Sony Walkman và thất bại để đời trước Apple iPod | Phunulamchutuonglai

Năm 1979, máy nghe nhạc cá nhân Sony Walkman ra đời, gây chấn động với kích thước nhỏ gọn và tai nghe hoàn toàn mới. Trong 3 tháng, doanh số bán Walkman đạt 30.000 và bán sạch trên mọi mặt trận. Sony giữ khoảng cách với các đối thủ xếp sau. Một thập kỷ sau, Sony Walkman vẫn chiếm 50% thị phần tại Mỹ. Nó. Và 46% ở Nhật Bản, mặc dù nó có giá cao hơn khoảng 20 đô la.

Cuối những năm 90, băng cát-sét bắt đầu nhường chỗ cho các định dạng âm nhạc mới (đĩa CD và tập tin MP3). Các doanh nghiệp điện tử toàn cầu dự đoán đĩa CD sẽ sớm tuyệt chủng như băng cassette. Ai sẽ là người đầu tiên khởi chạy máy nghe nhạc MP3 và trở thành “Người đi bộ” tiếp theo.

Năm 1998, công ty Sahan Information Systems của Hàn Quốc đã tạo ra máy nghe nhạc kỹ thuật số di động đầu tiên có tên là MPMan. Nó đã bán được 50.000 chiếc trên toàn thế giới trong năm đầu tiên. Khi iPod được phát hành vào năm 2001, có khoảng 50 mẫu máy nghe nhạc MP3 có sẵn ở Mỹ. Hoa Kỳ, nhưng không ai thành công như Walkman.

Sony Walkman và Không thể sống trước Apple iPod - Ảnh 1.

MP3 là một câu chuyện rất khác so với Walkman và Cassette. Bạn không thể mua các tệp mp3 ở các cửa hàng truyền thống. Tải xuống một album trực tuyến – bất kể hợp pháp hay bất hợp pháp – mất hàng giờ. Nếu mp3 và băng thông rộng không phổ biến thì sẽ không có máy nghe nhạc mp3 nào phát triển. Nhưng iPod đã thay đổi tất cả những điều đó, bất chấp sự thật rằng Apple là một ngọn hải đăng.

Thời gian vàng

Apple đã chờ đợi cho đến khi thời điểm thích hợp. Công thức chiến thắng của iPod nghe có vẻ đơn giản: kiểu dáng đẹp, hiện đại kết hợp với phần mềm thông minh. Người sáng lập quá cố của Apple, Steve Jobs, hiểu rằng nếu bạn chỉ dựa vào bản thân thiết bị thì iPod chỉ là đồ bỏ đi. Ông hiểu rằng, để thiết bị có giá trị, hệ sinh thái máy nghe nhạc MP3 cần phải kết hợp với nhau. Vào tháng 10 năm 2001, khi Apple giới thiệu iPod, cả mp3 và băng thông rộng đều trở nên phổ biến.

READ  MXH trả tiền xem nội dung 18+ & cách sử dụng? | Phunulamchutuonglai

IPod thế hệ đầu tiên có giá 399 USD, bộ nhớ 5 GB và có thể lưu trữ tới 1.000 bài hát. Nó có một giao diện dễ sử dụng và khá nhẹ. Giá trị thực của iPod nằm ở phần mềm quản lý nhạc iTunes của nó. Mặc dù chỉ dành cho người dùng Mac nhưng iPod là máy nghe nhạc MP3 bán chạy nhất từ ​​trước đến nay. Vào tháng 4 năm 2003, Apple ra mắt iTunes Music Store, một thư viện nhạc trực tuyến, nơi khách hàng duyệt và mua nhạc với giá 99 xu cho mỗi bài hát hoặc 9,99 đô la cho mỗi album. Cuối năm 2009, Apple đã kiếm được 22 tỷ USD từ iPod với sự trợ giúp của iTunes.

Sony Walkman và Không thể sống trước Apple iPod - Ảnh 2.

Người sáng lập quá cố của Apple, Steve Jobs, đã giới thiệu một mẫu iPod mới vào tháng 4 năm 2003 tại Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo công ty NPD, doanh số bán máy nghe nhạc CD di động vẫn cao hơn gấp đôi máy nghe nhạc mp3 trong kỳ nghỉ lễ năm 2004. Tuy nhiên, từ quý 3 năm 2004 đến quý 3 năm 2005, doanh số iPod đã tăng 616%. Năm 2008, Apple chiếm 48% thị phần máy nghe nhạc MP3, bỏ xa đối thủ cạnh tranh gần nhất là Sandisk’s Sansa (8%).

iPod là một sản phẩm tuyệt vời mà không nhiều người có thể phủ nhận. Dù gì thì Apple cũng đã đi muộn hơn những người chơi khác 3 năm, nhưng thời điểm họ chọn mới là “cú hích” của họ. Cũng như trường hợp của iPhone, Steve Jobs thường có xu hướng làm việc muộn hơn mọi người vì ông muốn mọi thứ luôn sẵn sàng. Vào năm 2008, khi nói về việc đón nhận làn sóng công nghệ, ông nói rằng chúng ta thường thấy những làn sóng mới trước khi chúng thực sự xảy ra và phải lựa chọn một cách khôn ngoan những làn sóng để đi. “Nếu lựa chọn không cẩn thận, bạn sẽ tốn rất nhiều sức lực, nhưng nếu lựa chọn không cẩn thận thì điều đó sẽ diễn ra khá chậm và thường phải mất vài năm”. Kỷ luật của anh ấy đã được đền đáp. Trong khoảng cách 3 năm giữa MPMan và iPod, mọi yếu tố của hệ sinh thái máy nghe nhạc MP3 đều đã trưởng thành. Vì vậy, thay vì chờ đèn đỏ như những người khác, lãng phí thời gian và nguồn lực quý giá, Apple chọn thời điểm đèn đỏ chuyển sang xanh và xem như phân thắng bại. IPod đã trở thành “người đi bộ của đầu thế kỷ 21”, như tạp chí “Economist” đã nói.

READ  Trang web tải video YouTube không cần phần mềm | Phunulamchutuonglai

Sai lầm của Sony

Một điều khá trớ trêu là Walkman đã không thể tiếp tục thành công của mình và để mất vào tay iPod. Không chỉ vậy, Steve Jobs còn “mê mẩn” chiếc Walkman. Trong một cuộc phỏng vấn với cựu CEO Apple John Scully, ông nhớ lại: “Ông Akio Morita đã tặng mỗi Steve và tôi một chiếc Sony Walkman. Không ai trong chúng tôi đã từng nhìn thấy một điều như vậy trước đây. Steve vô cùng phấn khích. Điều đầu tiên anh ấy làm là tháo nó ra và xem xét từng bộ phận một. “

Steve Jobs đã đưa máy nghe nhạc cá nhân lên một tầm cao mới với iPod, thứ mà Sony thậm chí không thể đạt tới. Việc Sony không phát minh ra một sản phẩm như iPod là điều khó hiểu, nhất là khi ngoài thiết kế phần mềm, tập đoàn này còn sở hữu rất nhiều nội dung thông qua công ty con Sony Music. Họ có hệ thống cửa hàng riêng và các kênh bán hàng khác. Họ có những kỹ sư tài năng trong mọi lĩnh vực công nghệ mới nổi. Họ có thương hiệu nổi tiếng. Sony có trong tay mọi thứ nhưng không biến lợi thế này thành tiền.

Sony Walkman và Không thể sống trước Apple iPod - Ảnh 3.

Nhà báo Hiroki Tabuchi của New York Times đã đổ lỗi cho Sony. “Ban đầu, các kỹ sư của Sony phản đối quyền lực của bộ phận truyền thông. Sau đó, Sony phải vật lộn với việc làm thế nào để xây dựng một thiết bị cho phép người dùng tải xuống và sao chép nhạc mà không làm tổn hại đến việc bán nhạc hoặc giao dịch với các nghệ sĩ. Công ty đã đi theo con đường riêng của mình, với kỹ thuật số đầu tiên của mình Máy nghe nhạc sử dụng các tệp âm thanh độc quyền, không tương thích với định dạng MP3 đang phát triển nhanh chóng.

Trên thực tế, Sony tạo ra rất nhiều định dạng đa phương tiện của riêng mình. Một số (CD, BluRay) đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp nhưng nhiều người khác thì không. Chúng bao gồm MiniDisc, UMD, Video8, DAT, TransferJet, S / PDIF, Memory Stick, Super Audio CD, Cell Processors và Betamax. Chúng không tương thích với các thiết bị của các thương hiệu khác và đôi khi không hoạt động trên các thiết bị của cùng một thương hiệu.

READ  Top 8 phần mềm đóng băng ổ cứng miễn phí tốt nhất hiện nay | Phunulamchutuonglai

Không chỉ vậy Sony còn vận hành nhiều hệ điều hành khác nhau. Ví dụ, vào những năm 1990, máy PDA Clie của Sony chạy Palm OS, máy tính xách tay Vaio chạy Windows, điện thoại thông minh Sony Ericsson chạy Symbian và máy chơi game PlayStation của Sony có định dạng phần mềm riêng. Nói cách khác, danh mục thiết bị của Sony không đa nền tảng, có nghĩa là các chương trình làm cho một thiết bị này không thể hoạt động trên một thiết bị khác.

Vào thời điểm các bộ phận kết hợp với nhau, Sony đã mất vị thế trong hai danh mục sản phẩm chính: TV và máy nghe nhạc di động. Họ cũng đang bị tụt hậu trên thị trường màn hình phẳng, cũng như máy nghe nhạc kỹ thuật số như iPod.

Một cựu giám đốc điều hành của Sony đã thừa nhận rằng họ thực sự muốn phát minh ra một thiết bị giống như iPod nhưng đã bị đánh bại bởi chính họ. Để làm được điều này, các kỹ sư phần cứng phải hoàn toàn hợp tác với các kỹ sư phần mềm; Nhạc Sony phải tham gia 100% không sợ bị ăn theo kênh phân phối; Các bộ phận khác không được ghen tị và làm việc cùng nhau để cải thiện sản phẩm. Công ty phải có mục tiêu chung. Tuy nhiên, Sony đã không thể làm được điều đó. Mỗi bộ phận trong Sony hoạt động như một tổ chức riêng biệt, sự hợp tác trở nên hạn chế, do đó các sản phẩm không thể liên kết với nhau.

Apple đã thành công khi Sony thất thủ. Thành công của iPod không chỉ nằm ở thiết kế, phần mềm mà còn ở cơ hội, trong khi thất bại của Sony đã trở thành bài học đắt giá cho tất cả các doanh nghiệp khác. Điều này nhằm tránh xung đột về mục tiêu, dẫn đến thiệt hại cho toàn bộ tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud