Spam là gì? Cách loại bỏ Spam tin nhắn trên Facebook, Messenger, Zalo | Phunulamchutuonglai

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet hiện nay, mỗi người dùng cần phải đối mặt với thư rác, thư rác, thư rác … hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu Thư rác là y Và cách chặn tin nhắn rác trong bài viết sau!

Thư rác là gì?

Spam là viết tắt của Stupid Pointless Annoying Messages, có nghĩa là những tin nhắn ngớ ngẩn và gây khó chịu cho người nhận.

Spam là thư rác, thư rác

Thuật ngữ thư rác được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1978, khi một người gửi e-mail quảng cáo sản phẩm mới có nội dung giống hệt nhau tới 393 người cùng một lúc, thay vì gửi cho từng người như bình thường.

Trong khi đó, thư rác xuất hiện dưới nhiều hình thức như spam chat, tin nhắn rác, tin rác, thư rác trong các nhóm, diễn đàn, mạng xã hội … Thư rác được hiểu với nghĩa rộng hơn như thông tin vô bổ, thiếu tính xác thực, không mang lại lợi ích cho người nhận. được phát tán rộng rãi khiến nhiều người khó chịu và không muốn mắc.

Thư rác được sử dụng để làm gì?

Quảng cáo

E-mail, SMS Marketing được coi là công cụ truyền thông chuyên nghiệp của các doanh nghiệp hiện nay nhằm thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, hình thức này sẽ biến thành thư rác, khiến người nhận cảm thấy phiền toái, khó chịu và tìm cách loại bỏ tin nhắn rác (spam SMS).

Người dùng luôn tìm cách loại bỏ các dạng thư rác
Người dùng luôn tìm cách loại bỏ các dạng thư rác

Làm lây lan vi-rút

Đây là lý do tại sao người dùng rất lo sợ khi bị spam bởi nếu vô tình nhấp vào một liên kết có chứa mã độc, thông tin cá nhân quan trọng có thể bị đánh cắp ngay lập tức.

“Xóa” thư rác

Đôi khi spam chỉ để mua vui, trêu chọc giữa bạn bè với nhau, ví dụ như like, comment, chấm điểm, chờ đợi hay copy những comment không liên quan từ trạng thái này sang trạng thái khác… tuy nhiên chỉ có vậy. Đã bị đóng cửa dưới dạng thư rác vì nó vô nghĩa, từ chối chủ đề của những người được theo dõi.

Thư rác là gì?

Thư rác (spam) là thư được gửi hàng loạt đến những người nhận không mong muốn. Với các công cụ tự động gửi thư rác, lượng thư rác không ngừng tăng lên từ đầu những năm 1990 đến nay, chiếm khoảng 90% tổng số email trong hộp thư của người dùng.

Email rác chiếm 90% tổng số email của người dùng
Email rác chiếm 90% tổng số email của người dùng

Email rác thường mang tính chất thương mại, quảng cáo khiến người dùng khó chịu, thậm chí bị đe dọa vì có thể chứa mã độc hoặc liên kết đến các trang web lừa đảo, độc hại.

Những kẻ gửi thư rác thường thu thập địa chỉ email của người dùng từ các trang web, phòng chat, danh sách khách hàng, diễn đàn …, thậm chí đôi khi được sử dụng để đối phó với những kẻ gửi thư rác khác.

Cách chặn tin nhắn rác trên e-mail

 • Truy cập Gmail, mở hộp thư đến của bạn và tìm email bạn muốn chặn
 • Nhập biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên cùng bên phải, nhấp vào “Chặn” [người gửi].

Xóa thư rác hoặc email đáng ngờ:

 • Truy cập Gmail, chọn hộp bên trái của thư hoặc mở thư.
 • Nhấp vào “Báo cáo Spam” ở gần đầu trang.

Báo cáo Email Câu cá:

 • Truy cập Gmail, mở email bạn muốn báo cáo
 • Nhấp vào biểu tượng ba chấm ở trên cùng bên phải và chọn Báo cáo Lừa đảo.

Spam Messenger là gì?

Spam messenger là một trong những hình thức lừa đảo, lấy cắp thông tin của người dùng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Do đó, người dùng cần cẩn thận với các tin nhắn từ người lạ, tránh bấm vào các liên kết, tệp đính kèm đáng ngờ.

Spam Messenger để lừa đảo và lấy cắp thông tin người dùng
Spam Messenger để lừa đảo và lấy cắp thông tin người dùng

Cách chặn tin nhắn rác trên Messenger

Với phiên bản web

 • Truy cập Facebook Messenger Web, điều hướng đến cuộc trò chuyện với người bạn muốn chặn
 • Nhấp vào Cài đặt (có biểu tượng bánh xe thiếc), chọn Báo cáo là Spam hoặc Lạm dụng.
 • Hệ thống sẽ tự động gửi lại danh sách các vấn đề trong các cuộc trò chuyện, bao gồm các liên kết, tệp đính kèm, nội dung khiêu dâm, các mối đe dọa,… Bạn cần chọn một trong số chúng và nhấn Tiếp tục.

Facebook Messenger sẽ hiển thị 3 tùy chọn sau:

Chặn người dùng thoát khỏi tin nhắn rác vĩnh viễn
Chặn người dùng thoát khỏi tin nhắn rác vĩnh viễn
 • Nhấp vào Chặn [người gửi] Để hoàn thiện cách loại bỏ tin nhắn rác trên Messenger.

Với phiên bản ứng dụng

Trong phần trò chuyện, nhấp vào tên người gửi ở trên cùng, cuộn xuống để tìm tùy chọn “có gì đó không ổn” để gửi phản hồi hoặc báo cáo cuộc trò chuyện.

Sau đó, bạn thao tác tương tự với phiên bản web và nhấn nút gửi bình luận để loại bỏ tin nhắn rác trên Facebook.

Trên thực tế, quá trình xem xét, đánh giá các bình luận, báo cáo từ người dùng Facebook khá phức tạp và mất nhiều thời gian, thậm chí lên đến vài ngày.

Nếu cách bạn spam tin nhắn trên Messenger quá tinh vi, hoặc nội dung báo cáo không thực sự nghiêm trọng và ảnh hưởng đến nhiều người, Facebook thường sẽ không treo tài khoản. Do đó, nếu rơi vào trường hợp này, hành động tốt nhất là chủ động chặn liên lạc bằng cách sử dụng nút chặn phía trên thanh báo cáo.

Facebook Spam là gì?

Đôi khi chúng ta chưa thực sự hiểu spam trên Facebook là gì hay cách spam tin nhắn Facebook nên không tìm ra cách loại bỏ nó nhanh nhất.

Thư rác phổ biến trên Facebook
Thư rác phổ biến trên Facebook

Ví dụ, những status ngắn về dấu chấm than như: đẹp, buồn, thất vọng, tạm bợ, đóng dấu … hoặc những bài viết ngắn, không có giá trị thông tin, chỉ có biểu tượng cảm xúc kèm theo ảnh, trùng lặp nội dung đăng nhiều lần, nội dung / bài viết không cùng chủ đề. Đã thảo luận trong nhóm … đều được coi là hình thức spam.

Nếu người dùng muốn báo cáo hoặc chặn, hãy nhấn vào bài đăng, chọn dấu ba chấm ở góc trên bên phải của bài đăng, sau đó nhấn vào “tìm hỗ trợ” hoặc “báo cáo bài đăng” và làm theo hướng dẫn. Hoặc chỉ cần chọn Ẩn / Bỏ theo dõi / Chặn nội dung hoặc người đã viết nó.

Zalo Spam là gì?

Cách spam tin nhắn Zalo cũng tương tự như Spam Messenger. Đây là những tin nhắn không có mục đích, gây khó chịu hoặc nhằm mục đích khai thác, đánh cắp thông tin và tấn công người dùng.

Spam Zalo để quảng cáo hoặc khai thác thông tin người dùng
Spam Zalo để quảng cáo hoặc khai thác thông tin người dùng

Cách chặn tin nhắn rác trên Zalo

 • Truy cập Zalo, chọn người bạn muốn chặn.
 • Nhấn vào biểu tượng 3 chấm ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn chặn người đó và kéo thanh trượt sang phải để chặn tất cả tin nhắn và cuộc gọi từ người đó.
 • Hệ thống gửi thông báo xác nhận, bạn chọn có để hoàn tất.

Lưu ý khi nhận tin nhắn rác

 • Tuyệt đối không trả lời bất kỳ tin nhắn rác nào
 • Tuyệt đối không bấm vào các liên kết, tệp đính kèm trong email, tin nhắn từ người lạ, không rõ nguồn gốc
 • Tiến hành Báo cáo Thư rác theo hướng dẫn trên
 • Bật bộ lọc email rác của bạn
 • Chặn các email và tin nhắn đáng ngờ để bạn không phải nhận thêm bất kỳ thư rác nào nữa

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu spam nghĩa là gì rồi phải không? Người dùng cần hiểu rõ tác hại và cách xử lý để tránh những nguy cơ ẩn chứa trong thư rác!

READ  Spam là gì? Cách chặn Spam trên Facebook, Email? | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud