Soạn bài Bạn đến chơi nhà Ngữ văn 7 ngắn gọn, xúc tích nhất | Phunulamchutuonglai

Bạn đến chơi nhà nằm trong chương trình Ngữ Văn 7 Tập 1. Hãy cùng GiaiNgo khám phá những câu hỏi này để chuẩn bị bài nhé. Hãy đến với ngôi nhà dưới đây!

Bạn đến chơi nhà là một bài hát hay về tình bạn thân thiết. Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giới thiệu đến bạn đọc tài liệu này Soạn bài hát bạn đến chơi nhà. Mời bạn đọc tham khảo bài viết này để quá trình tiếp thu bài giảng trên lớp hiệu quả hơn.

Làm quen với cùng tác giả và tác phẩm

Đôi nét về tác giả Nguyễn Khuyến

Tác giả Nguyễn Khuyến sinh năm 1835 mất năm 1909. Quê ở làng Vị Hạ (Làng Và), xã Yên Đổ, nay thuộc xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Thông minh hơn người, Nguyễn Khuyến đỗ đầu trong 3 kỳ thi Hương, Hội, Đình.

Sau 10 năm làm quan, ông quyết định lui về ở ẩn khi thực dân Pháp xâm lược miền Bắc. Nguyễn Khuyến là nhà thơ lớn của dân tộc.

Vừa rồi là đôi lời về tác giả Nguyễn Khuyến trong văn bản 7 bạn đến tham quan. Mời các bạn đến với nội dung tiếp theo của GiaiNgo để hiểu rõ hơn về tác phẩm.

READ  “Tiễn dặn người yêu” - linh hồn của văn hóa Thái | Phunulamchutuonglai

Soạn bài hát bạn đến chơi nhà

Hoàn cảnh của bài hát bạn đến chơi nhà

Bài Bạn đến thăm được sáng tác vào lúc Nguyễn Luyện tiến cử quan về ở ẩn. Từ đây, anh chọn cuộc sống mộc mạc và giản dị. Bỗng một ngày, anh bất ngờ gặp lại người hàng xóm tri kỷ của mình.

Vì không có gì thiết đãi bạn nên Nguyễn Khuyến đã viết bài Bạn về thăm để tặng người bạn của mình. Thông qua bài hát, anh thể hiện cảm xúc của mình một cách đơn giản và cởi mở nhất.

Nội dung tiếp theo mà tài liệu Soạn văn ghé thăm muốn gửi đến các bạn đó là chính tả của bài hát. Mời độc giả cùng Giai Ngô tham khảo.

Soạn bài hát bạn đến chơi nhà

Bố cục bài thơ bạn đến chơi nhà

Bố cục của bài hát bạn đến chơi nhà gồm 3 phần:

 • Phần 1: Câu 1. Giới thiệu sự việc bạn về thăm nhà.
 • Phần 2: câu 2 đến câu 7. Hoàn cảnh của tác giả khi bạn đến thăm.
 • Phần 3: Câu cuối cùng. Mối quan hệ mật thiết của tác giả với tâm hồn mình có nghĩa.

Giá trị nội dung của bài hát sẽ được GiaiNgo cung cấp trong tài liệu soạn bài sau đây các bạn đến chơi nhà. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết.

Giá trị nội dung của các bài hát đến chơi nhà

Bài hát bạn đến thăm thể hiện một tình bạn đáng quý. Bằng những câu hát giản dị, mộc mạc, nhà thơ ca ngợi một tình bạn chân thành, thắm thiết. Bài hát còn thể hiện niềm tự hào của tác giả với một tình bạn đáng yêu hiếm có.

Sau khi tìm hiểu giá trị nội dung, em có suy nghĩ gì về giá trị nghệ thuật của bài hát. Đến với phần tiếp theo của tài liệu soạn văn các bạn đến với nhà Giai Ngô nhé!

READ  Văn khấn Tết Hàn thực 2022 (mùng 3/3 âm lịch) chuẩn nhất: Mâm cúng cần những lễ gì? | Phunulamchutuonglai

Soạn bài hát bạn đến chơi nhà

Giá trị nghệ thuật của bài thơ bạn đến chơi nhà

Dưới đây là một số giá trị nghệ thuật của bài hát bạn đến chơi nhà mà các em có thể tham khảo:

 • Thể thơ bảy chữ, thất ngôn bát cú Đường luật.
 • Sử dụng văn bản châm biếm.
 • Tác giả sử dụng ngôn ngữ dí dỏm, dung dị.
 • Nhịp thơ nhẹ nhàng, liền mạch như lời tâm sự của tác giả với người bạn tâm giao.
 • Một sự kết hợp nhuần nhuyễn và tinh tế giữa ngôn ngữ hàng ngày và ngôn ngữ khoa học.

Tiếp theo là nội dung hấp dẫn, về ý nghĩa của bài thơ 7 bạn đến. Mời quý độc giả theo dõi Giai Ngô.

Ý nghĩa bài thơ bạn đến chơi nhà

Bài hát bạn đến thăm mang ý nghĩa đề cao tình bạn trong sáng, không vụ lợi, chân thành nhưng cảm động. Theo tác giả, tình bạn chân chính dựa trên sự cảm thông và chia sẻ, vượt lên trên những giá trị vật chất tầm thường. Tình bạn ấy cũng phần nào khắc sâu sự giản dị, chất phác của con người Việt Nam.

Sau khi tìm hiểu về tác giả và tác phẩm, mời bạn đọc đến với phần cuối của bài viết. Đây là phần trả lời câu hỏi SGK chuẩn bị bài Bạn đến chơi nhà.

Soạn bài hát bạn đến chơi nhà

Trả lời các câu hỏi SGK để chuẩn bị bài Bạn đến chơi nhà

Giải câu 1 Trang 105 SGK Ngữ văn 7 Tập 1

Bạn đến chơi nhà được thể hiện bằng thơ gì? Tại sao lại quyết tâm như vậy?

Câu trả lời:

Bạn đến chơi nhà thuộc thể thơ bảy chữ Đường Lữ. Vì bài hát có 8 dòng, mỗi câu gồm 7 chữ.

READ  Soạn Chơi chữ trang 163-166, sách giáo khoa Ngữ Văn 7, tập 2 | Phunulamchutuonglai

A Bên cạnh đó, các câu thơ gieo vần ở cuối câu đầu tiên và từ cuối cùng của các câu chẵn. Trong bài thơ còn có phép đối trong cặp câu như câu 3 và câu 4, câu e và câu 6.

Giải câu 2 Trang 105 SGK Ngữ văn 7 Tập 1

Bài hát được lặp lại bằng cách dựng lên một tình huống không có gì để gặp các bạn và sau đó kết thúc bằng câu: “Cô chú đến chơi, chú với con!” Nhưng nó thể hiện một tình bạn bền chặt.

 1. Theo nội dung câu thứ nhất, bạn Nguyễn Hoyên phải đối xử với bạn như thế nào khi bạn đến chơi nhà?
 2. Nhưng qua sáu câu thơ tiếp theo, hoàn cảnh của nguyễn khuyển như thế nào? Tác giả có dụng ý gì khi tạo ra tình huống đặc biệt như vậy?
 3. Câu thơ thứ tám và đặc biệt là câu “ta với ta” nói lên điều gì? Câu thơ này có vai trò khẳng định đôi điều về tình bạn của nhà thơ.
 4. Nhận xét chung về tình bạn của Nguyễn Hoyên trong bài hát.

Câu trả lời:

 1. Theo nội dung của câu đầu tiên, Nguyễn Hoyen đã phải rất chu đáo và tử tế khi bạn đến thăm nhà.
 2. Đến sáu câu tiếp theo, hoàn cảnh của Nguyễn Khuyến chẳng là gì. Mọi thứ tưởng chừng như hiện tại, nhưng hóa ra chẳng là gì. Không có vật chất gì cả, chỉ cần tình và nghĩa là đón được một người bạn tâm giao. Tác giả vừa tạo ra tình huống như vậy với ý muốn dùng sự chân thành để làm cho vật chất thiếu thốn.
 3. Câu thơ thứ tám và câu “ta với ta” nói về tình cảm chân thành, thủy chung giữa hai người bạn. Câu này nhằm xác nhận tình bạn đích thực, người bạn tâm giao, chủ nghĩa duy vật và lịch sự.
 4. Trong bài thơ, tình bạn của Nguyễn Hoyên là tình bạn vô giá, chân thành, không phân biệt giá trị vật chất.

Ngay bây giờ là nội dung soạn ngắn gọn và súc tích của tài liệu Soạn bài Vở bài tập ở nhà. Qua bài viết Giai Ngô này đã giúp bạn đọc giải quyết các câu hỏi trong SGK. Chúc bạn hoàn thành tốt bài tập của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud