Plastic là gì? Phân loại & ứng dụng của nhựa Plastic trong thực tế | Phunulamchutuonglai

Các sản phẩm làm bằng nhựa như chai nhựa, túi ni lông, chai nước… đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên nhựa là gì thì không phải ai cũng biết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách phân loại và ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày qua bài viết từ muahangdambao.com!

Chất dẻo là gì? Nguồn gốc của nhựa

Nhựa hay plastic được nhà khoa học Alexander Parkers chế tạo vào năm 1862 ở Anh. Đầu tiên ông làm nhựa từ phenol và formaldehyde – đây là hai thành phần quan trọng nhất của nhựa.

Chất dẻo là gì? Chất dẻo là gì?

Cũng dựa trên nền tảng này, nhiều nhà phát minh sau này đã nghiên cứu và phát triển ra nhiều loại nhựa mới. Kể từ đó, nhiều loại và kiểu dáng nhựa đã được tạo ra bằng cách thêm các chất phụ gia hoặc sửa đổi thành phần của chúng. Ngày nay, các loại nhựa như PET hoặc PP được gọi chung là chất dẻo và được phân loại là chất dẻo nhân tạo.

Thuật ngữ “nhựa” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “plastikos”, có nghĩa là rất thích hợp cho việc đúc khuôn. Điều này đề cập đến tính linh hoạt của vật liệu hoặc độ dẻo của vật liệu trong quá trình sản xuất.

Bản chất của nhựa là một loại polymer nhân tạo có hình dạng tương đối dài. Đối với một số loại nhựa có gốc phân tử khác nhau, tên “poly” sẽ được thêm vào tiền tố để dễ phân biệt như: polyvinyl clorua (PVC), polyetylen, …..

Kể từ khi được nhà hóa học Leo Hendrick Bakery đưa ra thị trường, loại nhựa này mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn. Mở ra một kỷ nguyên mới của vật liệu đầy hứa hẹn là nhựa. Với đặc tính dẻo, có nhiều màu sắc, đặc biệt có thể đúc thành nhiều hình dạng khác nhau nên loại nhựa này có tính ứng dụng cao trong đời sống và các lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra hạt nhựa còn có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt cực tốt và không bị oxi hóa. Tuy nhiên, ngày nay, bên cạnh những sản phẩm thông dụng, người ta vẫn hạn chế sử dụng chất liệu này một cách tối đa vì có một số loại nhựa không thực sự an toàn cho sức khỏe con người. .

Chất dẻo được làm bằng gì?

Hầu hết các tấm nhựa đều chứa các polyme hữu cơ như giấy, gỗ hoặc len, nguyên liệu thô … Để có thể sản xuất nhựa là các sản phẩm tự nhiên như: xenlulo, khí tự nhiên, than đá, muối và tất nhiên là dầu thô. Nhựa đang và trở thành vật liệu quan trọng được sử dụng rộng rãi để thay thế các vật liệu bằng gỗ, vải, da, kim loại, thủy tinh … vì chúng có độ bền cao, nhẹ, khó vỡ và có nhiều màu sắc bắt mắt.

Ngoài ra, có hơn 50% chất dẻo, các hợp chất hữu cơ và vô cơ khác trong thành phần của chúng (phụ gia 0% cho polyme)… được ứng dụng trong công nghiệp điện tử. Ngày nay người ta còn trộn thêm các chất phụ gia khi sản xuất để nâng cao tính năng nhằm tăng độ dai, cứng, mềm v.v. Nó cũng làm giảm chi phí sản xuất (thêm vật liệu rẻ để làm cho sản phẩm rẻ hơn trên một đơn vị trọng lượng). Bên cạnh đó, người ta còn pha thêm chất chống cháy để giảm khả năng bắt lửa của vật liệu. Các chất độn này thường là khoáng chất như phấn. Chất phụ gia …

Chất dẻo được làm bằng gì?
Chất liệu nhựa là gì?

Chất dẻo có những tính chất gì?

Tính chất cơ học

Tính chất cơ học này liên quan trực tiếp đến sự dịch chuyển hoặc phá vỡ của nhựa do những thay đổi trong các đặc tính cơ học khi được áp dụng cho một số tải trọng. Các đặc tính cơ học sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, lực và thời gian tác dụng của tải trọng. Nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tia cực tím khi sử dụng bên ngoài.

Tính chất nhiệt

Tính chất nhiệt sẽ bao gồm khả năng chịu nhiệt hoặc dễ cháy. Nhựa nhiệt dẻo nói chung có hệ số giãn nở nhiệt và nhiên liệu lớn hơn. Đồng thời dẫn nhiệt kém hơn hoặc tỏa nhiệt kém hơn so với các vật liệu khác như kim loại.

Tính chất hóa học

Chống ăn mòn hóa học, chống nứt, mẻ và chống chịu tốt với các biến đổi của môi trường là những đặc tính hóa học của nhựa.

Khi nhựa tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, sẽ không có vết nứt, thay đổi về hình thức, trọng lượng hoặc kích thước của nhựa.

Tính chất điện từ

Tính chất điện từ còn được gọi là tính chất từ ​​trường. Tính chất điện từ sẽ bao gồm khả năng cách điện, dẫn điện và cách điện. Do có đặc tính cách điện tốt nên chất dẻo đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Tính chất vật lý

Trọng lượng riêng, chỉ số khúc xạ và khả năng hút ẩm của nhựa sẽ được gọi là các đặc tính vật lý. Tỷ trọng của nhựa sẽ phụ thuộc vào liên kết của các polyme hoặc khả năng xử lý nhiệt và cơ học của nhựa.

Phân loại nhựa trong môi trường

Nhựa sẽ được chia thành hai loại nhựa chính là nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh.

  • Nhựa nguyên sinh: bao gồm các loại nhựa được tạo ra từ nguyên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ, chưa qua sử dụng và có độ tinh khiết cực cao. Đây là loại nhựa được sản xuất theo quy trình sản xuất khép kín để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
Nhựa nguyên sinh dùng để sản xuất các thiết bị y tế
Nhựa nguyên sinh dùng để sản xuất các thiết bị y tế

Một số sản phẩm từ nhựa nguyên sinh mà chúng ta có thể thường thấy phải kể đến như bơm kim tiêm, dụng cụ y tế hay dụng cụ chế biến thực phẩm, v.v.

  • Nhựa tái sinh: là loại nhựa được tái chế từ nhựa nguyên sinh hoặc từ chính nó. Nhựa tái sinh sẽ được sản xuất với nhiều quy trình khác nhau. Và đó là lý do tại sao, xét một cách tổng thể, chúng rẻ hơn nhiều và không thể bền bằng nhựa nguyên sinh.

Ứng dụng của nhựa trong đời sống và sản xuất

Vì giá thành rẻ nên nhựa được sử dụng tương đối phổ biến trong đời sống hiện nay để thay thế một số vật liệu khác nhằm giảm giá thành hàng hóa một cách tối đa. Một số lĩnh vực mà nhựa được ứng dụng nhiều nhất có thể kể đến như: ngành y tế, công nghiệp sản xuất, nội thất, chế tạo máy móc, dân dụng …

Sản xuất các sản phẩm nhựa đang phát triển từng ngày
Sản xuất các sản phẩm nhựa đang phát triển từng ngày

Dưới đây là một số ứng dụng của nhựa hiện nay:

  • Nhựa PE Nhựa: Chủ yếu được sử dụng để làm túi các loại, hộp nhựa để đựng các chất lỏng có kích thước khác nhau. Có thể dùng loại nhựa này để làm nắp chai nhưng rất dễ hút mùi nên cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.
  • Nhựa PP (hay nhựa polypropylene): Loại nhựa này sẽ có giá thành rẻ hơn, độ bền và dễ rách, chịu được nhiệt độ cao khoảng 100 độ C nên rất thích hợp để làm túi.
  • Nhựa PS (hay polystyrene): Là loại nhựa cứng trong, không màu nên dễ tạo màu đẹp để làm hộp xốp.
  • PVC (hay polyvinylclorua): phần lớn được dùng để bọc bên ngoài dây cáp điện, làm ống thoát nước, màng nhựa gia dụng, áo mưa,… ngoài ra còn có thể dùng để làm màng co cho các loại thực phẩm cần Bảo quản và lưu thông trong một thời gian ngắn chẳng hạn như thịt sống, rau tươi và trái cây trong tủ lạnh, v.v.

Xem thêm: Han là gì? Đó là hóa chất gì? Nó có độc hại không?

Giải đáp một số câu hỏi khác liên quan đến nhựa

PVC là vật liệu gì?

Polyvinyl clorua thường được biết đến với tên viết tắt ngắn hơn là PVC. Đây là loại nhựa có năng suất cao thứ ba sau polyethylene và polypropylene. Polyvinyl clorua được cấu tạo từ monome vinyl clorua.

Nhựa PVC có độ bền cao và dễ gia công, được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Bằng cách thêm chất hóa dẻo, có thể đạt được độ mềm dẻo tối ưu khi uốn. PVC này cũng có thể được sử dụng trong quần áo, đồ nội thất, cách điện cáp, các sản phẩm bơm hơi và nhiều ứng dụng khác để thay thế cao su.

PVC có khả năng chống ăn mòn hóa học tốt, dễ gia công nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong các ứng dụng thoát nước và hệ thống ống nước khác, vật liệu kim loại sẽ không thể sử dụng được do chi phí cao và bị ăn mòn quá mức, vì vậy PVC đã được sử dụng để thay thế.

Với việc bổ sung các chất tăng cường và ổn định tác động, nó đã trở thành một vật liệu khung cửa sổ và cửa đi phổ biến trong xây dựng dân dụng và công nghiệp. Bằng cách thêm chất hóa dẻo, PVC cũng có thể được làm để cách điện cáp.

PVC dẻo có thể dễ dàng phủ
PVC dẻo có thể dễ dàng phủ

Vật liệu PC là gì?

Loại hạt nhựa chuyên dụng này có tên đầy đủ là polycarbonate. Nó là một loại nhựa nhiệt dẻo vô định hình với vẻ ngoài trong suốt tự nhiên. Tuy nhiên, trên thị trường, loại hạt nhựa này được biết đến với nhiều màu sắc khác nhau. Loại vật liệu thô này sẽ cho phép truyền ánh sáng trong phạm vi gần như tương đương với khả năng của vật liệu thủy tinh.

Nhựa PC hiện nay được sử dụng rất nhiều để sản xuất các vật liệu có tính sử dụng cao do khả năng chống va đập tốt. Do tính trong suốt vốn có của nó, nhựa PC được sử dụng cho thấu kính nhựa trong kính và thiết bị y tế.

Nhựa PP có chịu nhiệt không?

Sản phẩm làm từ nhựa PP có độ bóng bề mặt cực tốt, có khả năng chống thấm và thoáng khí ấn tượng. Chúng sẽ không dễ bị oxy hóa hay bị ảnh hưởng bởi các chất khí khác, hơi nước hay dầu mỡ nên thường được sử dụng để làm các loại hộp, lon, thùng, lọ, hộp đựng, bao bì … thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong số các loại nhựa thông thường thì nhựa PP sẽ là loại nhựa có độ bền nhiệt cao nhất tức là khả năng chịu nhiệt rất cao, giới hạn nhiệt độ lên đến 130-170 độ C. Quá giới hạn nhiệt độ này thì nhựa PP sẽ bị chảy hoặc gây cháy khi bị đốt cháy, khi đốt chúng sẽ có mùi khét như mủ cao su, ngọn lửa màu xanh và có nhựa chảy ra.

Để an toàn hơn trong quá trình sử dụng, các nhà sản xuất khuyến khích người dùng không nên để sản phẩm nhựa PP tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Nhựa PP có thể dùng để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, tuy nhiên bạn chỉ nên nấu trong lò khoảng 2-3 phút để giữ an toàn.

Nhựa PP có thể chịu nhiệt tương đối tốt
Nhựa PP có thể chịu nhiệt tương đối tốt

Nhựa nguyên sinh có độc hại không?

Nhựa nguyên sinh không chứa độc tố vì nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm này có chứa hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh. Đặc biệt, hạt nhựa nguyên sinh đã được các nhà khoa học ví như vàng 9999 trong ngành nhựa. Loại nhựa này không màu, không mùi, không vị và không độc.

Vì nhựa nguyên sinh được sinh ra từ dầu mỏ nên phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt với tiêu chuẩn cao, rõ ràng để đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chất lượng và mục đích sử dụng.

Quy trình làm ra hạt nhựa nguyên sinh cũng vô cùng khắt khe với những tiêu chuẩn riêng. Sau khi được tách ra bằng phương pháp chưng cất phân đoạn sẽ làm ra những hạt nhựa có giá trị kinh tế cao dùng trong sản xuất và tiêu dùng hàng ngày.

Ngay cả nhựa nguyên sinh an toàn đến mức nó cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có giá trị và tiêu chuẩn cao như: thiết bị y tế, bao bì dược phẩm, thực phẩm và vỏ thực phẩm. Máy bay, thiết bị ô tô, v.v.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được thiết bị nhựa là gì và cách phân loại cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

READ  Hướng dẫn 2 cách để ảnh nổi bật trên Facebook (Phiên bản mới 2021) | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud