. Tuy nhiên, những người đến đây đều vì ngưỡng mộ và khao khát vẻ đẹp và tài năng của Kiều. Không ai thực sự, thực sự không đến để chia sẻ cảm xúc của cô. Vì vậy, những kẻ này chỉ là phút thoáng qua. Chính vì vậy, nó đã khiến chính Kiev trở nên cô đơn, hoang vắng và xót xa đến tột cùng.

Phần kết

Phân tích nỗi xót xa, ta càng hiểu rõ hơn nỗi xót xa cho cuộc đời bạc mệnh của Thúy Kiều. Người phụ nữ tài sắc vẹn toàn ấy bị cuộc đời thương xót ở nơi phong cùi. Đến nỗi tâm hồn Kiều chết lặng vì đau đớn. Qua đoạn trích này, chúng ta cũng thấy rõ tấm lòng nhân đạo mà Nguyễn Du dành cho Thúy Kiều. Vì vậy, cô mang theo danh dự tốt đẹp của mình, cho dù chìm đắm trong thế giới thô tục, Kiev vẫn giữ lấy cốt lõi của tâm hồn cô, Và không bị cuốn vào cuộc sống sa đọa đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud