Review sách kinh điển Túp Lều Bác Tom: Thế giới đầy tủi nhục của nô lệ da màu | Phunulamchutuonglai

Cuốn tiểu thuyết Lều của bác Tom Nhà văn Harriet Beecher Stove không chỉ lên án mạnh mẽ chế độ tàn ác mà còn để lại cho độc giả cái nhìn khác về giới kinh doanh Mỹ đầu thế kỷ 19.

Căn nhà của Bác Tom – chế độ nô lệ tàn nhẫn

Lều của bác Tom Tác phẩm nổi tiếng nhất của Harriet Beecher Stowe chống lại chế độ nô lệ da đen ở Mỹ. Chính vì vậy, độc giả có cơ hội cảm nhận và thấy được một xã hội “bên ngoài là một màu hồng” nhưng bên trong thì thối nát và tàn nhẫn bởi cuốn tiểu thuyết nhân văn này.

Mũ Bác Tôm (Nguồn: Internet)
Bác Tom’s But. (Nguồn: Internet)

Về tác giả Harriet Beecher Stowe

Harriet Beecher Stowe (1811 – 1896) là nhà văn người Mỹ gốc Âu, người tích cực ủng hộ chủ nghĩa bãi nô. Khi gặp cô, Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã nói: “Vậy thì cô chính là người phụ nữ nhỏ bé đã viết cuốn sách dẫn đến cuộc Đại chiến!”

Chân dung Harriet Beecher Stowe (Nguồn: Internet)
Chân dung Harriet Beecher Stowe (Nguồn: Internet)

Dù dành cả cuộc đời cho sự nghiệp văn chương, Harriet Beecher Stowe được biết đến nhiều nhất với tác phẩm của mình. Lều của bác Tom (Năm 1852). Ban đầu, câu chuyện trong Túp lều bác Tom chỉ là một câu chuyện dài được đăng nhiều kỳ trên một tờ báo theo chủ nghĩa bãi nô hàng tuần ở Washington – The National Era. Sau đó, câu chuyện về những nô lệ da đen được công chúng chú ý và cuốn vào những mâu thuẫn giữa hai phe đối lập. Sau đó, Harriet Beecher Stowe đã sử dụng kiến ​​thức về chế độ nô lệ và cuộc sống của mình để xuất bản cuốn tiểu thuyết Uncle Tom’s Cabin, cuốn tiểu thuyết đã khiến cô trở nên nổi tiếng, đi khắp châu Mỹ và châu Âu, châu Âu để nghiên cứu và cổ vũ phong trào bãi nô.

Nội dung chính của cuốn sách là Túp lều bác Tom

Tác giả đã lấy cảm hứng từ nơi tàn bạo nhất của chế độ nô lệ – Ohio để viết nên tác phẩm này.

Lều của bác Tom Kể về cuộc đời khốn khó, tủi nhục của bác Tôm – một người nô lệ da đen thật thà, chất phác. Người chú phải bỏ gia đình, vợ con đi bán hết nơi này đến nơi khác, bị đánh đòn tơi bời, rồi chết trên ruộng bông như bao người dân đen khác. Đã có lúc tôi nghĩ rằng mình đã được tự do, nhưng Chúa vẫn tiếp tục đẩy tôi vào một nơi tăm tối.

Tác phẩm cũng kể về Eliza và đứa con bỏ trốn của cô. Eliza là một người mẹ cao quý, người đã hy sinh tất cả để bảo vệ những đứa con của mình khỏi tên buôn nô lệ tàn ác; Là một người phụ nữ yêu chồng – một người thông minh, nhưng cuộc đời của cô cũng bị dằn vặt với trăm ngàn cay đắng, tủi nhục.

Ý kiến ​​của độc giả về Túp lều bác Tom

Nguồn: BlogAnChoi
Ý kiến ​​của độc giả tại Tiki (Nguồn: BlogAnChoi)
Ý kiến ​​của độc giả tại Tiki (Nguồn: BlogAnChoi)
Ý kiến ​​của độc giả tại Tiki (Nguồn: BlogAnChoi)
Ý kiến ​​của độc giả tại Tiki (Nguồn: BlogAnChoi)
Ý kiến ​​của độc giả tại Tiki (Nguồn: BlogAnChoi)

Những điều tôi thích sau khi đọc cabin của Bác Tom

Nhìn thấy những nô lệ da đen làm việc chăm chỉ, bị mua bán như hàng hóa, chứng kiến ​​sự chia cắt sâu sắc … những điều này đã khiến Harriet Beacher khắc cốt ghi tâm và viết một loạt bài về ngoại giao. Nhớ mãi cho buổi chiều với hương thơm còn sót lại.

Câu chuyện xoay quanh các nhân vật và các nhân vật được kết nối với nhau một cách mạch lạc khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn bao giờ hết.

Cuốn tiểu thuyết Bác Tom's Cabin.  (Ảnh: Internet)
Cuốn tiểu thuyết Bác Tom’s Cabin. (Ảnh: Internet)

Khi đọc cuốn sách, chính bạn sẽ được hòa mình sâu vào cốt truyện nhân văn đó, đồng cảm với những người da đen có số phận khốn khó, trôi dạt như chú Tôm. Đồng thời, tác phẩm cũng lên án những kẻ xấu xa như bà Marie, vợ chủ đồn điền Liger… Xuyên suốt câu chuyện, ở những nơi chú Tôm đi qua, không có nơi nào chú được sống cả một đời bình yên. . Khi anh được chủ nhà Augustine mua lại và chuẩn bị ra mắt thì đã có một biến cố xảy ra và đẩy chú Tom vào vòng xoáy khốn cùng và sau đó phải bỏ mạng để bảo vệ danh dự của mình.

Ngoài bác Tom, tác giả còn lồng ghép những người hầu cận như bác Tom, bị đánh chết không thương tiếc … Ngoài ra, còn có cô bé Eva hay cô Ophelia đại diện cho những người có suy nghĩ. Tiến bộ, đồng cảm với người nô lệ, như ánh sáng giữa cuộc đời của họ.

Với một cốt truyện logic và độc đáo, Lều của bác Tom Lên án mạnh mẽ chế độ nô lệ tàn bạo của con người lương thiện và trần trụi đến với người đọc. Đây là chìa khóa thành công của tác phẩm kinh điển này!

Mua sách “Uncle Tom’s Cabin” ở đâu? Bao nhiêu?

Đặt bây giờ Lều của bác Tom Được các website trực tuyến uy tín như Tiki, Fahasa bán với giá ưu đãi. Hãy thử đặt hàng cuốn sách theo các liên kết sau:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên BlogAnChoi như:

Di chuyển nhiều hơn

10 truyện ngắn hay và hài hước hay nhất và hài hước nhất để xả “khói” hiệu quả

“Lạc quan hay cười thì cuộc sống sẽ tươi mới hơn”, vậy hãy đọc 10 câu truyện cười ngắn gọn, hài hước và thú vị sau đây khi bạn đang mệt mỏi hay nặng trĩu trong người, nó sẽ giúp bạn xả stress hiệu quả.

READ  4 tựa sách hay nên đọc làm nên tên tuổi của tác giả Đặng Hoàng Giang | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud