Sách là gì? Lợi ích, vai trò và những giá trị của sách trong cuộc sống? | Phunulamchutuonglai

Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về một cuốn sách. Vậy chính xác thì một cuốn sách là gì? Đọc sách có lợi ích gì mà nhiều người say mê đọc sách đến vậy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết mọi điều về cuốn sách này nhé.

1. Đầu sách

Những cuốn sách đầu tiên của con người là những cuốn sách cổ của Ai Cập được xuất bản vào thế kỷ 25 trước Công nguyên. Cuốn sách được viết trên giấy chỉ được soạn thảo trong một ống. Tuy nhiên, những cuốn sách cổ của Ai Cập là bản thảo ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên.

Sự ra đời của cuốn sách gắn liền với lịch sử phát triển chữ viết và ngôn ngữ, khoa học kỹ thuật, văn học,… bắt nguồn từ những bản khắc trên đá, tiếng cây, lá, xương, đất sét và sau đó là trên giấy cói.

Vào thế kỷ thứ 9, thời kỳ văn minh Trung Hoa cổ đại, người ta bắt đầu in sách trên khối gỗ, sau đó in trên đất sét, đồng thau với kỹ thuật thủ công. Cho đến thế kỷ 15, sách được in ở Châu Âu (1440) theo kiểu máy in, đánh dấu một thời kỳ phát triển nhanh chóng của báo in.

Sách là một sản phẩm có giá trị

2. Khái niệm sách là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, sách được hiểu là “tập hợp một số tờ giấy in nhất định được đóng thành quyển”. Nhưng định nghĩa trên vẫn chưa thực sự đủ để nói lên tầm ảnh hưởng của sách đối với nhân loại.

Mọi người đều có định nghĩa riêng về sách, nhưng mọi người phải đồng ý với một số định nghĩa sau về sách:

Sách chứa đựng tất cả mọi thứ: kiến ​​thức, kinh nghiệm sống và tình cảm con người, là nền tảng tạo nên thành tựu của con người.

Sách là món ăn tinh thần, mang lại sự thư thái, thoải mái, truyền cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn sau những bộn bề, áp lực của cuộc sống.

READ  30 trích dẫn hay nhất trong sách Đắc nhân tâm | Phunulamchutuonglai

Sách là nơi gửi gắm những kiến ​​thức về nhiều ngành nghề, kinh nghiệm sống, những vấn đề xã hội hay những cung bậc cảm xúc của tác giả muốn gửi gắm đến khán giả.

Cuốn sách chứa đựng nhiều thông tin hữu ích

Sách còn chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần (tác phẩm biên soạn hoặc tài liệu biên soạn) của các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật, được ghi lại bằng các ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,) của các dân tộc khác nhau để mua sắm, tích lũy và phân phối trong xã hội.

Sách giống như chiếc chìa khóa vàng mở ra những cánh cửa ước mơ.

Sách không chỉ cung cấp nguồn tri thức dồi dào phục vụ cho quá trình học tập, làm việc mà còn được người đọc xem như một cách giải trí sau những giây phút làm việc và học tập, thư giãn.

Trong khi đó, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, sách không chỉ được in thành sách mà còn ở dạng sách điện tử gọi là sách điện tử hay ebook.

3. Lợi ích của sách

Bạn vẫn đang tìm hiểu về khái niệm sách là gì? Lợi ích và tác dụng của việc đọc sách cũng là một trong những điều mà chúng ta cần lưu tâm. “Sách hay, cũng giống như những người bạn tốt, rất ít và được chọn, càng chọn nhiều, bạn càng thích” (tiểu thuyết gia người Mỹ Louisa May Alcott từng nhận xét).

Sách là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại, là nguồn tri thức vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Đọc sách không chỉ để lĩnh hội tri thức mà còn để hoàn thiện nhân cách và phát triển con người. Nhưng trong thời đại 4.0 ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, văn hóa nghe nhìn đã vượt qua văn hóa đọc, khiến giới trẻ dần từ bỏ thói quen đọc sách, coi như không còn coi sách là gì. Đọc tiếp một số lợi ích của việc đọc dưới đây để bạn hiểu những gì chúng ta cần để thiết lập lại thói quen đọc đã quên của mình:

READ  Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay | Phunulamchutuonglai

Đọc sách để trau dồi kiến ​​thức: Bởi sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu giữ hàng nghìn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa thế giới và làm giàu vốn kiến ​​thức của bạn.

Tăng khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo: Đọc sách cũng giống như việc bạn khám phá ra những kiến ​​thức, sự vật mới mẻ, thú vị, rèn luyện khả năng nhìn nhận vấn đề một cách logic và dễ hiểu. Khi bạn có nền tảng tốt về tư duy và giải quyết vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ và thú vị trong những tình huống khó khăn.

Đọc sách có thể giúp mọi người có thêm kiến ​​thức và kỹ năng

Đọc sách giúp củng cố vốn từ vựng và cách diễn đạt: càng đọc nhiều sách, từ vựng và cách viết sẽ dần đi vào kiến ​​thức của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể nói trôi chảy, diễn đạt ý rõ ràng và mạch lạc hơn.

Kích thích não bộ: Đọc sách sẽ giúp kích thích thần kinh não bộ, giảm chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, giúp não bộ luôn hoạt động và gắn bó, chống mất năng lượng, tránh lão hóa.

Đọc sách còn giúp nâng cao khả năng tập trung: vì thời gian đọc sách là lúc con người cần tập trung để đưa kiến ​​thức vào não. Vì vậy nếu quá trình này diễn ra thường xuyên sẽ hình thành khả năng tập trung cao độ.

Đọc sách để hoàn thiện nhân cách: Sách sẽ giúp bạn hiểu được giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương và hiểu tuổi trẻ, biết cách Chia sẻ khó khăn với người khác.

READ  Review sách: Thép đã tôi thế đấy | Phunulamchutuonglai

Đọc sách cũng là một trong những cách giải trí, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

4. Vai trò của sách

Từ xưa đến nay, sách luôn được coi là người bạn lớn của con người, có lẽ vì sách có vai trò rất lớn đối với cuộc sống của con người. Nhân loại sẽ không thể tiến bộ nếu không có sách. Sách có thể nói là linh hồn bất tử mà nhân loại gửi lại lúc xế chiều. Dưới đây là một số vai trò của sách đối với sự tiến bộ của con người:

Sách giúp con người giao tiếp với thế giới bên ngoài, sách lưu trữ thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Cũng giống như đồ vật, sách chứa đựng tất cả những giá trị nhân văn trong quá khứ và hiện tại, để thế hệ mai sau tiếp nối và phát triển. Sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới. Không phải hư ảo như cánh cửa thần kỳ của Dorman, những kiến ​​thức trong sách quả thực là một chân trời mới, mở một trang là mở ra một thế giới.

Sách giúp chúng ta hiểu biết về mọi lĩnh vực của tự nhiên và xã hội. Càng đọc nhiều sách, con người càng hạnh phúc. Những câu chuyện cảm động, những bài học về nghị lực, ước mơ và đức hy sinh mà cuốn sách kể lại giúp con người biết trân trọng cuộc sống, trân trọng tình cảm, sống chan hòa và yêu thương nhau hơn. Sách gắn kết nhân loại trong tình yêu thương. Qua những trang sách, mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới hiểu, thông cảm và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thử thách, cùng xây dựng một thế giới hòa bình, nhân ái.

Sách luôn cần thiết và hữu ích đối với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi. Đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về khái niệm sách là gì, sự khởi đầu và lợi ích cũng như vai trò của việc đọc sách. Từ đó, tạo thói quen đọc sách mỗi ngày để loại bỏ những thói quen xấu để ngày càng phát triển hoàn thiện bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud