Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn chương trình Ngữ văn lớp 9 | Phunulamchutuonglai

Lu-ca-bi-a Vân Tiên là đoạn trích được dạy trong chương trình ngữ văn lớp 9, đoạn trích thể hiện niềm tin của tác giả vào phẩm chất của người lao động. Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu nội dung Lục Vân Tiên gặp nạn Ngay bên dưới.

Tìm hiểu cùng tác giả và tác phẩm

Trước khi đến với bố cục vụ tai nạn của Lu-ca Vân Tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái quát về tác giả và tác phẩm. Dưới đây là những nội dung mà GiaiNgo tổng hợp lại. Hãy theo dõi!

Được tài trợ bởi

Về Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) Là một nhà Nho, sống một cuộc đời tôn giáo. Cuộc đời anh gặp nhiều bi kịch. Anh ấy bị mù và con đường sự nghiệp của anh ấy còn dang dở. Nguyễn Đình Chiểu dù gặp phải thời kỳ loạn lạc nhưng vẫn giữ vững chí khí thanh cao.

Ông không chỉ là một người con lười học, một chí sĩ ưu tú mà còn là một nhà thơ yêu nước. Những tác phẩm mà Nguyễn Đình Chiểu để lại cho nền văn học Việt Nam có giá trị hiện thực to lớn.

Chúc may mắn với cuộc họp

Được tài trợ bởi

Bài chính tả Lục Vân Tiên gặp rắc rối

Để soạn được một bài Lục Vân Tiên đầy đủ, các em cần nắm được bố cục của bài. Bố cục vẫn chưa được làm thành hai phần.

 • Phần 1: 8 câu đầu. Nội dung đoạn văn là tội của Trin Hàm.
 • Phần 2: Các câu còn lại. Đoạn văn này nói về việc Vân Tiên được vợ chồng người đánh cá cứu.

Tóm tắt vụ Lục Vân Tiên gặp nạn

Đoạn trích Lục Vân Tiên này nằm trong phần thứ hai của truyện. Trên đường đi thi, Lu-ca Văn Tiến nhận được tin mẹ qua đời. Anh ta tức tốc về quê chịu tang.

Trên đường về nhà, Văn Tín bị đau mắt nặng và bị mù cả hai mắt. Tình cờ Vân Tiên gặp Trịnh Hâm vừa đi thi về. Do ghen tị với tài năng của Vân Tiên, Trịnh Hâm đã ném chàng xuống sông. Sau đó, Lu-ca Văn Tiến được giao nhiệm vụ dẫn rồng vào bờ và được gia đình ngư dân chăm sóc, giúp đỡ.

READ  Soạn Bạn đến chơi nhà trang 104 – 106 ngữ văn 7 tập 1 | Phunulamchutuonglai

Chúc may mắn với cuộc họp

Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn

Sau đây, GiaiNgo xin gửi đến các bạn hai cách sáng tác bài Lục Vân Tiên gặp nạn. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung của hai cách sáng tác là gì nhé.

Soạn bài Lục Vân Tiên bị tai nạn ngắn nhất

Câu 1 trang 121 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1: Tìm chủ đề của đoạn văn

Câu trả lời

Chủ đề của đoạn trích: Thông qua sự đối lập của cái thiện và cái ác, tác giả đề cao cái thiện và phê phán cái ác. Nó cũng thể hiện niềm tin vào những điều tốt đẹp.

Câu 2 trang 121 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1: Hãy phân tích dã tâm độc ác của Trina Hamm qua hành động hại bạn Lục Vân Tiên. Suy nghĩ của anh / chị về giá trị nghệ thuật của đoạn thơ tự sự này?

Câu trả lời

Khi Lục Vân Tiên bị mù, Trịnh Hâm không những không cứu giúp mà còn tàn nhẫn hại chàng, đẩy chàng xuống sông. Anh cũng giả vờ xin lỗi. Điều này cho thấy Trịnh Hâm là kẻ tiểu nhân, đạo đức giả và phản bội bạn bè. Tarna Hamim Maasim nghe nói đến ghen tị và ghen tị trong lòng.

Nhận xét về giá trị nghệ thuật của bài thơ: cốt truyện được bố cục trực tiếp, diễn biến nhanh. Ca từ mộc mạc, bình dị, kết cấu hoàn chỉnh.

Câu 3 Trang 121 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1: Trái ngược với cái xấu, cái tốt được thể hiện như thế nào qua đoạn văn này?

Câu trả lời

Điều tốt đẹp này được thể hiện qua: tấm lòng nhân hậu và nghĩa sĩ của ông Ngư.

 • Gia đình anh trải qua miếng ăn ít, gia cảnh khó khăn, nhưng chuyện này lại do một người xa lạ cưu mang.
 • Chàng cứu Lục Vân Tiên mà không đòi hỏi gì được đáp lại.
 • Cuộc sống lao động của ông Ngư: rời xa chốn danh lợi tầm thường, sống hòa mình với thiên nhiên.
 • Người tuổi Thân là người yêu công việc, yêu cuộc sống, không màng danh lợi, ghét cuộc sống đen bạc.

Qua đó, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu ca ngợi người lao động cần cù nhưng giàu lòng biết ơn, đặt niềm tin vào điều tốt đẹp.

Câu 4 trang 121 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1: Chọn những câu em cho là hay nhất trong đoạn văn rồi trình bày cảm nhận của em về tình cảm của tác giả và ngôn ngữ miêu tả, biểu cảm trong đoạn thơ. .

READ  Động lòng trước “thực đơn” ưu đãi thịnh soạn từ Shopee nhưng vẫn chưa biết mua gì? Đây là gợi ý dành cho bạn | Phunulamchutuonglai

Câu trả lời

“Thuyền tre một chiều trong đời

Tắm mưa gió Hoàng giang tuyệt vời ”.

Bài hát giàu cảm xúc, ngôn ngữ mộc mạc, giản dị. Nhiều hình ảnh thơ gợi vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình. Và con người và thiên nhiên hòa hợp với nhau.

Chúc may mắn với cuộc họp

Soạn bài Lục Vân Tiên bị tai nạn chi tiết nhất

Câu 1 trang 121 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1: Tìm chủ đề của đoạn văn

Câu trả lời

Chủ đề trong đoạn văn này là sự đối lập giữa thiện và ác. Qua đó, tác giả thể hiện niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 • Cái ác được thể hiện ở chi tiết: do ghen ghét, đố kỵ với tài năng của Lục Vân Tiên, Trịnh Hâm trở thành kẻ độc ác, nhẫn tâm hại Lục Vân Tiên. Lúc này Vân Tiên không còn uy hiếp được con đường công danh sự nghiệp của hắn nhưng hắn vẫn ra tay.
 • Cái hay là ở chi tiết: Vân Tiên được ông Ngư cứu. Đó là hành động trung thực với lẽ sống trong sạch và nhân cách cao đẹp của ông Ngư.

Câu 2 trang 121 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1: Hãy phân tích dã tâm độc ác của Trina Hamm qua hành động hại bạn Lục Vân Tiên. Suy nghĩ của anh / chị về giá trị nghệ thuật của đoạn thơ tự sự này?

Câu trả lời

Phân tích Ác tâm của Trin Hàm:

 • Độc ác, phi nhân tính, vì anh đã vô tình làm hại một người đàn ông nghèo khổ, thiếu thốn, không nơi nương tựa, không nơi nương tựa.
 • Thật bất công, vì Vân Tiên là bạn của chàng, đã “trà dư tửu hậu”, làm thơ với nhau, nhưng lại có một chữ tín: “Tình trước sau như một – có thương thì giúp nhau lần này”. Anh ta cũng hứa: – Tại sao người tốt không thể bỏ mặc người bệnh?
 • Hành động có tính toán, có âm mưu, kế hoạch được sắp xếp khá chu đáo, chặt chẽ.
 • Thời gian: Nửa đêm, khi mọi người đã ngủ say trên thuyền.
 • Không gian: Giữa trời nước bao la.
 • Tên tội phạm nhờ sự xảo quyệt và thủ đoạn nên đã phủi tay không dấu vết.

Nhận xét về nghệ thuật: Chỉ có tám dòng thơ để kể về một tội ác tày trời và khắc họa dã tâm của một kẻ bất nhân, bất nhân. Cách áp dụng các chi tiết rất đơn giản, thao tác nhanh chóng và dễ dàng. Thơ vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị.

READ  Cách soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương Ngữ văn lớp 9 | Phunulamchutuonglai

Câu 3 Trang 121 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1: Trái ngược với cái xấu, cái tốt được thể hiện như thế nào qua đoạn văn này?

Câu trả lời

Biểu hiện của lòng nhân ái là cảnh ông Ngư bắt được Vân Tiên và cả gia đình chạy đến tiếp đãi chu đáo. Cả nhà náo loạn cả lên, lao vào chạy chữa và cứu Van Tiens.

Khi biết con khó khăn, ông Ngữ sẵn sàng cưu mang. Thậm chí, chàng còn không tính đến ơn cứu mạng của Vân Tiên.

Cuộc đời làm việc của ông Ngư là một cuộc sống thanh bạch, nằm ngoài vòng danh lợi và tài sản nhuốm màu. Đây là cuộc sống tự do, phóng khoáng giữa trời cao, lấy thiên nhiên làm bạn. Mọi người là lao động tự do, tự kinh doanh. Cuộc sống hoàn toàn xa lạ với những tính toán tầm thường, ích kỷ, mưu cầu danh lợi.

Tác giả Nguyễn Đình Chiểu muốn gửi gắm khát vọng tin tưởng vào những điều tốt đẹp, ở những con người bình thường. Nhà thơ, người đã sống đời mình, hiểu rất rõ rằng cái xấu thường ẩn sau những chiếc mũ cao và tà áo dài của những người có địa vị cao.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những điều tốt đẹp, đáng trân trọng, khát khao và chịu đựng ở những con người nghèo khó, bản lĩnh, đáng trân trọng và đáng khâm phục.

Câu 4 trang 121 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1: Chọn những câu em cho là hay nhất trong đoạn văn rồi trình bày cảm nhận của em về tình cảm của tác giả và ngôn ngữ miêu tả, biểu cảm trong đoạn thơ. .

Câu trả lời

“Người đánh cá nói,” Trái tim tôi không mơ,

“.

Ý thơ phóng khoáng mà sâu lắng. Ngôn từ mượt mà, uyển chuyển. Hình ảnh thơ đẹp, gợi cảm. Một không gian thiên nhiên rộng, thoáng được mở ra.

Con người hòa vào thế giới tự nhiên ấy, không có bất kỳ sự ngăn cách nào. Có cảm giác như Nguyễn Đình Chiểu đang nhập vai vào nhân vật này để thể hiện khát vọng sống và niềm tin yêu cuộc sống.

Chúc may mắn với cuộc họp

xem thêm:

Vừa rồi, Giai Ngô đã gửi đến các bạn nội dung bài viết Lục Vân Tiên gặp nạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình nghiên cứu và học tập của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong việc viết bài văn về Lục Vân Tiên, đừng quên comment bên dưới để Giai Ngô giải đáp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud