Tại sao thay màn hình điện thoại thường có giá rất đắt? | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Smartphone bị nứt, vỡ màn hình là điều rất phổ biến nhưng nhiều người lại chần chừ không dám thay màn hình Điện thoại Vì giá không hề rẻ. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao màn hình “baby” lại đắt như vậy không? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu chính mình nhé!

Nếu bạn đã từng bị nứt màn hình điện thoại và phải thay thế nó, bạn biết rằng dịch vụ này không hề rẻ. Thay màn hình điện thoại sẽ có chi phí khá cao, đến nỗi nhiều người không muốn thay nên đành chấp nhận những vết nứt xấu xí trên màn hình và tiếp tục sử dụng thay vì tốn tiền.

Bạn cũng đang sử dụng điện thoại bị nứt màn hình?  (Ảnh: Internet).
Bạn cũng đang sử dụng điện thoại bị nứt màn hình? (Ảnh: Internet).

Nhưng rốt cuộc tại sao thay màn hình điện thoại lại đắt như vậy? Các khoản chi được sử dụng để làm gì? Hóa ra vấn đề này phức tạp hơn bạn nghĩ, cùng tìm hiểu nhé!

1. Loại bỏ màn hình bị hỏng

Trước khi gắn màn hình mới vào điện thoại, tất nhiên bạn cần phải loại bỏ phần màn hình bị vỡ, và điều này không hề đơn giản. Để tháo màn hình điện thoại, bạn cần cả một tuốc nơ vít chính xác và một dụng cụ mở đặc biệt, có nghĩa là không phải ai cũng có thể mở nó bằng tay không hoặc bất kỳ con dao nào.

Bộ công cụ chuyên dụng để xóa màn hình điện thoại (Ảnh: Internet).
Bộ công cụ chuyên dụng để xóa màn hình điện thoại (Ảnh: Internet).

Và ngay cả với công cụ phải xóa khỏi màn hình điện thoại, đó vẫn là một quá trình rất phức tạp, đòi hỏi phải tháo pin, rút ​​dây cáp ruy-băng mỏng manh của chúng và rất nhiều thao tác, sau một đoạn. Phải là những người thợ lành nghề và nắm rõ các bước thực hiện công việc này.

Vì hầu hết chúng ta không phải là chuyên gia trong lĩnh vực điện tử, chúng ta thường giao việc cho những người thợ thủ công đã qua đào tạo thay vì tự mình làm “rủi ro”. Vì vậy một phần chi phí thay màn hình điện thoại của bạn được sử dụng cho quá trình tháo màn hình cũ như vậy.

2. Màn hình điện thoại không chỉ là tấm kính thông thường

Trên thực tế, màn hình có cấu trúc nhiều lớp rất phức tạp (ảnh: Internet).
Trên thực tế, màn hình có cấu trúc nhiều lớp rất phức tạp (ảnh: Internet).

Nhiều người vẫn nghĩ rằng màn hình chỉ là một tấm kính mỏng được dán lên trên điện thoại. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Mặc dù lớp trên cùng của màn hình thực sự là một lớp kính, nhưng nó không phải là lớp kính thông thường như bạn nghĩ.

Lớp trên cùng của “thủy tinh” thường được làm bằng vật liệu gọi là aluminosilicat, được cấu tạo từ các nguyên tố nhôm, silicon và oxy. Các nhà sản xuất chọn sử dụng loại kính đặc biệt này vì nó thường bền hơn và đặc tính quan trọng đối với màn hình điện thoại, điều này khiến giá cả tăng cao hơn.

Aluminosilicate có thể được sử dụng làm kính cường lực bên ngoài (Ảnh: Internet).
Aluminosilicate có thể được sử dụng làm kính cường lực bên ngoài (Ảnh: Internet).

Lớp tiếp theo chỉ đơn giản là một khoảng trống rất nhỏ của khí trơ hoặc không khí, giúp xác định điểm chạm trên màn hình cảm ứng. Nhưng khi nói đến lớp bên dưới, mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút.

Lớp thứ ba về cơ bản là một mạng lưới các vật dẫn rất nhỏ hoạt động cùng nhau để tạo ra điện trường. Khi ngón tay của bạn tiếp xúc với màn hình, nó tạo ra sự đứt gãy hoặc gián đoạn trong điện trường và điện thoại “hiểu” nó giống như một cú chạm. Đây là cơ chế cảm ứng của điện thoại thông minh hiện đại.

Các smartphone đời cũ sử dụng màn hình cảm ứng điện trở, chỉ cảm nhận được áp lực khi chạm vào thay vì sử dụng phương pháp ngắt điện trường như trên. Tuy nhiên, cả hai loại màn hình cảm ứng khác nhau này đều yêu cầu một lớp dẫn điện của ITO (oxit thiếc indium) và các tính năng công nghệ phức tạp khác rất quan trọng để điện thoại hoạt động bình thường.

Lớp cuối cùng lại là một tấm kính, được dán bằng chất kết dính ở mặt sau để dán vào phần còn lại của điện thoại.

Mỗi lớp này cần được sản xuất riêng lẻ và được dát mỏng cẩn thận để tạo thành toàn bộ màn hình điện thoại. Mỗi quá trình này đều khá tốn kém, do đó làm tăng thêm chi phí thay thế màn hình.

3. Người dùng thường thích các sản phẩm có thương hiệu

Cũng như hầu hết các mặt hàng tiêu dùng hiện nay, mọi người thường có xu hướng lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng hơn. Vì vậy, nhiều người không muốn giao chiếc điện thoại thân yêu của mình cho một cửa hàng bình dân với đảm bảo thay màn hình với giá rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm thay thế chính thức của các thương hiệu lớn như Apple, Samsung. .

Dịch vụ ở các cửa hàng chính hãng sẽ có giá cao hơn so với các cửa hàng nhỏ lẻ (Ảnh: Internet).
Dịch vụ ở các cửa hàng chính hãng sẽ có giá cao hơn so với các cửa hàng nhỏ lẻ (Ảnh: Internet).

Rõ ràng là một số cửa hàng nhỏ thực sự có thể cung cấp dịch vụ này với giá cả phải chăng hơn nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng làm tốt điều này. Họ có thể gặp một số trục trặc trong quá trình sửa chữa như cân chỉnh kém, màn hình bị trục trặc,… hiển nhiên bạn vẫn có thể tin tưởng vào những cửa hàng nhỏ gần mình để tiết kiệm một khoản, nhưng hãy đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà sản xuất chính thức thường sẽ chạy điện thoại của bạn qua một số bài kiểm tra sau khi thay màn hình để đo xem nó có hoạt động bình thường hay không, trong khi các cửa hàng nhỏ có thể không làm việc này cẩn thận.

LCD so với OLED

Từ lâu, các nhà sản xuất điện thoại đã sử dụng màn hình LCD hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng để chế tạo điện thoại thông minh. Tuy nhiên, gần đây, điều này đã thay đổi.

Màn hình LCD của điện thoại thông minh (Ảnh: Internet).
Màn hình LCD của điện thoại thông minh (Ảnh: Internet).

Vài năm trước, Samsung đã thông báo rằng họ đang phát triển một thứ gọi là OLED, hay “màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ”. Sự khác biệt cơ bản là màn hình OLED có thể tạo ra ánh sáng riêng trên mỗi điểm ảnh, trong khi màn hình LCD dựa vào ánh sáng nền chiếu qua một bộ lọc. Những người khác nhau có sở thích khác nhau giữa hai loại màn hình, nhưng nhìn chung, OLED đắt hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa hai loại trong bài viết này: Màn hình OLED và QLED là gì? Sự khác biệt là gì, và tôi nên mua gì để có hình ảnh đẹp?

Vì vậy loại điện thoại của bạn cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thay màn hình. Nếu bạn có một điện thoại thông minh cũ hơn, chẳng hạn như iPhone 5, nó có thể tiết kiệm một ít tiền thay thế, chỉ vì nó có màn hình LCD chứ không phải OLED. Hầu hết các điện thoại mới hơn trên thị trường hiện nay đều sử dụng màn hình OLED, vì vậy bạn có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn nếu muốn có một thiết bị hiện đại hơn.

So sánh hình ảnh trên màn hình OLED và LCD (Ảnh: Internet).
So sánh hình ảnh trên màn hình OLED và LCD (Ảnh: Internet).

Tóm lại: Đừng đợi cho đến khi bạn phải thay đổi màn hình điện thoại!

Giải pháp tốt nhất bạn có thể làm để tránh tốn kém chi phí thay thế màn hình là đảm bảo điện thoại của bạn luôn an toàn. Đầu tiên, hãy sắm cho mình một tấm kính cường lực bảo vệ màn hình. Phụ kiện này rất hiệu quả trong việc tránh trầy xước và nứt vỡ.

Để tránh nứt vỡ, tốt nhất bạn nên mua một chiếc ốp lưng cao cấp để bảo vệ điện thoại nếu chẳng may bị rơi. Thậm chí có những chiếc ốp lưng còn được thiết kế đặc biệt để chống va đập để đảm bảo rằng màn hình của bạn không bị vỡ.

Bạn cũng có thể cân nhắc mua bảo hiểm chống rơi cho điện thoại của mình để đề phòng những trường hợp không mong muốn. Nhiều nhà sản xuất cung cấp bảo hiểm riêng của họ, nhưng bạn cũng có thể tìm đến các công ty bên ngoài để mua loại bảo hiểm này.

Nhìn chung, việc rơi vỡ màn hình điện thoại là rất phổ biến, và có lẽ không ai có thể sử dụng điện thoại cả đời mà không một lúc làm rơi. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là bảo vệ thiết bị công nghệ nhỏ quý giá này cẩn thận và sử dụng nó một cách thận trọng mọi lúc!

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan của blogAnChoi:

Hãy theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Di chuyển nhiều hơn

iPhone, iPad bị nóng bất thường – nguyên nhân do đâu và cách khắc phục?

IPhone, iPad của bạn bỗng dưng bị “sập nguồn” khiến bạn sợ hãi và không dám chạm vào chúng? Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này mà bạn có thể không để ý. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nguyên nhân khiến iPhone, iPad bị nóng và cách hạ nhiệt …

READ  Kaizoku Sentai Ten Gokaiger: Sự trở lại của Băng Hải Tặc Vũ Trụ huyền thoại | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud