Tại sao bàn chân trẻ sơ sinh lại lạnh | Phunulamchutuonglai

1. Tại sao bàn chân trẻ sơ sinh bị lạnh?

Khi nhận thấy chân bé bị lạnh, mẹ hãy thư giãn, vì lạnh chân là tình trạng phổ biến nhưng khá đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh vẫn chưa thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể một cách đầy đủ, và bàn chân lạnh có thể tự nói lên điều đó. Vì vậy, việc giúp trẻ điều chỉnh và thích nghi với môi trường bên ngoài là điều cha mẹ cần làm cho con.

Chân em lạnh
Lạnh chân là một tình trạng phổ biến nhưng khá lạ ở trẻ sơ sinh. Ảnh Internet

Hãy tự tin vào kỹ năng làm cha mẹ của bạn bằng cách học cách chăm sóc em bé của bạn, bao gồm cả cách mặc quần áo để giữ ấm hoặc đo nhiệt độ cho trẻ. Nếu bạn biết rõ các triệu chứng, bạn có thể biết đó là bình thường hay bất thường và có cách điều trị và chăm sóc phù hợp cho bé.

Đo nhiệt độ cho trẻ và giữ ấm cho trẻ khi lạnh nhất là chân bị lạnh. Ảnh Internet

2. Nguyên nhân lạnh chân

Đối với trẻ sơ sinh, một số chức năng của chúng vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Khi mới sinh, hệ tuần hoàn của bé vẫn đang học cách cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể, và các cơ quan được ưu tiên là các cơ quan quan trọng như tim, phổi, hệ tiêu hóa và tiết niệu. Kết quả là, máu ít được đưa đến các cơ quan ít quan trọng hơn – như bàn chân – khiến bàn chân bị lạnh.

Ở trẻ sơ sinh, lượng máu đến bàn chân ít hơn đến các cơ quan quan trọng khác, do đó, bàn chân bị lạnh.
Ở trẻ sơ sinh, lượng máu đến bàn chân ít hơn đến các cơ quan quan trọng khác, do đó, bàn chân bị lạnh. Ảnh Internet

3. Cách mặc quần áo cho bé khi bé bị lạnh chân.

Chỉ vì chân bé bị lạnh không có nghĩa là bạn phải quấn khăn, đội mũ và đi giày cho bé. Đây là một nguyên tắc chung: Mặc cho bé một lớp áo nhiều hơn bạn mặc và kiểm tra xem bé có đủ ấm hay không bằng cách chạm vào thân của bé. Nếu cơ thể trẻ ấm và đỏ, có nghĩa là trẻ khỏe. Bạn cũng nên giữ ấm đầu cho trẻ bằng mũ sơ sinh, vì đây là vùng dễ bị mất nhiệt.

Giữ ấm cho bé đúng cách
Mẹ luôn chú ý giữ ấm cho trẻ đúng cách. Ảnh Internet

4. Khi nào bạn nên lo lắng về bàn chân lạnh của bé?

Đôi khi, bàn chân lạnh cũng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra trong cơ thể bé, chẳng hạn như viêm màng não. Các triệu chứng liên quan đến bệnh thường không tự xuất hiện và thường kèm theo các biểu hiện khác. Nếu bé bị lạnh chân kèm theo các triệu chứng sốt cao, phù nề, khó thở, khó thở, cứng lưng, nôn trớ, chán ăn, da đỏ thì phải đưa bé đến bệnh viện ngay để điều trị.

Theo Livestrong

Dịch bởi Lily Nguyễn

READ  Three O'Clock - cà phê 24/7 cực chất cho giới trẻ Sài Gòn | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud