Phân trẻ có màu đỏ, khi nào mới đáng lo? | Phunulamchutuonglai

Vậy khi nào trẻ bị đi ngoài ra phân đỏ đáng lo ngại?

1. Tại sao phân có màu đỏ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài ra phân đỏ

Có nhiều nguyên nhân gây ra màu phân. Đặc biệt, màu đỏ được coi là màu “hiếm” có ở trẻ nhỏ. Phần lớn, trẻ bú sữa mẹ sẽ đi ngoài ra phân có màu vàng tươi, trẻ bú sữa công thức sẽ đi ngoài ra phân có màu nâu sẫm và có mùi hôi.

Vì vậy, khi trẻ đi tiêu và có màu đỏ trong phân thì có thể là do:

Đối với trẻ sơ sinh:

– Trẻ nuốt phải máu khi bú (do núm vú bị nứt). Phân thường có màu máu sẫm, trông khá giống với cát.

– Trẻ bị đi ngoài ra máu nhiều dẫn đến phân có màu đỏ tươi hoặc sẫm màu.

– Trẻ bị xoắn hoặc lồng ruột cũng dẫn đến hiện tượng có máu trong phân.

Đối với trẻ em trên 1 tuổi:

– Trẻ bị táo bón gây rách hậu môn, phân có máu khi đi ngoài.

– Trẻ bị trĩ (tuy tình trạng này hiếm gặp ở trẻ nhỏ) nhưng cũng có thể xảy ra nếu trẻ bị táo bón lâu ngày, gây giãn tĩnh mạch và chảy máu khi đi phân, nặng hơn có thể bị trĩ.

Lồng ruột: khá hiếm ở lứa tuổi này

– Ăn các loại trái cây có màu đỏ như dưa hấu, cà chua, hồng …

2. Mẹ nên làm gì khi phân của con có màu đỏ?

Trẻ đi ngoài ra phân đỏ có thể do ăn trái cây có màu đỏ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài ra phân đỏ, vì vậy bạn không nên vội kết luận rằng đi ngoài ra phân có màu đỏ tức là bé đang bị bệnh hoặc đang gặp nguy hiểm. Bạn cần tiếp tục theo dõi màu sắc phân của bé lần sau. Trong đó, cô lưu ý:

– Dành cho trẻ em dưới 1 tuổi

Nếu trẻ bú mẹ, hãy kiểm tra xem trẻ có nuốt phải máu hay không và kiểm tra núm vú có bị nứt hay không. Nếu đúng thì mẹ có thể đi xong, phân màu đỏ (nếu màu đỏ sẫm hơn hắc ín) là do nuốt phải máu. Ngoài trường hợp trên, nếu mẹ thấy trẻ quấy khóc, có biểu hiện sốt, bỏ ăn và đi ngoài ra phân đỏ thì nên cho trẻ đi khám ngay.

– Đối với trẻ em trên 1 tuổi:

Nếu trẻ đi ngoài ra máu tươi, có dấu hiệu phun hoặc máu tươi bên ngoài phân, phân khô và nặng thì có thể trẻ đã bị nứt hậu môn hoặc mắc bệnh trĩ. Khi trẻ có dấu hiệu này, mẹ nên tích cực cho trẻ uống nhiều nước, ăn rau xanh với ngũ cốc để làm mềm phân (Không nên ăn quá nhiều rau xanh vì dẫn đến xơ khó tiêu và táo bón), không nên cho ăn. . Đồ ăn ngọt, mặn, nhiều dầu mỡ vì có thể gây khó tiêu, táo bón. Theo dõi phân của bé trong lần đi tiếp theo xem có nặng, khô và có máu hay không.

Nếu trẻ đi ngoài ra phân có màu đỏ, cần kiểm tra xem trẻ đã ăn gì trước đó chưa. Nếu con bạn ăn thức ăn có màu đỏ, phân sẽ có màu đỏ và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu bé không ăn các thức ăn có màu đỏ mà đi ngoài ra phân có máu thì có thể bé đã bị đi ngoài ra máu. Mẹ kiểm tra thêm các dấu hiệu như sốt, nôn trớ, nếu có thì cần đưa bé đến bệnh viện gấp. Nếu không, mẹ có thể tiếp tục theo dõi phân của bé trong kỳ tiếp theo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

READ  Có nên dùng máy hút mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà hay không? | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud